Cục QLTT TP. Đà Nẵng: Đẩy mạnh truy quét thuốc lá điếu nhập lậu


Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Đà Nẵng đã kiểm tra và xử phạt 45 vụ vi phạm trong kinh doanh thuốc lá điếu, thu nộp ngân sách nhà nước 90 triệu đồng.

Kiểm tra và xử phạt 45 vụ vi phạm

Buôn lậu thuốc lá đã trở thành hàng hóa siêu lợi nhuận do tránh được thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng khó từ bỏ việc hút thuốc lá, vì vậy, các đối tượng buôn lậu luôn tìm mọi thủ đoạn để đưa thuốc lá lậu vào thị trường nội địa tiêu thụ. Thủ đoạn buôn lậu thuốc lá ngày càng tinh vi. Thuốc lá nhập lậu chủ yếu được cất giấu tại địa điểm khác hoặc được cất giấu, tàng trữ tại khu vực nhà ở, khu dân cư phức tạp, nhiều đường ngang ngõ tắt, có người theo dõi và buôn bán với số lượng nhỏ lẻ.

Tại thị trường TP. Đà Nẵng, thuốc lá điếu ngoại nhập lậu tuy không bày bán công khai nhưng vẫn được bán lén lút tại các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, quán bar, quán cà phê,… Hằng năm, Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã triển khai công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá trên địa bàn TP. Đà Nẵng thông qua việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, lồng ghép trong kế hoạch kiểm tra định kỳ hoặc tổ chức kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm khi phát hiện các hành vi vi phạm trong kinh doanh thuốc lá.

Lực lượng QLTT TP. Đà Nẵng kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá trên địa bàn TP. Đà Nẵng
Lực lượng QLTT TP. Đà Nẵng kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá trên địa bàn TP. Đà Nẵng

Để ổn định tình hình kinh doanh thuốc lá điếu, đẩy mạnh công tác đấu tranh, chống buôn lậu đối với mặt hàng thuốc lá trên địa bàn TP. Đà Nẵng, Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã thường xuyên chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng mạng lưới thông tin cơ sở; chủ động tổ chức thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc lá, đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển thuốc lá nhập lậu.

Đồng thời, thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển mặt hàng thuốc lá; các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá trong kinh doanh thuốc lá trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 254/QLTTĐNa-NVTH để chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm tra mặt hàng thuốc lá điếu trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2024, Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã kiểm tra và xử phạt 45 vụ vi phạm trong kinh doanh thuốc lá điếu, thu nộp ngân sách nhà nước 90 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu và không có biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại điểm bán của đại lý bán buôn, bán lẻ thuốc lá.

Lực lượng QLTT TP. Đà Nẵng buộc tiêu hủy  thuốc lá điếu ngoại nhập lậu 
Lực lượng QLTT TP. Đà Nẵng buộc tiêu hủy  thuốc lá điếu ngoại nhập lậu 

Qua đó, đã buộc tiêu hủy gần 500 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu các nhãn hiệu như ESSE Lights, ESSE Change, ESSE Menthol, Mond Variance Applemint Menthol, Mond Super Slims,… Tính riêng trong đợt cao điểm tăng cường kiểm tra mặt hàng thuốc lá điếu từ ngày 01/4/2024 đến nay, Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã kiểm tra và xử lý 26 vụ việc vi phạm về buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu với số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 50 triệu đồng.

Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá

Dự báo tình hình buôn lậu thuốc lá có khả năng tiếp tục diễn ra do nhu cầu thị trường và lợi nhuận mang lại cao từ sự chênh lệch giá hàng hóa bên kia biên giới và trong nội địa. Việc buôn lậu thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn tác động xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người sử dụng vì chất lượng không được kiểm soát khi tiêu thụ trên thị trường.

Trước tình hình đó, trong thời gian đến, Cục QLTT TP. Đà Nẵng triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường trong việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30 tháng 9 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử trên địa bàn quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử trên địa bàn quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan nắm chắc hoạt động kinh doanh thuốc lá trên địa bàn thành phố. Kịp thời phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển thuốc lá; tăng cường đấu tranh chống buôn bán thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Song song với công tác kiểm tra, Cục QLTT TP. Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thuốc lá chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh; không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu.

Cục QLTT TP. Đà Nẵng khuyến cáo người dân, người tiêu dùng không sử dụng, không lôi kéo, rủ rê người khác tham gia hút thuốc lá, sử dụng chất gây nghiện; không vận chuyển, không mua bán, không tàng trữ thuốc lá nhập lậu. Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo tapchicongthuong.vn