Chủ tịch Fed đưa ra tuyên bố mạnh mẽ nhất về khả năng suy thoái kinh tế Mỹ

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Tuyên bố của ông cho thấy thách thức mà ngân hàng trung ương phải đương đầu khi mà cơ quan này đang nâng lãi suất cơ bản đồng USD với tốc độ nhanh nhất tính từ thập niên 1980.

Ông Jerome Powell - Ảnh: Bloomberg
Ông Jerome Powell - Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng cuộc chiến của ngân hàng trung ương chống lại lạm phát sẽ có thể khiến cho lãi suất tăng đủ cao đến mức độ gây ra suy thoái kinh tế, đây là tuyên bố cứng rắn nhất của ông liên quan đến vấn đề này trong năm nay, theo Wall Street Journal đưa tin.

“Đó không phải kết quả mà chúng tôi mong muốn, nhưng chắc chắn đó cũng là một khả năng”, ông Powell nhấn mạnh vào ngày thứ Tư sau hai ngày điều trần trước Quốc hội Mỹ. Ông nói: “Chúng tôi không hề cố gắng gây ra suy thoái kinh tế và không nghĩ rằng chúng tôi cần làm điều đó, nhưng chúng tôi thực sự nghĩ rằng sẽ thực sự cần để giảm lạm phát hiện vốn ở mức cao nhất trong 40 năm”.

Tuyên bố của ông cho thấy thách thức mà ngân hàng trung ương phải đương đầu khi mà cơ quan này đang nâng lãi suất cơ bản đồng USD với tốc độ nhanh nhất tính từ thập niên 1980 nhằm hạ nhiệt đà tăng trưởng của nền kinh tế và làm dịu lạm phát.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm bớt đà suy giảm sau khi biên bản phiên điều trần của ông Powell vào ngày thứ Tư được công bố. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm hạ xuống còn 3,155% từ mức 3,304% vào ngày thứ Ba. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thường hạ khi giá tăng.

Chi phí nhiên liệu tăng cao và các yếu tố gây gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng giữa Nga và Ukraine gây ra đã đẩy giá leo thang trong nhiều tháng gần đây. Những áp lực này đã khiến cho lạm phát tăng cao hơn nữa khi mà nhu cầu tăng vọt trong năm ngoái sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại và chính phủ các nước ồ ạt tung ra các gói giải cứu.

Ngân hàng Trung ương Mỹ hiện đang cố gắng hướng đến khả năng “hạ cánh mềm” bằng cách hạ nhiệt tăng trưởng nền kinh tế nhằm điều chỉnh lạm phát mà không gây ra sự suy giảm.

Trong 2 tiếng điều trần vào ngày thứ Tư và gần một giờ tham gia họp báo trong tuần trước, ông Powell không một lần nói đến “hạ cánh mềm” và thay vào đó đề cập đến đó như một mục tiêu khi ông được hỏi.

 

“Những sự kiện diễn ra trong vài tháng vừa qua trên khắp thế giới đã khiến cho chúng ta khó đạt được những mục tiêu mà chúng tôi mong muốn. Việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed trong bối cảnh thị trường lao động tăng trưởng tốt sẽ rất thách thức, chúng tôi chưa bao giờ nói nó dễ dàng cả”, ông Powell nói trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ vào ngày thứ Tư.

Rõ ràng các tuyên bố mới nhất đánh dấu cho thay đổi chóng mặt so với tuyên bố vào lần gần nhất mà ông Powell xuất hiện trước Quốc hội Mỹ, chỉ vài ngày sau khi căng thẳng Nga – Ukraine thực sự bắt đầu.

Từ đó đến nay, Fed đã nâng lãi suất liên bang 3 lần từ mức gần sát 0% lên đến ngưỡng khoảng từ 1,5% cho đến 1,75% trong đó có lần nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào vào tuần trước, mức nâng lãi suất cao nhất trong 28 năm. Ông Powell và một vài đồng nghiệp đã phát đi thông điệp về lần nâng lãi suất với mức tương tự trong cuộc họp lần tới của Fed vào ngày 26 và 27/7/2022.

Về vấn đề lạm phát, ông Powell nói: “Chúng tôi đang chờ đợi bằng chứng cho thấy rằng lạm phát đi xuống và chúng tôi không có được điều đó. Có quá nhiều câu chuyện về việc điều này nên xảy ra như thế nào, nhiều người nghĩ sẽ rõ ràng nếu khả năng đó xảy ra. Cho đến khi chúng tôi thực sự chứng kiến việc đó, chúng tôi cần phải tiếp tục hành động”.

Lãi suất liên bang của Fed là lãi suất qua đêm áp dụng với các khoản vay giữa các ngân hàng, ảnh hưởng đến chi phí vay tiền trong nền kinh tế bao gồm lãi suất các khoản thế chấp, thẻ tín dụng và khoản vay kinh doanh. Hiệp hội các ngân hàng cho vay thế chấp vào ngày thứ Tư công bố rằng lãi suất vay thế chấp thời hạn 30 năm tăng lên ngưỡng 5,98% trong tuần trước từ mức 5,6% của tuần trước đó lên ngưỡng cao nhất tính từ năm 2008. Đây là mức tăng trong một tuần cao nhất của lãi suất thế chấp từ năm 2009.