Chứng khoán Việt Nam: Đến thời của cổ phiếu penny?

Theo Khánh Phương/doanhnhansaigon.vn

Cùng với sự hồi phục của thị trường trong những tuần gần đây, giá nhiều cổ phiếu penny tăng mạnh. Đặc biệt là thanh khoản cũng tăng vọt so với mức trung bình, cho thấy có dòng tiền của nhà đầu tư cá mập tham gia.

 Sau một thời gian giảm sâu, cổ phiếu Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã tăng trở lại. Nguồn: internet
Sau một thời gian giảm sâu, cổ phiếu Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã tăng trở lại. Nguồn: internet

Liệu đã đến thời cổ phiếu penny "làm mưa làm gió" trở lại?

Nổi sóng

Chỉ trong vòng 6 phiên, từ ngày 6 - 13/12, cổ phiếu Công ty CP Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (HoSE: NVT) đã tăng một mạch từ 6.000đ/CP lên 7.580đ/CP, tương ứng với mức tăng 26%.

Sau thời kỳ dài chìm trong thua lỗ, kết quả kinh doanh của NVT bắt đầu có lãi trở lại khi chứng kiến 3 quý liên tiếp vừa qua đều có lợi nhuận, giúp 9 tháng đầu năm nay đạt gần 8 tỷ đồng lãi ròng, trong khi cùng kỳ lỗ 301,6 tỷ đồng. Đồng thời, cổ phiếu NVT được Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo kể từ ngày 26/9/2018.

Cổ phiếu Công ty CP Thương mại Hà Tây (HoSE: HTT) sau khi chìm xuống mức thấp nhất 1.550đ/CP vào 26/11, thì sau đó đã trải qua 7 phiên liên tiếp tăng, trong đó có 4 phiên tăng trần, lên 2.300đ/CP, tương ứng mức tăng hơn 48%. Sau khi điều chỉnh đúng một phiên, cổ phiếu này tiếp tục bứt tốc và đạt mức cao nhất tại 2.560đ/CP vào ngày 11/12, trước khi giảm trở lại trong 3 phiên gần đây, hiện còn 2.140đ/CP. Thanh khoản cũng có nhiều phiên tăng vọt khi đã có phiên khớp lệnh lên đến hàng triệu đơn vị.

Doanh nghiệp đình đám một thời nhưng giá cổ phiếu hiện chỉ ngang với... cốc trà đá là Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) cũng ghi nhận những giao dịch đáng chú ý gần đây. So với đầu tháng này, giá cổ phiếu ITA đã tăng hơn 18%, đặc biệt chỉ trong 2 phiên ngày 12 và 13/12 đã có 26 triệu cổ phiếu được sang tay khi giá tăng trần và vượt mạnh kháng cự ở mốc 3.000đ/CP.

Và nhà đầu tư nào lướt sóng kịp trong 2 ngày đó đã nhanh chóng thu về tỷ suất lợi nhuận đến 14%. Trong khi đó, trưởng ban kiểm soát nội bộ thông báo chỉ bán được hơn 1 triệu cổ phiếu so với con số đăng ký bán trước đó là 1,55 triệu cổ phiếu.

Đó chỉ là 3 trong số nhiều cổ phiếu penny có dấu hiệu "nổi sóng" gần đây. Trong bối cảnh thị trường đang bước vào đợt tăng cuối năm, nhiều cổ phiếu có thị giá nhỏ dường như đang thu hút mạnh dòng tiền tham gia trở lại, nhất là khi kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp sau một thời kỳ yếu kém đang cho thấy những dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Đứng về góc độ tâm lý nhà đầu tư, khi thị trường bước vào một đợt sóng tăng mới nhưng xu hướng vẫn chưa cho thấy thật sự bền vững, dòng tiền chưa thật sự mạnh, thì việc lựa chọn đầu cơ, lướt sóng nhanh ở những cổ phiếu có thị giá thấp có thể là lựa chọn không tồi.

Như tại ITA, lợi nhuận sau nhiều năm liên tiếp đi xuống, với kết quả năm 2017 chỉ lãi vỏn vẹn 8 tỷ đồng, thì 9 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp này có lãi sau thuế gần 131 tỷ đồng, riêng quý III lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ lên đến 83 tỷ đồng. Đáng lưu ý là doanh thu cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng và bán đất nền đạt gần 290 tỷ đồng, tăng 84,2% so với cùng kỳ 2017.

Cẩn trọng không thừa

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam, thì những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản công nghiệp như ITA, KBC hay LHG sẽ còn tiếp tục hưởng lợi.

Trong khi đó, đứng về góc độ tâm lý nhà đầu tư, khi thị trường bước vào đợt tăng mới nhưng xu hướng vẫn chưa cho thấy thật sự bền vững, dòng tiền chưa thật sự mạnh, thì việc lựa chọn đầu cơ, lướt sóng nhanh ở những cổ phiếu có thị giá thấp có thể là lựa chọn không tồi. Rõ ràng tập trung đánh lên tại những cổ phiếu penny để ăn theo sóng tăng của thị trường sẽ cần nguồn lực ít tốn kém hơn so với những cổ phiếu có thị giá cao.

Nếu như đợt sóng tăng mạnh vào cuối năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 đã chứng kiến sự bứt phá của nhóm cổ phiếu blue chip có vốn hóa lớn, thị giá cao thì không loại trừ khả năng đợt sóng lần này sẽ luân phiên tại nhóm cổ phiếu midcap và penny, khi mà nhiều cổ phiếu blue chip đã có hệ số P/E cao không tưởng, nên sức hấp dẫn về định giá cũng giảm bớt.

Quá khứ cho thấy nhiều nhà đầu tư đã "ăn đậm" khi sáng suốt lựa chọn những cổ phiếu penny của các doanh nghiệp tái cấu trúc thành công, kết quả kinh doanh phục hồi và tăng trưởng trở lại. Do đó, không có gì bất ngờ khi nhiều cổ phiếu penny vẫn trở thành lựa chọn ưa thích của những nhà đầu tư vốn ít, chấp nhận mạo hiểm để có thể tìm kiếm suất sinh lời cao hơn.

Tuy nhiên, đi kèm với triển vọng lợi nhuận cao bao giờ cũng có rủi ro cao, theo đó, nếu lựa chọn không đúng nhà đầu tư có thể gánh chịu thiệt hại không nhỏ, đặc biệt là những cổ phiếu đã tăng quá nóng, có "đội lái" thao túng và tạo ra cung cầu giả tạo ở nhóm cổ phiếu penny này.

Vì vậy, quan trọng nhất không chỉ là lựa chọn được những cổ phiếu thị giá thấp với kết quả kinh doanh không quá tệ, hoặc đã chạm đáy và có dấu hiệu hồi phục trở lại, mà thời điểm vào ra phù hợp cũng cần cân nhắc kỹ, nếu không muốn trở thành miếng mồi ngon cho những màn tung hứng giá cổ phiếu của các đội lái vốn luôn ưa hoành hành tại các cổ phiếu penny.