Cổ phiếu nhóm ngành nào được chuyên gia lựa chọn cuối năm 2023?

Minh Lâm

Cơ hội đang thuộc về một số cổ phiếu nhóm ngành có sự hỗ trợ của các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như ngân hàng, đầu tư công, năng lượng, công nghệ...

Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 (Vietnam Wealth Advisor Summit 2023), chia sẻ về cơ hội đầu tư các nhóm ngành từ nay cho tới cuối năm 2023, bà Nguyễn Thị Phương Lam - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho biết, theo thống kê gần đây của Rồng Việt, so với tăng trưởng GDP thì tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp ở mức thấp hơn, tuy nhiên có sự tăng trưởng đồng pha khi nhiều ngành nghề có dấu hiệu "tạo đáy" vào năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt.
Bà Nguyễn Thị Phương Lam - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt.

Hiện nay, lợi nhuận các ngành có sự phân hoá mạnh mẽ. Trong đó, một số phục hồi vượt trội so với bức tranh chung như dịch vụ tài chính, khu công nghiệp, bảo hiểm. Ở chiều ngược lại, một số nhóm ngành chưa thấy sự phục hồi rõ ràng như phân phối bán lẻ, nhóm ngành ô tô, ngành tiêu dùng lâu bền như dệt may.

Điều này phù hợp với diễn biến niềm tin tiêu dùng hiện tại. Trong khi lợi nhuận của các doanh nghiệp hồi phục từ đáy, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến mức lợi nhuận tốt thứ hai trong vòng 8 năm trở lại đây khi VN-Index tăng 11,23%. Sự đảo chiều mạnh mẽ của thị trường chứng khoán được thúc đẩy bởi kỳ vọng của nhà đầu tư vào triển vọng vĩ mô khi bối cảnh toàn cầu và trong nước đều đang có xu hướng thuận lợi cho thị trường chứng khoán.

Về nhóm ngành được dự báo tích cực, theo bà Lam, nhóm ngân hàng, dịch vụ phần mềm, dược và tiện ích công cộng đang duy trì tăng trưởng dương trong nhiều quý liên tiếp, P/E đang ở vùng hợp lý, không cao hơn trung vị 3 năm gần nhất, đang trong vùng P/E 3 năm gần nhất của các nhóm ngành này.

“Nhà đầu tư đang trả thêm cho kỳ vọng tương lai về tăng trưởng lợi nhuận, đặc biệt sau khi các cơ quan ban, ngành đưa ra chính sách hỗ trợ”, đại diện từ VDSC nhận định.

Cũng theo bà Lam, nếu chính sách không “thẩm thấu” và cho kết quả tương ứng với kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ có sự điều chỉnh P/E ngược trở lại.

Toàn cảnh Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 (ngày 8/8/2023).
Toàn cảnh Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 (ngày 8/8/2023).

Trong khi đó, ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán VPS cho biết, các nhóm cổ phiếu được dự báo có tiềm năng tăng trưởng bao gồm nhóm xây lắp và vật liệu xây dựng, nhóm dầu khí, công nghệ, bán lẻ và nhóm tiện ích.

Cụ thể hơn, nhóm xây lắp và vật liệu xây dựng được hưởng lợi từ chính sách đầu tư công và hoạt động đầu tư công được thúc đẩy mạnh. Mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 là 700.000 nghìn tỷ đồng, nghĩa là 6 tháng cuối năm 2023, cần giải ngân 470.000 tỷ đồng (tương đương 67% kế hoạch).

Về nhóm dầu khí, nhiều dự án lớn đang được kỳ vọng mang lại hiệu quả tích cực cho doanh nghiệp, như các dự án Lô B – Ô Môn, dự án Kình Ngư Trắng, Lạc đà vàng…

Theo ông Lê Đức Khánh, nhịp rung lắc trên thị trường sẽ xuất hiện để tạo nền giá. Mốc 1.200 điểm chưa phải mức cản quan trọng, VN-Index khả năng sẽ gặp cản cứng tại vùng 1.280 – 1.300 điểm. Thị trường có những “chặng nghỉ” trong quá trình đi lên và nhà đầu tư không nên lạc quan quá đà.