Chứng khoán mùa Covid-19: Cơ hội cho nhà đầu tư "nhìn xa"


Covid-19 đang có những tác động nhất định đến thị trường tài chính, đặc biệt là tình trạng giảm điểm liên tục trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng, thời điểm này sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư có "tầm nhìn xa trông rộng"...

Nhiều chuyên gia kinh tế và các công ty chứng khoán lại cho rằng, thời điểm này sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư có "tầm nhìn xa trông rộng. Nguồn: internet
Nhiều chuyên gia kinh tế và các công ty chứng khoán lại cho rằng, thời điểm này sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư có "tầm nhìn xa trông rộng. Nguồn: internet

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, chứng khoán quốc tế vẫn duy trì những phiên giao dịch tiêu cực. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Tuần giao dịch vừa qua, chỉ số VN-Index tiếp tục để mất hơn 52 điểm, tương ứng giảm 6,8% và rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 3 năm khi xuyên thủng ngưỡng 710 điểm. Trong phiên sáng đầu tuần ngày 23/3/2020, áp lực bán ồ ạt diễn ra trên diện rộng khiến hàng trăm mã giảm điểm, trong đó có gần 100 mã giảm sàn, khiến chỉ số VN-Index bốc hơi hơn 40 điểm và thủng mốc 670 điểm... Thị trường chứng khoán được dự báo vẫn chịu những tác động nhất định nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng, thị trường chứng khoán trong bối cảnh hiện nay lại mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn. PGS.TS Phạm Văn Hùng - Trưởng Khoa Đầu tư, Đại học Kinh tế Quốc dân nhận định, với các nhà đầu tư dài hạn, thị trường chứng khoán hiện nay là cơ hội tốt khi giá CP đã giảm mạnh, xoay quanh giá trị thực. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân tỷ trọng nhỏ (20 - 30% giá trị danh mục đầu tư dài hạn) khi thị trường về sát vùng hỗ trợ 700 điểm.

Theo PGS.TS Phạm Văn Hùng, nhà đầu tư nên ưu tiên đầu tư vào các doanh nghiệp thuộc các ngành ít bị tác động của dịch Covid-19 như ngành công nghệ, tiêu dùng thiết yếu, phân bón, các nhóm ngành xuất khẩu mà Việt Nam tự chủ được nguồn cung nguyên liệu và được kỳ vọng phục hồi mạnh khi dịch Covid-19 qua đi như ngành thủy sản.

Cùng chung quan điểm trên, ông Phan Tấn Nhật - Trưởng nhóm Phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho rằng, nhà đầu tư không nên quá sợ hãi, bán tháo mà cần chọn lọc các cơ hội đầu tư dưới giá trị cho tầm nhìn dài hạn vài năm khi rất nhiều cơ hội đầu tư dưới giá trị đã và đang xuất hiện.

Theo chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hữu Bình, trên thế giới, nhiều nhà đầu tư gạo cội như Warrent Buffett hay Jim Rogers đều tận dụng các nhịp giảm mạnh của thị trường để mua vào. Tất nhiên, không ít doanh nghiệp bị tác động bởi dịch có thể không thể phục hồi. Do đó, nhà đầu tư cần tập trung lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính và thị phần lớn. Các doanh nghiệp này sẽ có đủ tiềm lực để sống cùng dịch và khi dịch qua đi, họ mới chính là những doanh nghiệp có cơ cơ hội bán hàng mạnh mẽ nhất và phát triển nhất.

Ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Môi giới CTCP Chứng khoán Mirae Asset khuyến nghị, việc cần làm hiện tại của nhà đầu tư là rà soát lại danh mục và chiến lược hiện tại, nếu ở mức đòn bẩy quá cao cần điều chỉnh, chi tiết hơn nên xem danh mục có thuộc những nhóm ngành ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp hay không; rà soát lại nguồn lực để có thể bổ sung vốn bình quân hoặc thay đổi chiến lược từ ngắn hạn sang dài hạn để chờ đợi sự phục hồi tổng thể của vĩ mô và ngành.

Dựa trên lịch sử các đợt dịch bệnh và phản ứng của thị trường chứng khoán, Ông Tuấn cho biết thêm, thường sau mỗi đợt dịch, thị trường luôn phục hồi cao hơn nhờ sự gia tăng sản xuất, các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ để phục hồi trạng thái bình thường của nền kinh tế, bên cạnh đó là các dịch vụ và sản phẩm sáng tạo thích nghi ra đời… Ông Tuấn tin tưởng: "Sau cơn mưa trời lại sáng".

Dự báo về thị trường chứng khoán trong thời gian tới, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cho rằng nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì trong thời gian ngắn tới, thị trường chứng khoán toàn cầu và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ hồi phục trở lại.

Trước những ảnh hưởng bất lợi từ dịch bệnh Covid-19 đối với thị trường chứng khoán, mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BTC ngày 18/3/2020 sửa đổi Thông tư số 127/2018/TT-BTC ngày 27/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), trong đó có quy định việc giảm giá 15 loại dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán và được áp dụng kể từ ngày 19/3 - 31/8/2020.

Để tạo hiệu ứng lan tỏa cho thị trường, Thông tư 14/2020/TT-BTC cũng quy định các tổ chức cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán (công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại) trên cơ sở mức giảm giá dịch vụ tại sở giao dịch chứng khoán và VSD, thực hiện ngay việc giảm giá dịch vụ tương ứng tại đơn vị mình để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, phù hợp với thực tế cung ứng dịch vụ, quy định của pháp luật về giá và pháp luật có liên quan.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ chứng khoán là một trong các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường. Cùng với nỗ lực quyết tâm của Nhà nước, sự hợp sức, đoàn kết của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và nội lực của Việt Nam, các chuyên gia đều kỳ vọng nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ ổn định tăng trưởng khả quan trở lại.