"CPI giảm đáng lo nhiều hơn"

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 3/2014 giảm 0,44% so với tháng trước. So với bình quân cùng kì năm 2013, CPI quý I năm nay tăng 4,83%, đây là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Phóng viên phỏng vấn chuyên gia kinh tế PGS., TS. Ngô Trí Long về vấn đề này.

Phóng viên: Thưa ông, vì sao CPI quý I lại có mức tăng thấp như vậy?
 
"CPI giảm đáng lo nhiều hơn" - Ảnh 1
PGS., TS. Ngô Trí Long
PGS., TS. Ngô Trí Long: CPI tăng thấp chủ yếu do kinh tế ảm đạm, sức cầu thấp, chứ không phải như nhiều ý kiến cho rằng mức giảm khá sâu của CPI tháng 3 là do điều hành tốt hay người dân chi tiêu thông minh, tiết kiệm hơn. Bởi lẽ "phú quý sinh lễ nghĩa", khi có thu nhập cao người dân mới chi tiêu thoải mái, còn khi thu nhập thấp thì ngược lại.

Có thể thấy thực tế tình hình hiện nay vẫn là "màu xám". Doanh nghiệp (DN) vẫn còn khó khăn, thu nhập giảm, sức mua thấp. Nếu diễn biến như thế này mãi nền kinh tế sẽ bị suy thoái. Cho nên CPI giảm đáng lo và cảnh báo nhiều hơn.
 
Quý I, CPI tăng thấp nhất 10 năm, nhưng GDP thì tăng cao hơn 2 năm gần đây. Ông có nhận định gì về điều này?
 
Thực tế GDP cùng kì năm 2010 và 2011 cao hơn hẳn quý I/2014. Trong khi đó, nếu so với năm 2012 và 2013, GDP quý I năm nay tăng không đáng kể. Cụ thể quý I-2012, GDP tăng 4%, quý I-2013 tăng 4,89%. Nếu so với mức tăng 4,96% của quý I/2014 thì thấy rằng mức tăng này khá thấp và vẫn dưới tiềm năng. Đối với một nước đang phát triển, tốc độ tăng trưởng là chỉ tiêu rất cần được coi trọng.

Với Việt Nam, tăng trưởng đúng tiềm năng thì phải là 6-6,5%. Nguyên nhân khiến GDP tăng thấp do những khó khăn, thách thức trước mắt còn lớn làm "tế bào phát triển" là DN không phát triển được. Nhìn lại những giải pháp thời gian qua, có thể thấy chính sách đưa ra chậm và chưa có hiệu quả thực sự. Các giải pháp mới chỉ giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết phần gốc.
 
Với tình hình hiện nay có cần kích cầu hay không, thưa ông?
 
Trong tình hình hiện nay, có nhiều quan điểm cho là cần kích cầu, nhưng nguy hiểm ở chỗ nếu kích cầu không đúng chỗ thì nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, lạm phát sẽ bùng phát trở lại như đã từng xảy ra với gói kích cầu năm 2009. Vấn đề là cần kích cầu vào khu vực sản xuất. Kích cầu đầu tư trong bối cảnh đầu tư công kém hiệu quả, tham nhũng, lãng phí xử lí chưa triệt để… thì phải tính toán cẩn trọng.
 
Nhìn chung, nguyên nhân sâu xa khiến tăng trưởng thấp là do năng suất chất lượng hiệu quả vẫn chưa cao. Cho nên trong một hội thảo gần đây, một chuyên gia người Nhật nói Việt Nam đã rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Một trong những lí do khiến một quốc gia rơi vào bẫy thu nhập trung bình là năng suất chất lượng không được cải thiện. Năng suất lao động toàn xã hội hiện vẫn còn rất thấp. Nâng cao năng suất lao động là vấn đề cốt lõi, quyết định tăng trưởng có hiệu quả, một cách bền vững.
 
Xin cảm ơn ông!
 
Tổng cục Thống kê đánh giá một số yếu tố chính tác động đến CPI quý I/2014: Một là lượng nông sản trên thị trường dồi dào nên giá lương thực, thực phẩm chỉ tăng nhẹ trong những ngày cận tết Nguyên đán, sau Tết trở về mặt bằng giá trước đó. Hai là các ngành chức năng và địa phương thực hiện tốt việc dự trữ hàng hóa, bình ổn giá thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng lên trong dịp Tết của dân cư nên không xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến như một số năm trước đây. Ba là sản xuất còn gặp khó khăn và sức mua của thị trường thấp nên một số loại sản phẩm hàng hóa tiêu thụ chậm.