Còn bất cập trong môi giới bất động sản

Theo thoibaonganhang.vn

​Sáng 20/4/2019, tại TP. Đà Nẵng, Báo Công thương phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề “Nhận diện nghề môi giới bất động sản”.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 600 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng ở khu vực miền Trung, cùng nhiều chuyên gia bất động sản cùng đại diện các doanh nghiệp, các nhà môi giới của cả nước.

Hiện trong cả nước có 33.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và khoảng 80% bất đông sản giao dịch thành công thông qua môi giới, góp phần không nhỏ trong việc giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho trong giai đoạn 2014 – 2018, giúp thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Việc cho phép môi giới bất động sản hoạt động với mô hình và quy mô phù hợp sẽ giúp nhà phát triển bất động sản rút ngắn thời gian thu hồi vốn để tái đầu tư, bảo đảm hiệu quả kinh tế, người tiêu dùng có cơ hội được phục vụ tốt hơn.

Theo ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), hành lang pháp lý trong lĩnh vực môi giới bất động sản liên tục được cập nhật và chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy vậy, vẫn còn nhiều bất cập như quy định cá nhân không bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được dự thi lấy chứng chỉ môi giới bất động sản. Chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi hành nghề môi giới khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh, bản thân các cá nhân môi giới bất động sản cũng không coi trọng việc tham gia các khóa đào tạo. Giá trị pháp lý của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cần rút ngắn thời hạn còn từ 1-3 năm thay vì 5 năm như hiện tại.

Đáng chú ý, theo TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, hiện đang diễn ra tình trạng “bất đối xứng thông tin” trong thị trường bất động sản. Người dân không thể biết được diễn biến một cách sát sườn nhất giá cả thị trường bất động sản do sự thiếu minh bạch của thị trường này dẫn đến trường hợp bị rơi vào bẫy “bất đối xứng thông tin” và phải trả giá đắt khi mua bất đông sản.

 “Các công ty tư vấn góp phần cung cấp đầy đủ thông tin đáng tin cậy, được kiểm chứng để giảm bớt rủi ro cho người mua nhà, khắc phục tình trạng bất đối xứng thông tin nghiêm trọng, dẫn đến rủi ro rất cao, thậm chí, lừa đảo đối với người mua bất động sản hiện nay”, TS. Lê Đăng Doanh chia sẻ thêm.

Một vấn đề cũng rất được quan tâm là đạo đức của người làm môi giới bất động sản. Người làm môi giới bất động sản lệch chuẩn đạo đức là nguyên nhân chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và bong bóng bất động sản, lực lượng này cũng sẽ khiến thị trường bất động sản không minh bạch, mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng. Nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến bộ quy tắc đạo đức nghề môi giới do Hiệp hội Bất động sản đã ban hành...