Công nghiệp - xây dựng kéo GDP quý I/2018 tăng hơn 7%

PV.

Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng là động lực cho tăng trưởng kinh tế quý I/2018 với mức tăng tốt nhất trong 10 năm qua, với mức trên 7%.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô chiều ngày 27/3. Nguồn: VGP
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô chiều ngày 27/3. Nguồn: VGP

Tại cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô chiều ngày 27/3, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến tăng trưởng GDP quý I/2018 sẽ tốt nhất trong 10 năm qua, với mức trên 7%.

Công nghiệp - xây dựng là động lực cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 11%, đóng góp mạnh mẽ nhất là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Ngành nông nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng; Lĩnh vực dịch vụ diễn biến sôi động, sức mua tăng mạnh nhờ ổn định kinh tế vĩ mô, chi tiêu cá nhân ngày càng tăng; Chỉ số giá tiêu dùng bình quân được kiểm soát tốt ở mức tăng 2,82%.

Về xuất nhập khẩu, ông Mạnh cho biết, kim ngạch xuất khẩu quý I ước đạt 33,62 tỷ USD tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017 nhờ có sự gia tăng của nhiều đơn hàng lớn về xuất khẩu hàng hóa được ký trong đầu năm, trong đó có 8 loại mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD; Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,54 tỷ USD, tăng 13,6%. Như vậy, cả nước xuất siêu 1,1 tỷ USD trong quý I/2018.
Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng chung của nền kinh tế còn có sự đóng góp tích cực của doanh nghiệp tư nhân với tốc độ tham gia vào thị trường cao. Trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 26.800 doanh nghiệp thành lập mới - mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.
Trong quý I, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng thêm, góp vốn, đăng ký cấp mới là 5,8 tỷ USD (bằng 75,2% cùng kỳ). Tuy nhiên, thực hiện vốn FDI đạt 3,88 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017.
Nhận định về tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đưa ra hai kịch bản: Thứ nhất là 6,7% - mức cao nhất theo Nghị quyết của Quốc hội; Thứ hai là tăng trưởng GDP là 6,8% với lực đẩy từ công nghiệp chế biến, chế tạo tăng tốt.

“Nếu không có biến động lớn xảy ra, các yếu tố khu vực tư nhân đi vào hoạt động tốt thì mức tăng GDP 6,8% cũng có thể phấn đấu hướng tới được”, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh nhận định.

Đánh giá cao những kết quả điều hành kinh tế vĩ mô đã đạt được song Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo Tổ điều hành kinh tế vĩ mô cho rằng, các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan.
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả, hiệu lực các giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ; Rà soát, thúc đẩy các nhân tố hỗ trợ cho tăng trưởng...