Chủ tịch Fed nói gì về định hướng chính sách tiền tệ Mỹ trong thời gian tới?


Sau những thông điệp chính sách từ Fed, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh trong phiên gần nhất.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Sau những thông điệp chính sách từ Fed, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh trong phiên gần nhất.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư nói rằng các nhà hoạch định chính sách thuộc ngân hàng trung ương Mỹ cho đến nay chưa quyết định sẽ nâng lãi suất mạnh tay đến đâu trong cuộc họp bàn định hướng tiền tệ sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần tới, theo nội dung bài báo mới được AP đăng tải.

“Tôi nhấn mạnh chưa có quyết định nào được đưa ra với điều này. Nếu nhìn chung số liệu cho thấy rằng quá trình thắt chặt chính sách mạnh tay hơn là hoàn toàn cần thiết, chúng ta sẽ cần phải hành động theo hướng đó”, ông Powell khẳng định trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Tư.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào ngày thứ Ba, chủ tịch Fed cũng đưa ra tuyên bố tương tự, tuy nhiên ông không thêm vào cụm từ “chưa có quyết định nào được đưa ra”. Một số chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư trên phố Wall cho rằng tuyên bố mới nhất của Fed có thể coi như dấu hiệu cho thấy Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn khoảng nửa điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 21 và 22/3/2023.

Sau những thông điệp chính sách từ Fed, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh trong phiên gần nhất. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng khi mà thị trường dự báo về tốc độ nâng lãi suất nhanh hơn.

Khi Fed nâng lãi suất ngắn hạn, nó thường dẫn đến việc lãi suất thế chấp các khoản vay mua nhà, ô tô, thẻ tín dụng và doanh nghiệp tăng lên ngưỡng cao hơn. Lãi suất cao hơn thường khiến cho người tiêu dùng ngại chi tiêu và vì thế hạ nhiệt nền kinh tế cũng như lạm phát. Tuy nhiên, nó đồng thời cũng làm tăng rủi ro kinh tế rơi vào suy thoái.

Tuyên bố của Fed vào ngày thứ Tư dường như được đưa ra trong nỗ lực “dập tắt” bất kỳ đồn đoán nào về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất quyết liệt dựa trên hàng loạt số liệu được công bố gần đây cho thấy tăng trưởng kinh tế và lạm phát ở ngưỡng cao.

Trong cuộc họp chính sách vào tháng 2/2023, Fed đã hãm tốc độ nâng lãi suất, nâng lãi suất chủ chốt 0,25 điểm phần trăm sau khi nâng lãi suất nửa điểm phần trăm trong tháng 12/2022 và ¾ điểm phần trăm trước đó. Khẳng định chính sách của Fed vào ngày thứ Ba dường như cho thấy rằng Fed sẽ trở lại với những đợt nâng lãi suất mạnh tay hơn so với lần gần nhất vào ngày 21 và 22/3/2023.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, trước những câu hỏi từ Hạ nghị sỹ kiêm Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Mỹ Patrick McHenry, ông Powell cho biết Fed sẽ theo dõi chặt chẽ số liệu về tuyển dụng, doanh số bán lẻ và lạm phát dự kiến sẽ công bố vào tuần sau trước khi quyết định chính thức về quyết định lãi suất tiếp theo của Fed.

“Chúng tôi không hành động theo con đường định sẵn, và chúng ta sẽ chịu ảnh hưởng bởi những số liệu chuẩn bị được công bố. Chúng tôi chưa đưa ra quyết định nào về cuộc họp tháng 3/2023”, ông Powell nhấn mạnh.

Chuyên gia phân tích tại ngân hàng đầu tư Evercore ISI, ông Krishna Guha, cho biết theo phân tích của ông từ các phiên điều trần của Fed mới đây cho thấy việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm hoặc ¼ điểm phần trăm là điều đang được cân nhắc khi Fed có cuộc họp trong vòng 2 tuần tới. Tuy nhiên ông Guha nói rằng sau khi số liệu kinh tế tháng 1/2023 của Fed được công bố, sẽ cần phải có những dấu hiệu hạ nhiệt đáng kể của nền kinh tế mới có thể khiến Fed nâng lãi suất chỉ ¼ điểm phần trăm.

Dù rằng ông Powell “để ngỏ” khả năng nâng lãi suất ¼ điểm phần trăm trong tháng này, ông Guha nhắc lại tuyên bố của chủ tịch Fed vào ngày thứ Ba cho thấy Fed sẽ nâng lãi suất chủ chốt lên ngưỡng cao hơn so với dự báo được đưa ra vào tháng 12/2022.

Các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs vào ngày thứ Ba nói rằng họ dự báo ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất ngắn hạn lên ngưỡng khoảng 5,6% từ mức 4,6% hiện tại. Mức lãi suất như trên như vậy sẽ cao hơn con số 5,1% mà các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed đã tính đến trong cuộc họp vào tháng 12/2022.

Một trong những báo cáo kinh tế quan trọng nhất mà ông Powell từng nói đến như yếu tố then chốt trong việc quyết định triển vọng lãi suất chính là báo cáo về số lượng việc làm mới của Bộ Lao động Mỹ cho thấy các doanh nghiệp Mỹ vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao. Báo cáo dự kiến sẽ được công bố chính thức vào ngày thứ Sáu tuần này.

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn