Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị EU hỗ trợ tiếp cận nguồn cung vắc-xin Covid-19

Theo baochinhphu.vn

Chiều 1/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam và trao đổi về quan hệ Việt Nam - EU.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu. Nguồn: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu. Nguồn: TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chứng kiến Quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU thời gian qua có những bước phát triển tích cực.

EU đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc đưa quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin đến Đại sứ EU những nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch Covid-19 vừa khôi phục nền kinh tế, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước đánh giá cao và cảm ơn phía EU đã hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế thông qua cơ chế COVAX và “Nhóm châu Âu” (Team Europe). Đồng thời mong muốn EU tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vắc-xin Covid-19 và chia sẻ công nghệ, kỹ thuật, tăng cường năng lực tiêm chủng cũng như sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ EU tại Việt Nam bày tỏ vui mừng và cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đón tiếp vào đúng thời điểm tròn 10 tháng thực thi Hiệp định EVFTA với những kết quả rất tích cực ban đầu bất chấp tác động của dịch Covid-19.

Việt Nam - EU đã ký kết Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA), Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), Hiệp định khung về việc Việt Nam tham gia các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA), Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT)…

EU và Việt Nam là những đối tác hàng đầu về thương mại, đầu tư của nhau, trong đó thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai bên. Riêng trong quý I/2021, kim ngạch thương mại đạt 15 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đại sứ Giorgio Aliberti đề xuất một số biện pháp và lĩnh vực hợp tác mà EU có thế mạnh như kinh tế số, năng lượng bền vững, tăng trưởng xanh, nhằm nâng cao thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA trong thời gian tới.

Đại sứ EU cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó dịch Covid-19 và mong muốn Việt Nam triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng rộng rãi để sớm ngăn chặn dịch bệnh; cho biết sẵn sàng kết nối, hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin và chuyển giao công nghệ sản xuất từ châu Âu.

Hoan nghênh những đóng góp của cá nhân Đại sứ Giorgio Aliberti cho quan hệ Việt Nam - EU, trong đó có việc thúc đẩy Hiệp định EVFTA thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ EU tiếp tục thúc đẩy Nghị viện các quốc gia thành viên EU sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác đầu tư.

Đại sứ EU đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021; bày tỏ cám ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong quá trình nâng cấp quan hệ ASEAN - EU lên Đối tác chiến lược và mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ này vì lợi ích của các nước ASEAN và EU nói chung cũng như Việt Nam và EU nói riêng.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, Đại sứ Giorgio Aliberti tái khẳng định tầm quan trọng của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực./.