Công nghệ 4.0 sẽ giúp thị trường bất động sản “lột xác”

Theo An Vũ/reatimes.vn

Từ chuyện các tòa cao ốc được thiết lập cảm biến giám sát nhân viên đến các công nghệ phần mềm phân tích tài liệu cho thuê đã cho thấy công nghệ mới đang thâm nhập vào bất động sản thương mại nhanh hơn bao giờ hết.

Công nghệ mới đang thâm nhập vào bất động sản thương mại nhanh hơn bao giờ hết. Nguồn: internet
Công nghệ mới đang thâm nhập vào bất động sản thương mại nhanh hơn bao giờ hết. Nguồn: internet

Tăng chỉ số minh bạch cho thị trường

Mặc dù các công nghệ đều có nguyên lý vận hành khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung là: dữ liệu. dữ liệu lớn và các nền tảng công nghệ mới đang hứa hẹn là bước nhảy vọt cho ngành bất động sản. Mặc dù việc thu thập dữ liệu trên diện rộng luôn đầy thử thách nhưng nhờ đó mà chỉ số minh bạch được nâng cao, đặc biệt là tại những thị trường quản lý thông tin chặt chẽ. Những năm gần đây, dù chỉ số minh bạch đã được cải thiện, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư. Các chuyên gia cũng kỳ vọng công nghệ có thể đến gần hơn với bất động sản, như cách chúng ta sử dụng công nghệ trong việc theo dõi sức khỏe và xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Theo ông Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu của JLL tại Việt Nam: “Bất động sản đang đứng giữa bước đột phá của công nghệ. Theo đó, công nghệ mới giúp mọi người tiếp cận thông tin thị trường dễ dàng hơn, là chìa khóa cho minh bạch toàn ngành bất động sản”.

Đáng chú ý, trong hai năm qua, các công ty công nghệ bất động sản đã thu hút được 6 tỷ USD vốn đầu tư. Trên toàn cầu hiện tại có hơn 250 nhà khởi nghiệp công nghệ không ngừng phát triển và giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

Một ví dụ điển hình là công ty Skyline AI của Israel đã tuyên bố sở hữu bộ dữ liệu toàn diện nhất - bao gồm dữ liệu của thị trường chứng khoán, lãi suất và các chỉ số tài chính, dữ liệu bất động sản thương mại cấp quận và thành phố – thu thập dựa trên 130 nguồn trong vòng 50 năm trở lại đây. Điều này cho phép công cụ phân tích của Skyline Al đưa ra các dự đoán dựa trên thuật toán về hiệu suất tài sản bất động sản, giá cả, giá thuê, tác động của xu hướng và thị hiếu thị trường.

Bên cạnh đó, Corrigo - ứng dụng quản lý tiện ích có hơn một triệu người dùng, đã phát triển một ứng dụng có thể tính toán được lượng máy lạnh cần phải được bảo trì vào mùa hè trong bất kì thành phố nào, nhờ vào đó mà chính phủ có thể phân bổ lượng kỹ sư thích hợp để sửa chữa chúng. Công nghệ mới sẽ cung cấp cho nhà đầu tư, khách thuê và đơn vị quản lý khả năng truy cập thông tin của dự án dễ dàng hơn, hỗ trợ việc đưa ra các quyết định quan trọng một cách sáng suốt hơn.

Con đường minh bạch liệu có chông gai?

Báo cáo chỉ số minh bạch từ JLL ghi nhận những thị trường thuộc nhóm minh bạch bất động sản cao như Hoa Kỳ, Hà Lan và Canada cũng đã áp dụng công nghệ vào các hoạt động thương mại. Tuy nhiên, những thị trường mới nổi còn đang quản lý thông tin theo phương thức truyền thống.

Ông Jeremy Kelly cho biết thêm, các trang web cho phép đăng tin bất động sản là nền tảng công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành, ngay cả ở các thị trường có tính minh bạch thấp như Ai Cập và Argentina. Tại những thị trường có tính minh bạch cao hơn, công nghệ blockchain có thể dẫn đến tiêu chuẩn hóa toàn cầu trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến tài sản, từ quy hoạch thành phố đến báo cáo môi trường. Điển hình, Dubai có kế hoạch ghi lại tất cả các giao dịch bất động sản trên blockchain vào năm 2020. Estonia cũng đang sử dụng công nghệ này để xác thực các tài sản được đăng ký.

Mặt khác, ông Jeremy Kelly đã chỉ ra rằng: “Con đường dẫn tới sự minh bạch còn nhiều chông gai. Để nắm được chính xác thông tin thị trường bất động sản cần có lượng thông tin chất lượng cao từ hệ thống dữ liệu chặt chẽ. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng các công nghệ đã gây ra mối lo ngại về tính nhất quán và độ đáng tin cậy của một số nguồn dữ liệu, nhất là những dữ liệu được tổng hợp từ các trang mạng”.

Theo đó, ông cảnh báo về những hậu quả không mong muốn cho ngành công nghiệp này. Đặc biệt là nhiều công ty công nghệ bất động sản tiên phong tuyên bố họ có giải pháp cho các vấn đề về dữ liệu bất động sản, nhưng trong lời hứa đó tồn tại nhiều sự thỏa hiệp. Bên cạnh đó, quyền sở hữu thông tin cũng là một mối lo ngại lớn. Chủ sở hữu và đơn vị quản lý tài sản có thể thu thập lượng lớn dữ liệu về khách thuê thông qua cảm biến, thiết bị liên kết internet và nguồn dữ liệu video. Việc thông tin bị các nhà vận hành giấu kín có thể gây trở ngại cho công cụộc thúc đẩy tính minh bạch của thị trường.

“Bất động sản đang dần trở thành nơi chọn mặt gửi vàng của các tổ chức đầu tư, việc có thể tiếp cận nguồn thông tin thị trường đồng nhất và đáng tin cậy là rất quan trọng. Theo đó, quá trình phát triển công nghệ để tăng độ minh bạch đang tăng tốc, trong bối cảnh mức độ kỳ vọng từ các nhà đầu tư bất động sản tăng cao", Kelly cho biết.