Cơ hội chứng khoán quý II nằm ở... mùa đại hội

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Trên bảng điện tử trong phiên giao dịch cuối cùng tháng 3 và đầu tiên của tháng 4, cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vẫn giữ được sắc xanh khi hàng loạt cổ phiếu nhuốm đỏ trong xu thế điều chỉnh của thị trường.

Thị trường chứng khoán mới chỉ bước vào chu kỳ tăng trưởng kéo dài tới 3 năm. Nguồn: internet
Thị trường chứng khoán mới chỉ bước vào chu kỳ tăng trưởng kéo dài tới 3 năm. Nguồn: internet
 HAG vừa công bố tài liệu Nghị quyết HĐQT về kế hoạch đầu tư trong năm nay. Theo đó, HAG đã hoàn thành kế hoạch trồng cao su và việc trồng cọ, trồng mía, trồng bắp… là thực hiện “lấy ngắn nuôi dài”, nhằm phân tán rủi ro và đem lại dòng tiền cho HAG. Đặc biệt, dự án trọng điểm ở Myanmar triển khai đúng tiến độ, hứa hẹn mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn cho HAG trong thời gian tới. Tất cả những yếu tố này cho thấy, trong xu thế giảm của thị trường, dường như các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang thực hiện đúng chiến lược được nhắc đến rất nhiều, đó là cơ cấu danh mục đầu tư sang những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt.

Yếu tố cơ bản tốt của doanh nghiệp ở đây không chỉ là kỳ vọng chung về sự cải thiện của ngành như sóng cổ phiếu bất động sản vừa qua, mà là nhìn thấy dòng tiền của doanh nghiệp trong tương lai. Dòng tiền cũng chính là lý do để giá cổ phiếu các công ty chứng khoán hàng đầu như SSI, HCM, BVS… tăng điểm dù thị trường trong xu hướng giảm, với kỳ vọng thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao và sẽ còn sôi động trong năm nay, giúp công ty chứng khoán có lợi nhuận tốt.

Mùa đại hội cổ đông mới bắt đầu, nhưng đã có không ít thông tin về các công ty trả cổ tức bằng tiền mặt lớn, tới 35%, 50%, thậm chí là 70%. Đầu tư để nhận cổ tức cao hơn nhiều lần lãi suất tiết kiệm và lạm phát là cách thức mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn để giải ngân trong giai đoạn thị trường suy thoái mạnh. Cách thức này sẽ càng đem lại hiệu quả trong giai đoạn kinh tế phục hồi, bởi công ty có khả năng bán hàng thu lợi nhuận lớn, tạo ra dòng tiền, sẽ càng kinh doanh hiệu quả hơn.

Việc quỹ ETF ngoại bất ngờ đưa MSN vào danh mục trong kỳ điều chỉnh gần đây với khối lượng mua đến 8 triệu cổ phiếu ở mặt bằng giá trên dưới 100.000 đồng/cổ phiếu là có lý. MSN, một cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, có ảnh hưởng nhất định đến VN-Index, sẽ có nguồn thu từ mỏ Núi Pháo từ quý I năm nay. Nguồn thu này dự kiến sẽ tăng lên trong các quý tiếp theo, cộng với sự tăng trưởng các mặt hàng tiêu dùng (lĩnh vực thu hút dòng vốn ngoại) của Công ty, là những yếu tố tạo ra sức hút lớn cho MSN.

Câu hỏi thời sự nhất lúc này là nhịp điều chỉnh của thị trường có phải là cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục vào những cổ phiếu có khả năng tạo tiền để chuẩn bị cho đợt tăng sau với mốc mới 630 điểm hay không? Ngày càng có thêm nhiều nhận định về việc thị trường chứng khoán mới chỉ bước vào chu kỳ tăng trưởng kéo dài tới 3 năm; sóng điều chỉnh hiện nay chỉ là sóng “đối kháng ngắn hạn”... Nếu như vậy, danh mục các công ty có khả năng tạo dòng tiền mới sẽ là điểm đến của dòng tiền trong quý II và dài hạn.