Chung cư siêu rẻ ở Ấn Độ

Theo VnEconomy

Sau khi thành công rực rỡ với sự ra mắt của chiếc xe rẻ nhất thế giới Nano, Tập đoàn Tata của Ấn Độ lại gây ấn tượng khi tuyên bố sắp cho ra lò sản phẩm nhà chung cư siêu rẻ.

Tata Housing Development, bộ phận địa ốc của tập đoàn Tata, cho hay, họ đang sẵn sàng cho việc khởi công xây dựng những tòa nhà chung cư có giá từ 7.800-13.400 USD, ban đầu tại vùng ngoại ô công nghiệp Bhoisar, cách Mumbai khoảng 50km về phía bắc. Cũng giống như chiếc Nano, loại nhà chung cư này được thiết kế và xây dựng hướng tới hàng trăm triệu người Ấn Độ có thu nhập dưới 5.000 USD/năm và những ai không có đủ điều kiện để mua nhà với mức giá cao hơn.

“Chúng tôi nhận thấy một cơ hội ở phân khúc dưới cùng của thị trường”, ông Brotin Banerjee, Giám đốc điều hành của Tata Housing Development, phát biểu.

Nhà giá rẻ của Tata sẽ được xây dựng theo ba kích cỡ khác nhau: 26m2 (không chia phòng ngủ, có bếp và một nhà vệ sinh), 33m2 (cũng không chia phòng ngủ, có bếp và một nhà vệ sinh) và 43m2 (có một phòng ngủ nhỏ, bếp và nhà vệ sinh). Ngoài thiết kế đơn giản và diện tích nhỏ hẹp này, Tata còn xây nhà với số lượng lớn và tìm nguyên vật liệu giá rẻ để hạn chế chi phí.

Dự án nhà này sẽ sử dụng thép mà công ty Tata Steel thuộc tập đoàn Tata sản xuất tại nhà máy cách đó không xa. Tiền mua đất sẽ được giảm thiểu bằng cách trả cho người sở hữu đất một phần lợi nhuận của dự án. Mỗi tòa nhà chung cư giá rẻ sẽ có chỉ tối đa hai tầng, do chi phí xây dựng sẽ tăng nếu xây nhà cao tầng hơn. Sẽ có từ 8-12 căn hộ trong mỗi tòa nhà.

Xây nhà giá rẻ để bán là một hướng đi mới của Tata, vì trước đây công ty này chỉ tập trung vào phát triển những dự án chung cư có giá lên tới 220.000 USD mỗi căn hộ, cùng với các tòa nhà văn phòng và trung tâm thương mại cao cấp. Theo dự kiến, Tata sẽ xây dựng 4.000 căn hộ giá rẻ trên toàn Ấn Độ trong vòng 4 năm tới. Sau dự án đầu tiên ở Bhoisar, Tata sẽ khởi động các dự án ở Bangalore thuộc khu vực phía Nam và Gurgaon thuộc khu vực phía Bắc Ấn Độ.

Các quan chức của Tata cho hay, họ kỳ vọng thị trường sẽ phản hồi tích cực với sản phẩm nhà giá rẻ này, mặc dù thị trường địa ốc của Ấn Độ gần đây đã xẹp xuống do ảnh hưởng từ tăng trưởng kinh tế giảm tốc và khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Theo một nghiên cứu gần đây do hãng nghiên cứu McKinsey và Liên hiệp Các hội đồng thương mại Ấn Độ phố hợp thực hiện, nước này hiện đang thiếu 24,7 triệu căn hộ ở các thành phố chính. Sự thiếu hụt này càng trở nên căng thẳng do lao động nhập cư đổ tới nhiều thành phố. Đối tượng này thường phải sống trong những khu nhà ổ chuột với điều kiện vệ sinh kém. Gần 70% trong số 1,2 tỷ dân của Ấn Độ có mức sống dưới 1 USD/ngày.

Trong bối cảnh phân khúc thị trường nhà cao cấp đang giảm sút, nhiều tập đoàn phát triển nhà ở Ấn Độ nhu Unitech, Puravankara và Ansals cũng đang dòm ngó thị trường nhà giá rẻ. Quỹ đầu tư mạo hiểm ICICI Ventures của ngân hàng tư nhân lớn nhất Ấn Độ hiện đang có một dự án nhà giá rẻ ở Pune. Những căn hộ chung cư ở dự án này có diện tích trên 40m2 và 74m2, có giá lần lượt là 22.000 USD và 38.000 USD.

Tới thời điểm này, khách tìm mua nhà đã đổ xô tới khu vực xây dựng căn hộ giá rẻ của Tata ở Bhoisar, khiến công ty này phải tăng cường an ninh tại công trường. Để đặt mua nhà, khách hàng có thể đặt trước một khoản tiền là 200 USD và Tata sẽ tiến hành quay số để chọn ra những khách hàng được mua.

Dự án tại Bhoisar sẽ có 1.244 căn hộ và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong 2 năm tới.