Cục Hải quan TP. Hà Nội: Hoàn thành sớm chỉ tiêu chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS

Hà Huyền

(Tài chính) Sau thời gian triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tính đến ngày 20/2/2014, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu vận động doanh nghiệp tham gia chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS do Tổng cục Hải quan giao tại Công văn số 1179/TCHQ-VNACCS ngày 06/02/2014.

“Điểm sáng” duy nhất!

Tính đến thời điểm ngày 20/02/2014, Hải quan Hà Nội là đơn vị duy nhất trong ngành Hải quan hoàn thành sớm nhất việc chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS cho doanh nghiệp và đạt 100% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao.

Theo đó, 1.575 doanh nghiệp đã chạy thử VNACCS thành công (bằng 157,5% chỉ tiêu 1.000 doanh nghiệp), trong đó có 1.006/1.035 doanh nghiệp thuộc chỉ tiêu Hải quan Hà Nội (chiếm 97%), 352/352 doanh nghiệp thuộc chỉ tiêu của Tổng cục Hải quan (đạt 100%). Số doanh nghiệp đăng ký tài khoản tại trung tâm đạt 1.797.

Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trường nhấn mạnh, có được kết quả trên là nhờ vào quyết tâm cao của đơn vị trong việc sẵn sàng cùng toàn Ngành triển khai và vận hành thành công hệ thống VNACCS/VCIS; Cục đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp với sự tham gia tích cực từ cấp Chi cục đến Cục.

Cục Hải quan TP. Hà Nội: Hoàn thành sớm chỉ tiêu chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS - Ảnh 1

Năm 2014, xác định nhiệm vụ thu ngân sách gặp rất nhiều khó khăn và nặng nề, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã biến quyết tâm bằng những việc làm cụ thể như: ngay từ tháng 12/2013, Cục đã giao chỉ tiêu thu thuế cho các đơn vị phòng ban và Chi cục với các con số cụ thể để các đơn vị có mục tiêu phấn đấu rõ ràng và đề ra được giải pháp thực hiện. Cùng với đó, Hải quan Thủ đô tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và sát cánh đồng hành cùng doanh nghiệp...

Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Nguyễn Văn Trường

Ngay từ đầu tháng 01/2014, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã chủ động xây dựng danh sách 1.035 doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục trên địa bàn, có lượng tờ khai, kim ngạch lớn. Từ đó, giao chỉ tiêu cho từng Chi cục Hải quan vận động, đôn đốc doanh nghiệp tham gia chạy thử hệ thống.

Bên cạnh đó, Cục chú trọng công tác đào tạo với các chương trình được chia làm 3 giai đoạn có mục tiêu cụ thể: Giai đoạn 1: từ tháng 10/2013, Cục Hải quan Hà Nội tổ chức đào tạo chi tiết cho 600 cán bộ công chức và  tổ chức lớp giới thiệu tổng quan về hệ thống VNACCS/VCIS cho 352 doanh nghiệp.

Giai đoạn 2: Tháng 12/2013 và đầu tháng 01/2014, Hải quan Thủ đô đã tổ chức 14 lớp hướng dẫn thực hành sử dụng hệ thống VNACCS/VCIS cho 581 doanh nghiệp với 883 học viên theo phương thức thực hành trực tiếp, kết hợp với trả lời vướng mắc của doanh nghiệp ngay tại lớp học.

Trên thực tế, do các lớp học được mở miễn phí cho tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu (miễn là doanh nghiệp có chữ ký số và đăng ký tham gia VNACCS) và lịch đào tạo được công bố trên website Hải quan Việt Nam (customs.gov.vn) & website Hải quan Hà Nội (www.hanoicustoms.gov.vn) nên có rất nhiều doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục tại các cục hải quan khác (Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh) cũng tới tham gia dự thính hoặc thực hành tại lớp học.

Giai đoạn 3: Sau giai đoạn đào tạo tập trung tại Cục, trong 2 tuần cuối của quá trình chạy thử VNACCS,  Hải quan Hà Nội chuyển sang giai đoạn đào tạo có trọng điểm cho các DN làm thủ tục hải quan thường xuyên trên địa bàn, đặc biệt là những doanh nghiệp chưa khai thử thành công. Mỗi lớp đào tạo dành cho khoảng 20 DN đến 40 DN được tổ chức tại từng Chi cục Hải quan nơi DN làm thủ tục.

Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Trường, Cục đã làm việc trực tiếp và đào tạo theo phương thức “cầm tay chỉ việc”. Nhờ vậy, các vướng mắc trong quá trình chạy thử hệ thống được cán bộ hải quan hướng dẫn, xử lý kịp thời, tỷ lệ khai thành công đạt cao, đảm bảo sau này vận hành chính thức hệ thống sẽ hạn chế được đáng kể những lỗi do việc sử dụng không thành thạo hệ thống gây nên.

Cùng với đó, Hải quan Hà Nội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ sự cần thiết và lợi ích của việc tham gia hệ thống VNACCS/VCIS…

Qua đó, doanh nghiệp nắm được mục đích, lộ trình triển khai hệ thống VNACCS/VCIS, cũng như trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tích cực tham gia chạy thử hệ thống.

Tuy nhiên, Cục trưởng Nguyễn Văn Trường cho hay, kết quả thành công trên của đơn vị mới chỉ là bước khởi đầu, trước mắt Cục Hải quan Hà Nội cũng như các đơn vị trong toàn Ngành còn khối lượng công việc lớn đòi hỏi sự thống nhất, quyết tâm cao trong quá trình triển khai thực hiện nhằm đảm bảo việc vận hành thành công hệ thống VNACCS/VCIS ngay khi chính thức được áp dụng từ 01/4/2014.

Nỗ lực “chặng nước rút”

Không chỉ Hải quan Thủ đô đang có những bước chuẩn bị tích cực cho "chặng nước rút" mà trong toàn ngành Hải quan đang đẩy mạnh việc triển khai chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS để đạt kết quả cao nhất trước khi triển khai chính thức hệ thống từ ngày 01/4/2014.

Cục Hải quan TP. Hà Nội: Hoàn thành sớm chỉ tiêu chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS - Ảnh 2
Cán bộ công chức hải quan Hà Nội kiểm tra tờ khai hải quan trên hệ thống VNACCS. Nguồn: baohaiquan.vn

Thời gian chạy chính thức hệ thống VNACCS/VCIS chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Tổng cục Hải quan khuyến báo, sẽ ưu tiên tập trung mọi nguồn lực và sức mạnh của hệ thống chính trị trong toàn Ngành để vận động 3.980 doanh nghiệp xuất nhập khẩu (chiếm tỷ lệ 80% tờ khai) tham gia chạy thử và chạy chính thức VNACCS/VCIS.

Để thực hiện hiệu quả giải pháp trên, Tổng cục Hải quan đã lập danh sách các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chiếm 80% tờ khai và phân theo từng cục hải quan, bao gồm cả chi cục hải quan nơi doanh nghiệp thường xuyên mở tờ khai.

Căn cứ danh sách này, Tổng cục Hải quan chỉ đạo hải quan tỉnh, thành phố (nơi có doanh nghiệp chiếm 80% tờ khai hải quan) làm việc trực tiếp và đôn đốc doanh nghiệp, đồng thời ký cam kết đảm bảo 100% các doanh nghiệp tham gia chạy thử và chạy chính thức VNACCS/VCIS.

Tổng cục Hải quan đề nghị cục trưởng cục hải quan tỉnh, thành phố coi việc hoàn thành chỉ tiêu 100% doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham gia VNACCS/VCIS đúng kế hoạch là ưu tiên chính trị số một của năm 2014.

Việc hoàn thành VNACCS/VCIS sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong năm 2014./.