Có nên đầu tư đất nền sau cơn sốt đi qua?

Theo Phạm Minh/thoibaokinhdoanh.vn

Chỉ khi khu vực đó đã được quy hoạch bài bản, rõ ràng và thị trường bất động sản yên ắng, giá trở về như trước khi sốt nóng thì khách hàng mới nên đầu tư bất động sản. Đây là lời khuyên của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, sau khi cơn sốt đất nền tại một số tỉnh, thành trong cả nước đi qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cơn sốt đất nền tại Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) đã trải qua những nốt thăng trầm, khi sốt nóng, khi nguội lạnh rồi lại bùng phát, khiến nhiều khách hàng bị mắc kẹt. Hiện tại, cơn sốt đang tạm thời đi qua với sự can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính của địa phương. Nhiều khách hàng chưa rơi vào vòng xoáy đó đang rục rịch trở lại thị trường.

Thị trường đang rục rịch

Ngồi bất cứ đâu, nhiều nhóm người luôn buột miệng hỏi nhau: “Có đầu tư đất đai gì không? Đang đầu tư ở đâu, cho “đu càng” với, tiền không biết làm gì, gửi ngân hàng thì lãi suất thấp, chứng khoán thì không biết tính toán…”. Điều này cho thấy, nhiều khách hàng đang muốn đầu tư đất nền trở lại.

Chị Thúy Hằng (phường Mai Động, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết hồi các khu vực có thông tin được quy hoạch đặc khu, nhiều bạn bè của chị đã mắc kẹt chưa thoát hàng ra được. Hiện, giá đất ở các khu vực này đang có dấu hiệu rục rịch đi xuống nhưng vẫn không có giao dịch nào, nhiều sàn giao dịch bất động sản (BĐS) tạm thời đóng cửa.

Với số vốn tiết kiệm sau nhiều năm, chị Hằng mới đây cũng đã quyết định đầu tư đất nền Cam Ranh (Khánh Hoà) theo một người bạn là nhà đầu tư lâu năm. Theo chị được biết lô đất mà chị vừa đầu tư có diện tích 500m2, cách Quốc lộ 1A 80m, cách bến du thuyền của Vingroup 300m. Đây là đất thổ cư có giá 3,6 triệu đồng/m2. Chị hy vọng đầu tư cùng người bạn có kinh nghiệm sẽ không bị mắc kẹt như các nhà đầu tư khác.

Chị Bích Thủy (Time City, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng tiết lộ sau khi thoát hàng đất Vân Đồn sau đợt sóng đầu năm 2018, chị đang tính tới đầu tư trở lại. Tuy nhiên, qua tham khảo, chị thấy giá đất nền ở khu vực này chưa xuống thấp là bao so với thời kỳ đỉnh điểm nên vẫn đang chần chừ.

Cũng như chị Thuỷ, nhiều nhà đầu tư khác cũng đang muốn quay trở lại thị trường, khi thấy các biện pháp hành chính thanh tra, kiểm tra, siết chặt mọi giao dịch mua bán đất đang có hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư khác cũng còn đang băn khoăn liệu thị trường đã thực sự đang trở lại với giá trị thực hay chưa? Thị trường có tiếp tục tạo nên cơn chấn động nào nữa không?

Đất nền Vân Đồn được đánh giá là thị trường rất tiềm năng
Đất nền Vân Đồn được đánh giá là thị trường rất tiềm năng
 

Chỉ nên đầu tư khu vực tiềm năng

Trao đổi với ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc công ty Thanh Tùng Vân Đồn (Vân Đồn, Quảng Ninh), được biết giá đất nền tại khu vực Vân Đồn hiện xuống hơn hồi đang sốt đầu năm 2018 nhưng không đáng kể.

“Thị trường BĐS Vân Đồn lúc này đang “lặng sóng”, tuy nhiên không phải cứ “lặng sóng” là nhà đầu tư có thể đổ tiền vào mua”, ông Tùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, chia sẻ: với tình trạng hiện tại, khách hàng có thể đầu tư nếu thị trường trở về bản chất ban đầu.

Theo ông Đính, tại một số địa phương hiện nay, thị trường BĐS chưa trở lại với giá trị thực, bởi vài năm trở lại đây, nhà đầu tư tìm đến BĐS không phải để đầu tư phát triển, kinh doanh lâu dài, mà phần lớn là các nhà đầu cơ, môi giới không chuyên đẩy giá đất lên cao, “lướt sóng” kiếm lời, hệ quả là làm thị trường nóng ảo, sốt ảo.

Hiện, các khu vực sốt nóng đang có sự rà soát chặt chẽ từ chính quyền địa phương, điều này ảnh hưởng đến cả nhà đầu tư chân chính và những nhà phát triển BĐS.

Đơn cử như những dự án tiềm năng như của BIM, Vingroup, CEO Group… cả ở Vân Đồn và Phú Quốc đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thanh khoản chậm, vì chính quyền cũng đang thanh tra, rà soát lại các dự án, khách hàng gần như là quay lưng. Tâm lý của nhà đầu tư sẽ không vội đầu tư vào một thị trường ảo, mà chờ khi thị trường ổn định trở lại thì mới vào.

“Như vậy, thời điểm này, thị trường chưa thật sự ổn định, vẫn còn dư âm của đợt sốt đất lần trước, giá trị bị đẩy lên quá cao, nên để trở lại với giá trị ban đầu cần thời gian và sự điều tiết của thị trường”, ông Đính nói.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, theo ông Phạm Thanh Tùng, lúc trầm lắng này, khách hàng chỉ nên đầu tư với các khu vực tiềm năng hoặc các dự án tiềm năng sẽ hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi thị trường đang bị đẩy nóng lên thì không nên vào vì dễ bị mắc kẹt.

Còn ông Nguyễn Văn Đính thì cho rằng khi thị trường trở lại giá trị ban đầu như trước khi sốt nóng thì nhà đầu tư nên vào.

“Đặc biệt, nên đầu tư vào những khu vực đã được quy hoạch chi tiết, rõ ràng, được Chính phủ phê duyệt, lúc đó yên tâm đầu tư”, ông Đính nhấn mạnh.

Ông Tùng đánh giá đất nền Vân Đồn là thị trường rất tiềm năng vì đã có nhiều tập đoàn BĐS lớn đã được quy hoạch, giao đất. Dự báo năm 2020, Vân Đồn sẽ là đại công trường.