Đảm bảo an toàn truyền tải điện

Theo Đình Lâm/Báo Khánh Hòa

Nhờ áp dụng nhiều công nghệ hiện đại, Truyền tải điện Khánh Hòa đã tối ưu hóa công việc, nâng cao hiệu quả công tác vận hành, sớm phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống điện truyền tải, góp phần cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục.

Đội ngũ kỹ thuật sử dụng flycam giám sát hệ thống lưới điện. Ảnh: Đình Lâm
Đội ngũ kỹ thuật sử dụng flycam giám sát hệ thống lưới điện. Ảnh: Đình Lâm

Đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn

Truyền tải điện Khánh Hòa (trực thuộc Công ty Truyền tải điện 3) đang quản lý vận hành 2 trạm biến áp 220kV, hơn 232km đường dây 220kV đi qua nhiều địa hình khác nhau. Trong đó, có hơn 40km đường dây nằm trong vùng nguyên liệu mía và hơn 80km đường dây đi qua khu vực vùng rừng trồng. Vì vậy, các nguy cơ cháy mía, cháy rừng dẫn đến sự cố lưới điện vào mùa khô rất cao. Các hiện tượng thời tiết bất thường, giông sét đầu mùa mưa cũng ảnh hưởng rất nhiều đến công tác quản lý, vận hành lưới điện.

Để giám sát và giảm thiểu các sự cố gây mất an toàn cho lưới điện truyền tải, những năm trước đây, đơn vị thường áp dụng các biện pháp như: Phát quang chống cháy hành lang tuyến, tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tuần canh chống cháy mía; tiến hành vệ sinh cách điện hotline, offline. Bên cạnh đó, đơn vị triển khai kiểm tra soi phát nhiệt tiếp xúc các thiết bị trạm và đường dây khi có tải cao, nắng nóng; bảo dưỡng, tăng cường hệ thống tiếp địa, tiếp địa dòng, thu sét chủ động…

Tuy nhiên, theo đánh giá của ban lãnh đạo Truyền tải điện Khánh Hòa, các biện pháp áp dụng trong thời gian qua vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về an toàn vận hành lưới điện truyền tải. Nguy cơ cháy từ các cung dây chạy qua khu vực mía, rừng trồng; các đường dây vận hành đầy tải, quá tải từ nhà máy điện năng lượng tái tạo, điện mặt trời vẫn thường trực.

Ngoài ra, dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp nên vấn đề bố trí công nhân viên giám sát gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, việc triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác quản lý vận hành rất cần thiết trong giai đoạn này.

Dùng công nghệ thay sức người

Từ đầu năm 2021, Truyền tải điện Khánh Hòa đã đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào quản lý, vận hành lưới điện. Để tối ưu hóa công tác giám sát, đơn vị đã đầu tư 6 camera 4G quan sát hành lang tuyến, được lắp đặt tại những vị trí trọng điểm của các đường dây. Camera có khả năng nhận diện chuyển động trong phạm vi quan sát, tự động chụp ảnh và gửi cảnh báo về điện thoại di động của người trực.

Các camera này được luân chuyển tại những khoảng cột theo mức độ nguy cơ và tại các điểm giao chéo giữa đường bộ và đường dây 220kV, hoặc tại khoảng cột đang có rừng trồng keo, bạch đàn của các đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang, 220kV Tuy Hòa - Nha Trang… Từ đó, lực lượng kỹ thuật có thể quan sát từ xa, kiểm soát nhanh chóng, kịp thời các diễn biến bất thường, gây nguy hiểm đến lưới điện.

Ngoài ứng dụng công nghệ camera 4G, các đội truyền tải điện Nha Trang và Cam Ranh cũng được đơn vị trang bị flycam phục vụ công tác kiểm tra thiết bị, đường dây. Các thiết bị bay đã hỗ trợ rất nhiều cho công nhân kỹ thuật, giúp họ dễ dàng, thuận tiện phát hiện các hư hại hoặc những bất thường trên dây dẫn, dây chống sét, chuỗi phụ kiện, cách điện, từ đó đề ra giải pháp và kế hoạch xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Kim Đồng - Giám đốc Truyền tải điện Khánh Hòa đánh giá: “Việc áp dụng công nghệ vào truyền tải điện đã mang lại nhiều kết quả tích cực, giảm rất nhiều công lao động, rút ngắn thời gian phát hiện ra mối nguy cơ. Như việc các đội đường dây sử dụng flycam quan sát tại 120 vị trí cột và khoảng cột (khoảng 60km) đã phát hiện nhiều điểm có nguy cơ mất an toàn, từ đó sớm có kế hoạch xử lý. Hay việc lắp đặt camera quan sát trên các cung dây giúp việc giám sát, kiểm tra trở nên dễ dàng, không cần dùng nhiều sức người những vẫn có thể giám sát 24/24 giờ”.

Hiện nay, Truyền tải điện Khánh Hòa tiếp tục trang bị flycam chuyên dùng, có thể đo được nhiệt độ các đối tượng, vật thể trong khung hình, thuận tiện kiểm tra, soi phát nhiệt các thiết bị đang vận hành của trạm biến áp và các mối nối, điểm tiếp xúc của đường dây để phát hiện sớm, hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Đồng thời, đơn vị tiếp tục thử nghiệm nhiều công nghệ mới như: Lắp camera AI có thể nhận diện và gửi tín hiệu cảnh báo khi có đám cháy xảy ra; camera nhận diện hình ảnh tại các trạm biến áp để hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh, quản lý ca trực và các đơn vị đến công tác. Song song đó, đơn vị khai thác và sử dụng triệt để các phần mềm quản lý sản xuất kinh doanh, quản lý kỹ thuật, nhân sự, báo cáo điện tử, nhật ký điện tử… nhằm mang lại hiệu quả tích cực cho công tác quản lý vận hành.