Nhận định về nguyên nhân giá vàng có thể lên mốc 2.400USD sau 5 năm tới


Hiện đang diễn ra xu thế các ngân hàng trung ương trên thế giới mua thêm vàng bởi căng thẳng địa chính trị đang leo thang trên khắp toàn cầu.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Hiện đang diễn ra xu thế các ngân hàng trung ương trên thế giới mua thêm vàng bởi căng thẳng địa chính trị đang leo thang trên khắp toàn cầu.

Giá vàng sẽ chạm ngưỡng 2.400USD/ounce trong vòng 5 năm tới khi mà chính phủ nhiều nước ví như Nga cố gắng đa dạng hóa tài sản khỏi đồng USD sau khi đồng USD bị coi như công cụ để đối đầu sau căng thẳng Nga – Ukraine, đây là quan điểm được đưa ra bởi chủ tịch tổ chức Emeritus of Franco-Nevada kiêm CEO quỹ Fireside Investments – ông Pierre Lassonde. Ông Lassonde nói rằng một hệ thống tiền tệ kép sẽ có thể hình thành vào năm 2028.

“Tôi nghĩ rằng trong vòng 5 năm tới, bạn sẽ chứng kiến hệ thống thanh toán và tiền tệ kép. Nguyên nhân ban đầu gây ra điều này chính là căng thẳng Nga – Ukraine. Đối với tôi, trong vòng 5 năm tới, bạn sẽ chứng kiến giá vàng tăng lên ngưỡng 2.300-2.400USD bởi yếu tố đó”, ông Lassonde nói.

Cũng theo ông Lassonde, hiện đang diễn ra xu thế các ngân hàng trung ương trên thế giới mua thêm vàng bởi căng thẳng địa chính trị đang leo thang trên khắp toàn cầu.

Trong năm 2022, các ngân hàng trung ương trên thế giới mua nhiều vàng nhất tính từ năm 1950, tổng số vàng được mua thêm ước tính 1.136 tấn. Hoạt động mua vàng như vậy diễn ra mạnh mẽ sau 12 năm liên tiếp các ngân hàng trung ương mua ròng vàng.

Ông Lassonde là một trong những người tiên phong trong mô hình mua vàng vào năm 1983, ông có hơn 50 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính và khai mỏ. Ông nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương, đặc biệt trong nhóm BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đang mua vào vàng như một lựa chọn thay thế cho đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ.

“Nhóm các ngân hàng trung ương này đang mua vàng như một loại tiền dự trữ. Liệu họ có sử dụng vàng để bảo đảm cho loại tiền mới hay không? Chúng tôi không chắc. Nhưng cái tôi tin chính là cuối cùng, sẽ có một hệ thống thanh toán kép và điều này tốt cho đồng USD”, ông Lassonde tuyên bố.

Nhóm nước BRICS hiện đang lo lắng về sức ảnh hưởng của Mỹ lên các vấn đề nội bộ của họ, như vậy việc tách rời khỏi ảnh hưởng của đồng USD sẽ giúp họ có thêm quyền tự chủ.

“Không chỉ Trung Quốc mà cả Nga, Ấn Độ và nhiều nước khác trên thế giới hiện cũng đang trong quá trình tạo ra hệ thống thanh toán kép nhằm đương đầu với ảnh hưởng từ đồng USD. Số phận của tất cả các đồng tiền dự trữ đều sẽ xấu đi, đơn giản bởi vì cán cân thanh toán. Khi người ta có thể in tiền một cách không hạn chế, điều gì sẽ xảy ra”, ông Lassonde nhấn mạnh.

Suy thoái kinh tế và sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán sẽ xảy ra trong năm 2023”, ông Lassonde nói. Ông nhấn mạnh rằng những rối ren kinh tế cuối cùng sẽ giúp cho giá vàng hưởng lợi.

“Tôi nghĩ bạn cuối cùng sẽ chứng kiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái sau khoảng 2 quý nữa và chắc chắn sẽ là một đợt suy thoái tương đối mạnh. Tất cả những dự báo dường như đang nói quá lên về thực tế. Chỉ số S&P 500 có thể giảm đến khoảng 30%”, ông tuyên bố.

Ông Lassonde nói rằng Fed sẽ phản ứng với suy thoái kinh tế bằng việc hạ lãi suất, tuy nhiên lại không đủ nhanh. Kết quả, nó sẽ gây tổn hại đến đồng USD Mỹ và khiến cho nhà đầu tư tìm đến vàng nhiều hơn. Ông cũng tin cổ phiếu của các doanh nghiệp vàng sẽ tăng trưởng tốt bất chấp các áp lực suy thoái kinh tế.

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn