Đà tăng giá căn hộ chung cư chưa có dấu hiệu dừng


Theo Bộ Xây dựng, trong quý II giá giao dịch các căn hộ chung cư mới tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có những khu vực tăng cao mặc dù thị trường đang thể hiện dấu hiệu chững lại.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ vẫn duy trì mức tăng khoảng 2% đến 3% so với quý trước.
Tại TP. Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ vẫn duy trì mức tăng khoảng 2% đến 3% so với quý trước.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2023. Theo đó, tại Hà Nội, trong quý II mức giá bán vẫn tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước. Trong đó, mức giá tăng cao nhất được ghi nhận ở các dự án thuộc quận Tây Hồ và khu vực lân cận, nhưng lượng dự án chung cư mới mở bán khan hiếm và giá dao động khoảng từ 80 - 100 triệu đồng/m2.

Các dự án căn hộ trên các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Huyên, Võ Chí Công, Lạc Long Quân... đều ghi nhận mức tăng giá mạnh so với giá gốc và tăng khoảng từ 1% - 3% so với quý trước.

Tuy nhiên, vẫn có sự biến động giảm giá ở phân khúc trung cấp tại một số khu vực có dự án đã đi vào sử dụng nhiều năm như dự án CT4 Vimeco II (Cầu Giấy) giảm khoảng 1,4%, và Imperial Plaza (Thanh Xuân) giảm khoảng 1,9%.

Theo môi giới bất động sản cho biết, giá căn hộ chung cư tại quận Tây Hồ đang trải qua giai đoạn biến động mạnh, liên tục vượt mức 100 triệu đồng/m2. Đặc biệt, giá bất động sản khu vực Tây Hồ Tây luôn neo cao trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ có lợi thế về hạ tầng, cộng đồng cư dân nước ngoài sinh sống cũng như nhiều tiện ích cao cấp (trường học, TTTM..).

Cụ thể, giá bán chung cư cao cấp tại dự án Heritage West Lake hiện đang dao động khoảng 140 triệu đồng/m2.

Ông Trần Quang Trung – Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing cho biết, dự kiến giá bán sẽ có xu hướng tăng và khó có khả năng giảm. Điều này dựa trên việc xem xét tất cả các yếu tố đầu vào, trong đó không có yếu tố nào có khả năng tác động khiến giá bán căn hộ giảm, đặc biệt là trong phân khúc trung và cao cấp.

Các yếu tố như pháp lý vẫn tồn tại nhiều vướng mắc, tình trạng hạn hẹp của quỹ đất ngày càng trở nên nghiêm trọng, cùng với việc tăng giá thuê từ các đối tác quốc tế. Hơn nữa, trong tương lai, khi bỏ bớt khung giá đất và giá đền bù tiến sát giá thị trường, khả năng giá căn hộ sẽ tăng cao hơn.

Không chỉ vậy, giá bán chung cư trung cấp cũng ghi nhận xu hướng tăng giá, trong đó dự án M5 Nguyễn Chí Thanh tăng 3,1% (khoảng 42,4 triệu đồng/m2); La Casta Văn Phú tăng 3,3% (khoảng 39,4 triệu đồng/m2)…

Tương tự, tại TP. Hồ Chí Minh, các dự án căn hộ hiện đang trong quá trình phát triển, được hưởng lợi từ việc có gần như độc quyền về pháp lý để ra mắt thị trường trong thời điểm thiếu nguồn cung mới trong quý. Do đó, mặc dù thị trường gặp khó khăn và trở nên trầm lắng, giá căn hộ vẫn duy trì mức tăng khoảng 2% đến 3% so với quý trước tại một số dự án.

Tuy nhiên, theo khảo sát, giá bán trung bình trong quý gần đây cũng có sự xu hướng giảm tại một số dự án do sự xuất hiện của các dự án mới có giá cạnh tranh và sự đưa ra nhiều chương trình chiết khấu từ phía các chủ đầu tư để thu hút khách hàng.

Có thể kể đến một số dự án như Grand Marina Saigon dao động từ 390 triệu đồng/m2 (tăng 2,5%); Chung cư D’Edge Thảo Điền có giá từ 125,2 triệu đồng/m2 (tăng 3,2%)… Một số dự án thuộc phân khúc trung cấp cũng tăng giá bán trong quý II như Remax Plaza tăng 2,7% (34 triệu đồng/m2); Citi Alto tăng 2,4% (32,8 triệu đồng/m2).

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), những phân khúc như căn hộ chung cư trung cấp, bình dân và bất động sản giá trị khai thác thương mại tốt vẫn đang duy trì giao dịch khả quan, do vậy khả năng giảm giá là rất khó, đặc biệt là trong tình hình nguồn cung ngày càng khan hiếm.

Quỹ đất trong các khu vực nội đô của các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ ngày càng thiếu hụt. Các thay đổi trong quy hoạch và việc thắt chặt các chính sách có khả năng làm cho nguồn cung các dự án nhà ở thương mại, đặc biệt là căn hộ chung cư tại khu vực này, trở nên hiếm hơn.

Ông Đính cũng nhấn mạnh, dù đang gặp một số vướng mắc khiến nhiều dự án vẫn chưa thể triển khai, thị trường nhà ở vẫn duy trì nhu cầu lớn, đặc biệt là đối với các sản phẩm có nhu cầu thực. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung ngày càng khan hiếm, và khi các yếu tố đầu vào như vật liệu xây dựng, trang thiết bị, nhân công... đang có chiều hướng tăng, việc tăng giá nhà ở, đặc biệt là trong phân khúc căn hộ chung cư là điều dễ hiểu.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia kinh tế, từ thời điểm hiện nay cho đến cuối năm, giá căn hộ cho thuê cũng như bán có khả năng tiếp tục tăng. Dự kiến cuối năm, giá nhà có thể tăng cao hơn mức 17%, đặc biệt khi đây là khoảng thời gian mà nhu cầu mua nhà của người dân tăng cao.

Ông Hiếu dự đoán giá căn hộ có thể tăng lên đến 20% trong khoảng thời gian này. Các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh sẽ là những khu vực có khả năng giá căn hộ mua và cho thuê sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo Vi Anh/Diendandoanhnghiep.vn