Cuốn sách “100 nhà kinh tế nổi tiếng”: Cẩm nang hữu ích cho các nhà nghiên cứu kinh tế

PV.

(Tài chính) Trong những ngày đầu Xuân Giáp Ngọ, có một ấn phẩm xuất bản thu hút được sự quan tâm của đông đảo độc giả, nhất là các nhà nghiên cứu kinh tế đó là cuốn sách “100 nhà kinh tế nổi tiếng”. Ấn phẩm là công trình nghiên cứu đầy công phu, tâm huyết của GS., TS. Nguyễn Công Nghiệp (chủ biên) và nhóm tác giả và cộng tác viên các chuyên gia, các nhà nghiên cứu kinh tế tại nhiều viện nghiên cứu, trường đại học uy tín do Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành.

Bìa của ấn phẩm “100 nhà kinh tế  nổi tiếng”đã tạo sự hấp dẫn với độc giả ngay từ cái nhìn đầu tiên với ảnh chân dung cỡ lớn của 3 nhà kinh tế học nổi tiếng: Asdam Smith, Karl H. Marx, John M. Keynes. Nguồn: financeplus.vn
Bìa của ấn phẩm “100 nhà kinh tế nổi tiếng”đã tạo sự hấp dẫn với độc giả ngay từ cái nhìn đầu tiên với ảnh chân dung cỡ lớn của 3 nhà kinh tế học nổi tiếng: Asdam Smith, Karl H. Marx, John M. Keynes. Nguồn: financeplus.vn

Nền tảng văn minh và hiện đại của xã hội loài người ngày nay không chỉ ghi dấu ấn của các nhà tư tưởng mà còn có đóng góp nổi bật và quan trọng không kém của các nhà kinh tế. Từ Asdam Smith, Karl H. Marx, John M. Keynes và các nhà kinh tế học về sau đã có nhiều công trình nghiên cứu bất hủ, các học thuyết kinh tế lỗi lạc, đóng góp vào sự phát triển không ngừng cả về lý luận và thực tiễn của khoa học kinh tế. Như dòng chảy bất tận không ngơi nghỉ, các công trình nghiên cứu kinh tế giàu lý luận và giá trị thực tiễn đã liên tiếp ra đời, khắc phục các hạn chế, khiếm khuyết của các nền kinh tế, các giai đoạn kinh tế, dẫn dắt kinh tế thế giới không ngừng vượt qua mọi thử thách, khó khăn để tiếp tục vươn lên.

Việc ra đời một ấn phẩm tôn vinh các nhà kinh tế học tiêu biểu bởi vậy rất cần thiết. Tuy nhiên, đây là công việc không hề dễ dàng, đòi hỏi phải được định hướng, dẫn dắt đúng hướng, phải dày công tìm tòi sáng tạo trong tất cả các quá trình từ tuyển chọn, biên dịch, tổng hợp đến bố cục ấn phẩm. Vì vậy, nó còn đòi hỏi tập thể tác giả ngoài sự tâm huyết phải có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực chuyên ngành của khoa học kinh tế.

Và điều đáng mừng là ấn phẩm 100 nhà kinh tế nổi tiếng” do GS., TS. Nguyễn Công Nghiệp (chủ biên) cùng nhóm tác giả PGS., TS. Bùi Đường Nghiêu, ThS. Nguyễn Hoàng Hà khi ra đời đã đáp ứng được kỳ vọng đó. Không chỉ dừng lại ở tôn vinh các nhà kinh tế học tiêu biểu, đạt giải thưởng cao về kinh tế mà ấn phẩm còn làm được nhiều hơn thế khi giới thiệu khái quát được rất nhiều học thuyết kinh tế nổi tiếng, góp phần hệ thống hóa các lý thuyết kinh tế, phục vụ cho quá trình tham khảo, tra cứu, là tài liệu hữu ích phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy kinh tế.

Một ấn tượng rất rõ về cuốn sách 100 nhà kinh tế nổi tiếng” phần kết cấu rất khoa học và dễ tiếp cận, dễ đọc. Trên 600 trang sách được chia thành 3 phần chính, gồm: Phần I - Các nhà kinh tế nổi tiếng mọi thời đại; Phần II - Các nhà kinh tế nổi tiếng thời kỳ trước khi có giải Nobel kinh tế; Phần III - Các nhà kinh tế nổi tiếng từ khi có giải Nobel kinh tế (bao gồm chủ yếu là các nhà kinh tế được trao giải Nobel và một số nhà kinh tế tuy không hoặc chưa được trao giải Nobel kinh tế những đã có những công trình, những đóng góp quan trọng về kinh tế). Việc bố cục chặt chẽ và khoa học nói trên đã khắc họa gần như trọn vẹn thân thế, sự nghiệp khoa học, các học thuyết, lý thuyết, những đóng góp chính cho kinh tế học, chỉ dẫn khoa học và những công trình tiêu biểu của hơn 100 nhà kinh tế nổi tiếng trên thế giới.

Thêm một điều đặc biệt nữa là dù tên ấn phẩm là 100 nhà kinh tế nổi tiếng” nhưng cuốn sách lại bao gồm 103 nhân vật, trong đó có 3 nhà kinh tế mới nhất được ấn phẩm lựa chọn vinh danh, vừa được trao giải Nobel kinh tế năm 2013. Theo như giải thích của GS., TS. Nguyễn Công Nghiệp (chủ biên) của ấn phẩm: “Con số 100 chỉ là tương đối và số lượng các nhà kinh tế nổi tiếng không chỉ dừng lại mà sẽ tiếp tục kéo dài theo dòng chảy của thời gian cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kinh tế”. Quả thực đây là quan điểm rất biện chứng, góp phần  tạo thêm sự thú vị, bất ngờ cho cuốn sách.

Với hình thức sang trọng và hiện đại, ấn phẩm“100 nhà kinh tế  nổi tiếng” chắc chắn sẽ là tài liệu tham khảo quý giá cho các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, nhà giảng dạy kinh tế, sinh viên và học sinh. Ấn phẩm cũng sẽ là tài liệu hỗ trợ đắc lực cho môn học Kinh tế vi mô và Kinh tế vĩ mô tại các trường Đại học, cơ quan nghiên cứu về kinh tế - tài chính ở Việt Nam.

Độc giả quan tâm có thể mua sách tại: Chi nhánh nhà xuất bản Tài chính - 138 - Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 083.9302776
Fax: 08.39302774
Mail: cnnxbtaichinh@mof.gov.vn