Cung ngoại tệ sẽ dồi dào hơn

Theo ĐTCK

Trong những ngày vừa qua, các ngân hàng cho biết, lượng ngoại tệ được các DN xuất khẩu bán ra ngày một nhiều hơn.

Với các nhà xuất khẩu đã cam kết bán USD cho ngân hàng khi hỗ trợ vốn vay thì sau khi có nguồn DN sẽ bán lại.
Bên cạnh đó, khi lãi suất tiền đồng gia tăng, các DN cũng có nhu cầu bán ngoại tệ lấy tiền đồng để trả nợ ngân hàng. Trước đó, tâm lý của nhà xuất khẩu là muốn giữ ngoại tệ với kỳ vọng tỷ giá tăng thêm, nhưng thị trường đã không diễn biến như họ mong muốn.

Bên cạnh áp lực lãi suất tiền đồng tăng, đại diện một ngân hàng cho biết, việc bán ra ngoại tệ của nhà xuất khẩu hiện nay một phần do tâm lý lo ngại bắt đầu được giải tỏa. 
 Trong đó, đáng chú ý là việc Việt Nam đã vay được 500 triệu USD của ADB. Trên thực tế, nguyên tắc để xem xét cung - cầu ngoại tệ là các nguồn cung gồm: tiền đi vay (vốn ODA), FDI, kiều hối, xuất khẩu. Khi một trong các nguồn này tăng lên thì cầu ngoại tệ sẽ dồi dào hơn trước và như vậy, nếu cầu không không tăng lên thì tỷ giá sẽ giảm và thị trường ngoại hối dần ổn định trở lại.
 “Trên thị trường đang có những thông tin về việc Nhà nước cố gắng đưa tỷ giá ngoài chợ đen về dưới ngưỡng 18.000 VND/USD, thay vì ở mức trên dưới 18.300 VND/USD hiện nay. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường ngoại tệ và tâm lý nhà xuất khẩu bắt đầu tính chuyện bán ra USD, giảm bớt tình trạng ‘găm’ trên tài khoản kỳ vọng tỷ giá tăng thêm như cách đây 2 tháng”, vị đại diện trên nhận định.

Ngoài ra, các nhà nhập khẩu lúc này đã quay lại ngân hàng vay vốn bằng ngoại tệ, thay vì chỉ chọn tiền đồng, sau đó tìm mọi cách mua USD như trước. Chính điều này đã làm giảm áp lực cho cung ngoại tệ, bởi cầu về USD bắt đầu có chiều hướng giảm dần, khi nhà nhập khẩu vay vốn bằng ngoại tệ gia tăng.
 Giám đốc Khối khách hàng DN của một ngân hàng tại TP.HCM cho biết, lo ngại về rủi ro biến động tỷ giá không còn đè quá nặng lên tâm lý của nhà nhập khẩu nên dư nợ ngoại tệ tăng dần. Thực tế, trong những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2009, để đáp ứng nhu cầu vốn vay của DN, nhất là các nhà nhập khẩu, ngân hàng đã tái tăng lãi suất tiền gửi bằng USD.Tuy nhiên, có một vấn đề đang tồn tại hiện nay là sự chênh lệch quá xa giữa tỷ giá niêm yết và tỷ giá thị trường tự do. Cụ thể, tỷ giá giao dịch trên thị trường tự do là 18.350 VND/USD, còn tỷ giá chính thức là 17.835 VND/USD.
 Như vậy, nếu DN bán 1 triệu USD theo giá niêm yết tại ngân hàng thì họ thiệt 500 triệu đồng, nên DN tìm cách lách. Còn nhà nhập khẩu lại gặp khó trong mua ngoại tệ đúng giá. Dẫn đến, khi đến hạn thanh toán các khoản nợ, nhà nhập khẩu phải chấp nhận giá thoả thuận.
 Điều này cũng gây khó khăn cho DN trong việc hạch toán chi phí đó với cơ quan thuế, vì khoản chênh lệch giữa tỷ giá tự do và niêm yết là không có chứng từ .Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, hiện có vấn đề về cung - cầu ngoại tệ, cung không đủ so với cầu nếu chỉ dựa vào thị trường, bởi lẽ xuất khẩu, luồng vốn FDI, kiều hối giảm.
 Hàng năm, việc bù đắp thâm hụt dựa vào luồng vốn nước ngoài vào nhiều, tức là cán cân vốn thặng dư lớn đủ bù đắp thâm hụt vãng lai, trong đó có thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, năm nay dự đoán sẽ khó có được thặng dư trong cán cân thanh toán quốc tế.Đó chính là nguyên nhân làm cho cung ngoại tệ không đủ cầu. Điều này có thể giải quyết bằng dự trữ ngoại hối, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể lấy một phần của dự trữ ngoại hối thì chắc chắn tỷ giá sẽ không có áp lực.
 Quan trọng là  khi can thiệp phải đủ mạnh, không can thiệp nhỏ giọt, đồng thời cần tính đến một mức tỷ giá hợp lý hơn để sao cho không còn tâm lý kỳ vọng tỷ giá tăng. Vì nếu còn cố định có thể lại đẩy tỷ giá biến động nhiều hơn.

“Nếu Chính phủ can thiệp thì thị trường ngoại hối sẽ sớm ổn định và chưa có áp lực lớn để giảm giá đồng tiền, bởi qua theo dõi về mua - bán kỳ hạn đồng tiền Việt Nam một năm tới, cách đây 2 tháng tại Singapore là 18.500 VND/USD. Như vậy, không có biến động lớn so với tỷ giá giao ngay trong thời gian hiện nay, cho nên phải có đồng bộ giải pháp tỷ giá hối đoái và thị trường ngoại hối sẽ sớm ổn định”, ông Thúy nói.