Chu kỳ giải ngân mới của khối ngoại vào chứng khoán Việt đã bắt đầu

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) “Sau áp lực thoái vốn trong quý 4/2014, những tín hiệu tích cực hơn của các quỹ ETF đã được ghi nhận, báo hiệu chu kỳ giải ngân mới của khối ngoại đã bắt đầu. Dòng vốn ngoại được kỳ vọng sẽ tiếp tục chảy vào TTCK Việt Nam trong năm 2015”, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận địn.

Đến nay, khối ngoại đã bắt đầu có những động thái đầu tiên để mở đầu chu kỳ giải ngân. Nguồn: internet
Đến nay, khối ngoại đã bắt đầu có những động thái đầu tiên để mở đầu chu kỳ giải ngân. Nguồn: internet

Tín hiệu chu kỳ giải ngân của khối ngoại đã xuất hiện

Xét riêng về hai quỹ ETFs ngoại tiêu biểu đang hoạt động tại thị trường chứng khoán Việt Nam, Quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE) và Quỹ Market Vectors Vietnam ETF (VNM), năm 2014 là năm số lượng chứng chỉ quỹ của hai Quỹ này có nhiều biến động.

Trong nửa đầu năm 2014, con số mua ròng ấn tượng của nhà đầu tư nước ngoài vào khoảng thời gian này có đóng góp đáng kể của các ETF. Và trong nửa cuối năm, động thái của hai quỹ có phần trái chiều khi VNM chuyển sang bán ròng mạnh do chịu áp lực thoái vốn từ các nhà đầu tư, trong khi FTSE hoạt động cầm chừng với số chứng chỉ quỹ ít biến động.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của VCBS cho biết, bước sang đầu năm 2015, những tín hiệu tích cực hơn từ hai Quỹ ETF kể trên đã được ghi nhận. Trong đó, tính đến 14/1, quỹ VNM đã huy động thêm 1 triệu chứng chỉ quỹ, còn FTSE cũng ghi nhận tăng thêm 247.500 chứng chỉ quỹ, tương đương tổng giá trị mua ròng trên thị trường trong chưa đầy 2 tuần đầu năm khoảng 350 tỷ đồng.

“Động thái từ hai quỹ cũng thường là một trong những tham chiếu mà các nhà đầu tư nước ngoài khác cân nhắc và xem xét. Theo đó, chúng tôi cũng đánh giá đây có thể xem như một dấu hiệu về chu kỳ giải ngân mới của khối ngoại đã bắt đầu”, VCBS cho hay.

Khối ngoại sẽ mạnh dạn giải ngân trong 2015

Báo cáo của Công ty này cho biết, theo dữ liệu lịch sử, dòng vốn ngoại thường giải ngân khá mạnh từ khoảng giữa quý 4 năm trước để mở đầu cho một chu kỳ đầu tư mới trong năm tiếp theo.

Tuy nhiên, năm nay có phần trễ hơn khi giá dầu thô thế giới bất ngờ lao dốc và ảnh hưởng đến thời gian cũng như quyết định đầu tư của họ. Mặc dù vậy, tính đến nay, khối ngoại đã bắt đầu có những động thái đầu tiên để mở đầu chu kỳ giải ngân sau khi đã hoàn thành việc cơ cấu danh mục dài hạn. Lượng mua ròng dần và liên tiếp cho thấy Việt Nam vẫn đang là một trong những sự lựa chọn tiềm năng của dòng vốn ngoại.

Bên cạnh đó, VCBS kỳ vọng 2015 sẽ không phải là ngoại lệ so với 5 năm trước đó khi các yếu tố trong nước hỗ trợ tích cực. Cụ thể như: chính trị ổn định; thiên tai không quá thường xuyên và ảnh hưởng lớn đến triển vọng kinh tế; nền kinh tế duy trì sự ổn định và đang phục hồi đúng hướng;…Ngoài ra, dự luật nới room cho công ty chứng khoán và các doanh nghiệp niêm yết, nếu sớm được thông qua, cũng sẽ tạo ra động lực không nhỏ, góp phần thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài tại các cổ phiếu hiện đã hết hoặc gần hết room ngoại.

Còn từ phía thế giới, các nền kinh tế lớn vẫn đang duy trì và đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng kích thích kinh tế như Nhật Bản, Châu Âu, Trung Quốc và có thể cho thấy sự cải thiện tích cực trong tăng trưởng khi các biện pháp này phát huy hiệu quả sau độ trễ thời gian trước đó. Cùng với đó, Mỹ được kỳ vọng sẽ giữ mặt bằng lãi suất thấp trong 6 tháng đầu năm 2015; cũng như  hiệu ứng dòng vốn rẻ tại các quốc gia có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn.

Theo đó, “lượng giải ngân của nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2015 sẽ vẫn ở mức tương đối cao, có sức ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chung và tập trung chủ yếu tại các blue-chips đầu ngành có triển vọng sáng bên cạnh một vài cổ phiếu tầm trung (midcap) tiềm năng”.