Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam:

Chủ động giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hoàng Minh

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đề nghị chính quyền, công an địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét việc cung cấp các thông tin của các nạn nhân bị thiệt hại trong vụ cháy để doanh nghiệp bảo hiểm hội viên kịp thời tra soát dữ liệu, giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng cho người tham gia bảo hiểm.

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm rất mong muốn chủ động giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho các nạn nhân được bảo hiểm một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.
Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm rất mong muốn chủ động giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho các nạn nhân được bảo hiểm một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini xảy ra vào đêm ngày 12/9/2023 tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam thay mặt các doanh nghiệp bảo hiểm gửi lời chia buồn sâu sắc trước những mất mát về người quá lớn trong vụ việc trên.

Theo ông Bùi Gia Anh - Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, hiện Hiệp hội đang phối hợp với các doanh nghiệp bảo hiểm đẩy nhanh các công việc có liên quan nhằm kịp thời giải quyết quyền lợi bảo hiểm về người và tài sản đối với các nạn nhân có tham gia bảo hiểm tại các doanh nghiệp bảo hiểm hội viên.

Đối với các vụ việc thông thường, khách hàng tham gia bảo hiểm sẽ thực hiện gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm xem xét giải quyết theo quy định của hợp đồng bảo hiểm.

 

Trong trường hợp cần liên hệ lại trao đổi thông tin, các cơ quan, đơn vị liên hệ với ông Khúc Hoàng Duy – Phó Trưởng Ban Tổng hợp Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (Số điện thoại 0945.00.33.86).

Tuy nhiên, đối với vụ việc đau lòng vừa qua, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm rất mong muốn chủ động giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho các nạn nhân được bảo hiểm một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất nhằm giúp các nạn nhân sớm vượt qua được mất mát và ổn định cuộc sống.

“Chúng tôi muốn tránh hết sức những trường hợp nạn nhân vì mất mát giấy tờ, vì chưa kịp nhớ ra hoặc đau xót hơn – vì đã mất mà người thân không hay biết việc có tham gia bảo hiểm”, ông Bùi Gia Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam hiện nay khá lớn (có 51 doanh nghiệp bảo hiểm cả nhân thọ và phi nhân thọ) và việc xác minh thông tin của các nạn nhân về phía các doanh nghiệp bảo hiểm có thể chưa được đầy đủ, kịp thời. Do đó, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam thay mặt toàn thể các doanh nghiệp bảo hiểm hội viên đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét việc cung cấp các thông tin (số căn cước công dân, ngày, tháng, năm sinh, mức độ thiệt hại về người và tài sản-nếu có) của các nạn nhân bị thiệt hại trong vụ cháy nói trên.

Trên cơ sở thông tin đó, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam sẽ chuyển tới các doanh nghiệp bảo hiểm hội viên để kịp thời tra soát dữ liệu đang lưu giữ để giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng cho người tham gia bảo hiểm.

Ông Bùi Gia Anh cho biết, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cam kết sẽ chỉ sử dụng các thông tin này vào mục đích giải quyết quyền lợi chính đáng cho các nạn nhân một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Chiều 15/9, thông qua cơ quan Mặt trận tổ quốc địa phương - phường Khương Đình, Đoàn công tác của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm trao số tiền 300 triệu đồng để hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 51/1999/QĐ/BTCCBCP của Ban Tổ chức – Cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội vụ). Hiệp hội hoạt động với vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các doanh nghiệp bảo hiểm, giữa khách hàng cũng như người có nhu cầu bảo hiểm với các doanh nghiệp bảo hiểm, nhằm thúc đẩy một thị trường bảo hiểm phát triển bền vững và lành mạnh.