Đập Tam Hiệp gồng mình gánh lũ kỷ lục

Theo Huy Quốc/sggp.org.vn

Hồ chứa đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, đang phải hứng lượng nước kỷ lục kể từ khi công trình này được xây dựng vào năm 2003.

Đập Tam Hiệp (Trung Quốc) gồng mình gánh lũ kỷ lục.
Đập Tam Hiệp (Trung Quốc) gồng mình gánh lũ kỷ lục.

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp - công trình thủy lợi được thiết kế một phần để ngăn lũ trên sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) - ngày 20/8 đã lên tới 75.000 m3/giây, trong bối cảnh những trận mưa lớn tiếp tục trút xuống các nhánh sông ở thượng nguồn sông Dương Tử.

Trước đó, ngày 18/8, bộ trên đã nâng mức cảnh báo lũ khẩn cấp từ mức 3 lên mức 2. Cơ quan này cũng chỉ đạo một số hồ chứa ở thượng lưu sông Dương Tử, bao gồm đập Nhị Than và đập Hướng Gia Bá, hỗ trợ giảm lưu lượng nước lũ đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp.

21 giờ trước Vov Đập Tam Hiệp (Trung Quốc) mở 11 cửa xả hứng lũ lớn chưa từng có.
Đập Tam Hiệp (Trung Quốc) mở 11 cửa xả hứng lũ lớn chưa từng có.

Đập Tam Hiệp là một hệ thống kiểm soát nguồn nước đa chức năng, bao gồm con đập dài 2.309m và cao 185m, cùng 34 máy phát điện có khả năng tạo ra 22,5 triệu KW điện. Hồ chứa con đập này hiện đang chứa mực nước cao hơn 10m so với mức báo động chính thức trong hơn 1 tháng qua. 

Cùng ngày, Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng tình hình mưa bão nghiêm trọng tại nhiều địa phương ở khu vực miền Trung, miền Đông và miền Nam nước này.

Dự báo mưa lớn trên diện rộng sẽ xuất hiện tại nhiều tỉnh như Quảng Đông, Hải Nam, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh... có thể gây lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng. Người dân các địa phương này được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, gia cố nhà cửa...