Cơ hội cho bất động sản Việt Nam trên thị trường thế giới

PV.

Là nội dung chính của cuộc Hội thảo “Bất động sản Việt Nam: Cơ hội vươn ra thế giới” vừa được kênh thông tin số một về bất động sản (Batdongsan.com.vn) phối hợp với Propertyguru.com.sg tổ chức tại Hà Nội ngày 29/7/2015. Hội thảo đã thu hút được sự tham gia đông đảo các chuyên gia, bất động sản, nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tập trung đánh giá thực trạng thị trường bất động sản Việt Nam cũng như thế giới, qua đó đưa ra những nhận định về cơ hội phát triển của thị trường Việt Nam khi vươn ra thế giới. Cùng với đó, các thông tin toàn cảnh về thị trường cũng như các chính sách quản lý, phát triển thị trường bất động sản của Singapore đã được các chuyên gia tập trung phân tích.

Theo đó, các chuyên gia của Singapore như: ông Lewis Ng, Giám đốc điều hành PropertyGuru; ông Anson Tay, Giám đốc mảng thị trường quốc tế, Propnex International; ông Stuart Chng, Giám đốc cấp cao Savills Residential Pte Ltd; ông Winston Lee, Giám đốc phát triển sản phẩm Property Guru đã làm rõ, giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Đông Nam Á nói chung, Singapore nói riêng.

Với câu hỏi "Tại sao thị trường bất động sản Singapore phát triển như vậy người Singapore lại đầu tư ra nước ngoài?" được nhà đầu tư đưa ra, ông Stuart Chng, Giám đốc cấp cao Savills Residential Pte Ltd giải đáp: Singapore lag quốc gia nhỏ, phải nhập ngoại nhiều loại hàng hoá, thực phẩm nên giá trị đồng đôla Singapore tương đối ổn định và mạnh, không bị trượt giá nhiều so với các đồng đôla khác trên thế giới, việc đầu tư ra nước ngoài sẽ rất có lợi. Nhiều người Singapore hiện nay có xu hướng nghỉ ngơi, thư giãn, du lịch tại các nước khác có chi phí sinh hoạt thấp hơn và cảnh quan đẹp hơn...

Đánh giá cao ý kiến và thông tin của các chuyên gia Singapore cung cấp, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây Dựng Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, thị trường càng hấp dẫn hơn khi trong những năm gần đây Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách phát triển thị trường, hoàn thiện hành lang pháp lý và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

"Chính phủ Việt Nam cũng đã ưu tiên tập trung cho công tác hoàn thiện thể chế, tức là sửa đổi các luật pháp có liên quan đến bất động sản và phát triển nhà ở. Đặc biệt là Luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ 1/7, cho phép người nước ngoài đc sở hữu nhà tại Việt Nam.." ông Hà nhấn mạnh.

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hà làm rõ thêm: Với rất nhiều chính sách ưu đãi, cùng hành lang pháp lý được hoàn thiện, Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Singapore. Bởi Chính phủ Việt Nam đang thực hiện các biện pháp nâng đỡ thị trường như điều chỉnh cơ cấu hàng hoá, cho phép chia nhỏ căn hộ, tạo chính sách hỗ trợ cho vay tài chính với chủ đầu tư và người mua nhà.

Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở tại Việt Nam hiện nay rất lớn, ước tính, từ nay đến năm 2020, mỗi năm sẽ phải phát triển mới khoảng 100 triệu m2 nhà ở. Trong đó, nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ởcho người có thu nhập thấp, các nhu cầu về hạ tầng thương mại rồi khách sạn, trung tâm thương mại, và các khu công nghiệp… cũng rất lớn.

Bên cạnh việc cung cấp, cập nhật những thông tin phong phú và chính xác về thị trường Singapore đầy tiềm năng, và thị trường bất động sản Việt Nam đầy hấp dẫn, các chuyên gia còn cung cấp thêm thông tin hấp dẫn về Triển lãm bất động sản Đông Nam Á được Property Guru tổ chức vào tháng 10 tại Singapore. Theo đó, với những khách hàng đăng kí tham gia triển lãm sớm, sẽ được giảm giá 10% và cộng thêm 5% nếu đăng kí ngay tại buổi hội thảo.

Tiếp theo thành công của Hội thảo tại Hà Nội, ngày 31/7 Hội thảo “Bất động sản Việt Nam – Cơ hội vươn ra thế giới” sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh tại tầng 5, khách sạn The Reverie Saigon – Timessquare Building, 57-69F Đồng Khởi, quận 1, TP.Hồ Chí Minh.