Chứng khoán Mỹ bỏ lại mối lo Corona

Theo Quỳnh Lê/tinnhanhchungkhoan.vn

Trước nỗi lo về sự bùng phát của dịch bệnh Corona, số liệu kinh tế Mỹ tích cực cùng các biện pháp hỗ trợ gần đây của Trung Quốc đã khiến thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ khởi sắc trở lại.

Chứng khoán Mỹ bỏ lại mối lo Corona.
Chứng khoán Mỹ bỏ lại mối lo Corona.

Cuối tháng 1/2020, TTCK Mỹ sụt giảm mạnh khi tin tức về dịch bệnh do virus corona bùng phát.

Chỉ số S&P 500 đã rơi xuống mức thấp 3.214 điểm trước khi khởi động tháng 2 với nhiều mức cao kỷ lục được xác lập và thị trường vẫn ở gần mức đỉnh mặc dù số người chết do dịch bệnh đã vượt qua 900 người vào cuối tuần qua.

Sang tuần mới, chỉ số S&P 500 và Nasdaq tiếp tục lập đỉnh trong phiên đầu tuần (10/2), khi người Trung Quốc đi làm lại và các nhà máy dần mở cửa sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Trong vài năm gần đây, hầu hết các nước đều áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng và giờ đây, dịch bệnh bùng nổ đe dọa tăng trưởng kinh tế sẽ khiến các quốc gia này đẩy mạnh hơn việc bơm tiền ra thị trường.

Ngày 10/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm thêm 900 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 129 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hợp đồng mua lại trái phiếu đảo ngược, sau khi đã bơm 1.700 tỷ nhân dân tệ (khoảng 240 tỷ USD) trong hai ngày 3 và 4/2.

"Dòng tiền mà Trung Quốc bơm vào nền kinh tế sẽ đi ra toàn cầu. Tâm lý mua bán mọi thứ sẽ xuất hiện. Mỹ cũng đang tăng trưởng. Điều này giúp nhà đầu tư có thêm lý do đổ tiền vào phố Wall", ông Paul Nolte, Giám đốc Danh mục đầu tư tại Kingsview Asset Management nhận định.

Cũng trong tuần trước, Bắc Kinh thông báo giảm một nửa thuế nhập khẩu cho một số hàng hóa Mỹ.

Thuế nhập khẩu với một số mặt hàng sẽ giảm từ 10% xuống 5% và từ 5% xuống 2,5%, áp dụng với khoảng 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ bị áp thuế đợt 1/9/2019.

Động thái này được nhiều nhà phân tích coi là nhằm tăng niềm tin trong bối cảnh virus Corona gây gián đoạn hoạt động của nhiều doanh nghiệp và tăng biến động thị trường.

“Mặc dù số người chết do virus Corona đã vượt qua số người chết do dịch bệnh SARS vào cuối tuần qua, nhưng dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho thấy, tốc độ lây nhiễm đã chậm lại”, Michael Wilson, Chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết.

Theo ông Wilson, sự không chắc chắn xung quanh thời gian đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh đã khiến nhiều nhà phân tích và các công ty không thể định lượng chính xác được thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Vì vậy, thông tin về tốc độ lây lan bệnh dịch chậm lại trở thành yếu tố khích lệ tâm lý các nhà đầu tư.

Rick Meckler, chuyên viên đầu tư cao cấp tại Cherry Lane Investments nhận định, có rất ít lựa chọn thay thế cho cổ phiếu trong điều kiện lãi suất thấp như hiện nay và miễn là nền kinh tế cho thấy sự tăng trưởng, mọi người sẽ tiếp tục đầu tư. “Hiện tại, nhà đầu tư sợ bỏ lỡ cơ hội hơn là quan tâm về việc bán tháo", ông Meckler nói.