Cụ thể hóa 7 nhóm lao động tự do được hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỉ đồng

Theo T. Ngôn/nld.com.vn

Những người được thụ hưởng thì phải được công khai ở tầng tổ dân phố, cơ quan xí nghiệp cho đến cơ quan thông tin đại chúng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết, trong quý I-2020 đã có 153.000 người nộp hồ sơ hưởng chính sách thất nghiệp. Đời sống người lao động (NLĐ), nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và lực lượng lao động tự do rất là khó khăn; phần đông đã phải nghỉ việc. Ngành LĐ-TB-XH đã tiến hành đánh giá, khảo sát và kiểm tra thực tiễn ở rất nhiều đơn vị, nhiều cơ sở. Nếu tiếp tục đà dịch như thế này thì tỉ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm, mất việc làm trong tháng 4 và tháng 5 sẽ khoảng 2,5 triệu người nhưng nếu dịch tiếp tục bùng phát thì số lao động mất việc, thiếu việc làm, thậm chí thất nghiệp sẽ nên dẫn đến khoảng 3,5 - 4 triệu người. 

Liên quan đến gói chính sách an sinh xã hội trị giá 62.000 tỉ đồng của Chính phủ dành cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung bộ đang nỗ lực hết sức để xây dựng các văn bản hướng dẫn nhằm cụ thể hóa việc xét chọn hỗ trợ cho các đổi tượng thụ hưởng. Đặc biệt là các nhóm lao động tự do, người lao động (NLĐ) bị mất việc, ngừng việc tại các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, giải thể do ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc xác định hỗ trợ đối với lao động tự do là vấn đề rất khó bởi khó định lượng được cái tiêu chí, công việc nhưng là đây lại là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, tác động sâu nhất bởi đại dịch lần này. Để khắc phục được những khó khăn đó, trong dự thảo Quyết định sẽ trình Thủ tướng, dự kiến gồm có 7 nhóm lao động tự do bao gồm: Những người bán hàng rong quà vặt, những người làm xe ôm, những người thu rác, bốc vác, bán vé số, những lao động trong lĩnh vực như nhà hàng, dịch vụ, ăn uống, chăm sóc sức khỏe…

"Trên cơ sở những đối tượng như vậy thì sau khi có Quyết định của Thủ tướng, Bộ LĐ-TB-XH sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện (văn bản của Bộ sẽ chi tiết hóa lên một bước nữa để cho các địa phương dựa vào đó để khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết.

Doanh nghiệp chỉ được vay vốn ưu đãi khi đã trả 50% mức lương cho người lao động
Doanh nghiệp chỉ được vay vốn ưu đãi khi đã trả 50% mức lương cho người lao động

Đối với doanh nghiệp (DN) được vay ưu đãi để trả lương cho NLĐ cũng có những ràng buộc nhất định để tránh trục lợi. Theo đó, DN  chỉ được vay khi đã trả 50% mức lương thì khi đó mới được vay vốn ưu đãi. Thứ hai là, việc trả lương này không phải trả qua DN mà trả thẳng cho NLĐ. DN chỉ có trách nhiệm lập danh sách và cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách trả lương chuyển thẳng cho NLĐ.