Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV:

Cử tri kỳ vọng giải pháp phát triển căn cơ, đột phá của Chính phủ

PV. (Tổng hợp)

Với nhiều giải pháp trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua đã mang lại những kết quả rất to lớn trong quản lý điều hành, tạo niềm tin mạnh mẽ về một "Chính phủ kiến tạo". Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV diễn ra từ 22/5-21/6, đa số ý kiến cử tri kỳ vọng Chính phủ sẽ đưa ra giải pháp phát triển căn cơ, đột phá cho đất nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cử tri muốn Chính phủ có giải pháp phát triển căn cơ, đột phá

Đại biểu Tống Thanh Bình (Lai Châu) cho biết, với địa bàn vùng núi cao, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cử tri Lai Châu mong muốn, Quốc hội tiếp tục thảo luận và hoàn thiện chính sách nhằm góp phần nâng cao đời sống của đồng bào.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc triển khai các chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số để các chính sách này thực sự mang lại hiệu quả cao nhất, tránh thất thoát tiền của Nhà nước và nhân dân.

Đặc biệt, trước thực trạng sản xuất nông nghiệp vẫn tái diễn tình trạng “được mùa, mất giá” như đối với người nuôi lợn trong thời gian qua, cử tri mong muốn Chính phủ đưa ra được những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội một cách căn cơ, đột phá, phù hợp với thực tiễn.

Với dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3, đại biểu tin rằng, đây sẽ là kỳ họp thành công, mang lại nhiều lợi ích cho cử tri và nhân dân cả nước.

Kiên quyết nói không với dự luật không bảo đảm chất lượng

Theo đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắc Nông): Tại Kỳ họp này, Quốc hội dự kiến sẽ thông qua 13 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến lần đầu với 5 dự án luật khác. Đây là khối lượng khá lớn, trong đó có nhiều dự án luật lớn, khó, còn nhiều ý kiến khác nhau trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện. Điều này cũng đặt áp lực khá lớn đối với các ĐBQH trong việc nghiên cứu, cân nhắc, thể hiện chính kiến trước khi bấm nút thông qua.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, tin rằng, ĐBQH sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ, đóng góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện các dự án luật.

Đồng thời phát huy tinh thần cải tiến, đổi mới theo hướng tăng đối thoại, tranh luận, dựa trên năng lực và kinh nghiệm của ĐBQH, các phiên thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự án luật sẽ diễn ra một cách sôi nổi, trách nhiệm, có sự tranh luận đến cùng đối với những vấn đề còn ý kiến khác nhau, qua đó tìm ra phương án tối ưu hơn cả trước khi bấm nút thông qua. Có như vậy, luật do Quốc hội ban hành mới bảo đảm tính khả thi, sớm đi vào cuộc sống. Đại biểu mong, Quốc hội kiên quyết nói “không” với dự luật không đủ điều kiện yêu cầu về chất lượng.

Chọn trúng vấn đề chất vấn

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), đánh giá cao việc UBTVQH quyết định nâng thời gian tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn lên 3 ngày, thay vì 2 ngày rưỡi như các kỳ họp trước. Bởi chất vấn - hình thức giám sát trực tiếp của Quốc hội, luôn được cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi và chờ đợi.

Theo ông, đây cũng là hoạt động thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh của các ĐBQH. Cải tiến về thời gian dành cho hoạt động chất vấn tại Kỳ họp này, ông cho rằng, chính là sự tiếp nối thành công của những đổi mới về cách thức tiến hành kỳ họp Quốc hội, hiện thực hóa thông điệp mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đưa ra vào đầu nhiệm kỳ. Đó là chuyển mạnh từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội thảo luận, tranh luận bằng những cải tiến, đổi mới cụ thể, thiết thực, đề cập thẳng thắn, trực diện vào những vấn đề cử tri quan tâm. Qua đó, đưa hoạt động của Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Đại biểu mong muốn, trong 3 ngày diễn ra hoạt động chất vấn tới đây, cùng với việc Quốc hội lựa chọn trúng những vấn đề “nóng”, đang là mối quan tâm, bức xúc của cử tri; thì các bộ trưởng, trưởng ngành, đặc biệt là người đứng đầu Chính phủ sẽ có câu trả lời dứt điểm cho những tồn tại, hạn chế đã được đại biểu Quốc hội chất vấn từ những kỳ họp trước.

Ví dụ, giải pháp để giải quyết các hạn chế trong bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ, hay trách nhiệm để xảy ra tình trạng khai thác cát bừa bãi thuộc về ai và hướng xử lý thế nào...

Dành thời gian thỏa đáng cho các vấn đề kinh tế-xã hội

Theo đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền, kỳ họp thứ 3 diễn ra đúng thời điểm Hội nghị Trung ương 5 vừa bế mạc, với nhiều nghị quyết, kết luận quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua.

Đó là quyết đáp liên quan đến tháo gỡ những vướng mắc về thể chế kinh tế để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát nợ công; xử lý nợ xấu; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, nhất là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn...; đặc biệt là phát huy vai trò của kinh tế tư nhân.

Tuy kỳ họp giữa năm thường ưu tiên cho công tác lập pháp, song Quốc hội cũng dành thời gian thỏa đáng để xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội. Dự kiến Quốc hội sẽ thông qua một số đạo luật liên quan đến kinh tế, nhằm cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa; xem xét ban hành Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Với những chủ trương và quyết đáp đúng đắn của Trung ương, sự vào cuộc quyết liệt của Quốc hội, đại biểu tin rằng kinh tế tư nhân sẽ thực sự trở thành một động lực quan trọng, cùng với kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể xây dựng thành công nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế.