Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phá chuyên án bắt giữ hơn 14kg ma túy tổng hợp

Thanh Sơn

Chiều 26/6, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị chức năng ngành hải quan và Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện và bắt giữ hơn 14kg ma túy tổng hợp được cất giấu tinh vi trong các bưu kiện nhập khẩu chuyển phát nhanh, núp dưới dạng quà biếu cá nhân phi mậu dịch.

Tang vật ma túy bị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện và bắt giữ. Ảnh Hồng Trường
Tang vật ma túy bị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện và bắt giữ. Ảnh Hồng Trường

Thực hiện chuyên án ME319, trong hai ngày 25 và 26/6/2019,  Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy- Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Đội 6-Cục Điều tra Chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và Phòng PC04 - Công an TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra 07 bưu kiện nhập khẩu. Qua kiểm tra, đã phát hiện và bắt giữ hơn 14kg ma túy tổng hợp gồm loại MDMA (thuốc lắc) và Ketamine.

07 bưu kiện nghi vấn được gửi từ Pháp, Đức, Thái Lan về thành phố Hồ Chí Minh thông qua dịch vụ bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh, núp bóng dưới dạng quà biếu cá nhân phi mậu dịch.

Hơn 14kg ma túy tổng hợp được cất giấu tinh vi trong các bưu kiện nhập khẩu chuyển phát nhanh. Ảnh Hồng Trường
Hơn 14kg ma túy tổng hợp được cất giấu tinh vi trong các bưu kiện nhập khẩu chuyển phát nhanh. Ảnh Hồng Trường

Quá trình kiểm tra 07 bưu kiện trên, cơ quan Hải quan đã phát hiện và thu giữ hơn 13kg ma túy tổng hợp loại MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) và 01kg ma túy tổng hợp loại Ketamine.

Theo đó, ma túy được che giấu tinh vi trong các kiện hàng hóa như: ép chặt trong các vách thùng carton bao bì, trong ruột máy hát dĩa, trong túi treo đồ bằng vải, dưới đáy máy lọc nước, trong ruột máy massage chân, và trong ruột loa điện tử, lực lượng kiểm tra phải tháo rời từng bộ phận máy hoặc cạy từng viên ma túy mới lấy ra được.

Để qua mắt các cơ quan chức năng và trốn tránh trách nhiệm khi bị phát hiện, các đối tượng trong đường dây ma túy quốc tế đã sử dụng thủ đoạn gửi hàng ghi tên người nhận và địa chỉ không có thật trên vận đơn và bưu kiện. Nếu trót lọt, sẽ tìm cách móc nối để nhận ma túy vì hàng hóa được gửi theo hình thức chuyển phát giao hàng theo yêu cầu của chủ hàng.

Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra, xử lý.