Tọa đàm:

“Chống buôn lậu và gian lận thương mại: Công tác phối hợp và chế tài xử phạt”

Xuân Trường

Ngày 29/11/2022, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty JTI Việt Nam tổ chức hội thảo: "Chống buôn lậu và gian lận thương mại: Công tác phối hợp và chế tài xử phạt". Hội thảo đã kết nối tiếng nói của doanh nghiệp, hiệp hội, chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật để tìm hiểu những thách thức và giải pháp liên quan đến việc giải quyết buôn lậu và gian lận thương mại.

Hội thảo đã tìm hiểu những thách thức và giải pháp liên quan đến việc giải quyết buôn lậu và gian lận thương mại.
Hội thảo đã tìm hiểu những thách thức và giải pháp liên quan đến việc giải quyết buôn lậu và gian lận thương mại.

Tham dự buổi tọa đàm có lãnh đạo và chuyên gia chuyên ngành đến từ các cơ quan ban ngành, hiệp hội và doanh nghiệp, trong đó có Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Tổng cục Quản lý thị trường, Tổng cục Hải quan, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cục Chống hàng giả Việt Nam và Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng cùng với các đơn vị khác.

Tại hội thảo, ông Bùi Văn Hoan, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) chia sẻ, từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Điều tra chống buôn lậu đã bắt giữ và xử lý 14.700 vụ vi phạm với tổng giá trị hơn 5.100 tỷ đồng; xử phạt và nộp ngân sách nhà nước 334 tỷ đồng; khởi tố 36 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố là 112 vụ. Kể từ năm 2021, các vụ buôn lậu qua biên giới đã giảm 20%. Những kết quả ấn tượng này là minh chứng cho sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Tuy nhiên, hàng nhập lậu và hàng giả vẫn tiếp tục được bày bán rộng rãi, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng từ các sản phẩm nguy hiểm và không được kiểm soát, đồng thời khiến Việt Nam thất thu thuế rất lớn mỗi năm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với diễn biến hết sức phức tạp cả về quy mô và tính chất, gây thất thu ngân sách, thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính và gây hoang mang, mất lòng tin cho người tiêu dùng.

Nhận thức được những thách thức này, ông Clarke Adrian, Quản lý Đối ngoại của JTI Việt Nam chia sẻ: “Kiểm soát buôn lậu bất hợp pháp là một thách thức không chỉ ở Việt Nam. Chúng tôi đã rút ra kinh nghiệm từ các khu vực pháp lý như Singapore, Hồng Kông và Đài Loan trong việc tuyên truyền tới các nhà bán lẻ và người tiêu dùng về hậu quả của việc bán và mua các sản phẩm bất hợp pháp. Công tác tuyên truyền rất quan trọng, giúp các nhà bán lẻ có thể xác định các sản phẩm bất hợp pháp, hiểu các quy định cấm bán chúng và các hình phạt sẽ phải đối mặt nếu bị phát hiện. Người tiêu dùng cũng nên được hiểu biết về các hình phạt mà họ sẽ phải đối mặt khi sử dụng các sản phẩm bất hợp pháp cũng như tác động đối với sức khỏe và xã hội”.

Đại diện JTI Việt Nam chia sẻ quan điểm về vấn đề kiểm soát buôn lậu bất hợp pháp.
Đại diện JTI Việt Nam chia sẻ quan điểm về vấn đề kiểm soát buôn lậu bất hợp pháp.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam, ông Vũ Văn Trung cũng bày tỏ, cần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, cần có những hành động mạnh mẽ hơn từ các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại.

Tổng thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, ông Nguyễn Triết đề nghị các cơ quan chức năng - đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường - cần tăng cường kiểm soát thị trường nội địa và thường xuyên kiểm tra các cơ sở bán buôn, bán lẻ để kịp thời phát hiện các trường hợp kinh doanh thuốc lá nhập lậu, cưỡng chế thi hành đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Ông cũng cho biết thêm, cần xử lý kiên quyết, triệt để các cửa hàng kinh doanh thuốc lá nhập lậu và đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để khuyến khích các đối tượng không bán thuốc lá lậu.

Về chế tài xử phạt cán bộ sai phạm, ông Dương Đức Duy, Giám đốc dự án Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, đề nghị cần tăng mức xử phạt để răn đe đối tượng vi phạm, vì mức phạt hiện nay là chưa đủ.

Sau hội thảo, các khuyến nghị dự kiến ​​từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dựa trên các cuộc thảo luận giữa những người tham dự sẽ được chia sẻ với Chính phủ.

Một số lĩnh vực hợp tác khác trong tương lai giữa các cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp cũng được nêu bật tại Hội thảo, bao gồm các chương trình nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và nhà bán lẻ cũng như chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm quốc tế.

JTI Việt Nam hoan nghênh những cơ hội hợp tác tương tự giữa tất cả các bên tham gia vào "cuộc chiến" chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bên cạnh đó, JTI Việt Nam cũng cam kết lên kế hoạch với các bên có liên quan để tăng cường công tác phối hợp trong chống buôn lậu và gian lận thương mại.

JTI là công ty thuộc tập đoàn JT, hoạt động tại hơn 130 quốc gia, là chủ sở của nhãn hiệu Winston và các thương hiệu toàn cầu khác như Mevius và LD, Ploom và Logic. Có trụ sở chính tại Geneva (Thụy Sĩ), Công ty hiện có 40.000 nhân viên và tự hào được vinh danh là Nhà tuyển dụng hàng đầu toàn cầu trong 7 năm liên tiếp. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập tại www.jti.com và tin tức liên quan với Viện công nghệ châu Á tại https://www.jti.com/asia/vietnam/jti-vietnam-contributing-fight-cigarette-smuggling.