Đại gia đua gom đất: “Con dao hai lưỡi” từ sự bật dậy của thị trường bất động sản

Theo Phạm Hằng/batdongsan.enternews.vn

Đầu quý I/2022, nhiều công ty địa ốc bày tỏ tham vọng muốn thực hiện các siêu dự án lên tới hàng nghìn ha đất sau thời gian dài bị ghìm chân bởi dịch COVID-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mới đây, một Tập đoàn lớn đã có động thái “gom đất” tích cực khi tuyên bố đề xuất xây khu đô thị quy mô 1.154 ha ở xã Tân Nhựt và Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư 80.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp chạy đua mở rộng quỹ đất

Trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh, lãnh đạo doanh nghiệp này đã báo cáo chi tiết kế hoạch đầu tư Khu đô thị nghỉ dưỡng Smart Eco City với điểm nhấn là tòa tháp 99 tầng, kỳ vọng sẽ xây dựng một khu đô thị phức hợp mang tính điểm nhấn cho Bình Chánh nói riêng và TP. Hồ Chí Minh nói chung.

Doanh nghiệp này còn thể hiện tham vọng quỹ đất rất lớn khi liên tục có kế hoạch triển khai hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng và đô thị ở nhiều tỉnh thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Bình, Tây Nguyên…

Cũng trong quý đầu năm, một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Sacom - Tuyền Lâm đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin, tài trợ lập quy hoạch khu đô thị du lịch tại hai xã Lộc Phát và Đạm B'ri, TP. Bảo Lộc với quy mô 1.034,5 ha. Thời gian qua, Bảo Lộc là điểm nóng hút giới đầu tư bất động sản từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đổ về săn đất nền.

Một đại gia địa ốc khác là Công ty Bất động sản BIM cũng mới đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch và thực hiện thủ tục đầu tư dự án khu đô thị Thăng Bình quy mô 570 ha. Dự án này nằm trong quy hoạch chung khu đô thị Đông Nam Thăng Bình 2 diện tích 2.785 ha (thuộc khu kinh tế mở Chu Lai).

Không đứng ngoài “đường đua” mở rộng quỹ đất, Tập đoàn Novaland cũng liên tục có động thái mở rộng thị phần bất động sản khi công bố việc thành lập công ty con là Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Novaland Đất Tâm. Vào đầu tháng 1 vừa qua, liên doanh này đã đưa ra ý tưởng quy hoạch dự án khu du lịch quy mô 23.500 ha tại huyện Đắk GLong và Vườn quốc gia Tà Nùng.

Mở rộng quỹ đất trở thành hướng đi chủ chốt của Novaland khi vào cuối tháng 1, đơn vị này tiếp tục đề xuất ý tưởng phát triển quy hoạch chung cho huyện Hồng Ngự và TP. Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) thành Mekong Smart City với 11 dự án thành phần có tổng quy mô hơn 13.000 ha.

“Con dao hai lưỡi”

Việc doanh nghiệp đẩy mạnh thâu tóm quỹ đất cùng với các thương vụ M&A đã được các chuyên gia dự báo trước đó. Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam lý giải nguyên nhân là do các ông lớn, mạnh về tài chính muốn rút ngắn thời gian tham gia thị trường với từng dự án cụ thể khi mà quỹ đất đang dần cạn kiệt.

Hơn nữa, sau 2 năm dịch bệnh, không ít doanh nghiệp tổn thất nặng nề, không đủ sức để phát triển các dự án dang dở, phải chấp nhận sang nhượng cho những doanh nghiệp "khỏe mạnh" hơn.