Đất nền các tỉnh đầu năm âm thầm tạo “sóng”

Theo Bùi Hằng (T/h)/kinhtemoitruong.vn

Ở TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) khi đất nền im ắng về nguồn cung lẫn sức cầu nhưng đất nền tỉnh lân cận lại âm thầm tạo “sóng” đầu năm. Những lô đất có vị trí đẹp, giá biến động tăng nhanh so với thời điểm trước Tết.

Những lô đất có vị trí đẹp, giá biến động tăng nhanh so với thời điểm trước Tết. Nguồn: Internet.
Những lô đất có vị trí đẹp, giá biến động tăng nhanh so với thời điểm trước Tết. Nguồn: Internet.

Phân khúc đất nền vẫn được giới đầu tư ưa chuộng. "Sóng" của phân khúc này thường diễn ra vào thời điểm đầu năm hoặc cuối năm. Từ cuối năm 2021 đến nay đầu năm 2022 cơn "sóng" đất nền vẫn âm thầm diễn ra tại các tỉnh lân cận TP. HCM.

Những mảnh đất nông nghiệp, những nền đất thổ cư có mức giá còn mềm được nhà đầu tư săn đón, mua và bán lại liên tục, khiến mặt bằng giá biến động tăng. Dù không sốt trên diện rộng như thời điểm đầu năm 2021 nhưng ghi nhận cho thấy, hoạt động mua bán đất nền vẫn âm thầm diễn ra tại các địa phương hưởng lợi thế về hạ tầng, quy hoạch.

Dưới thị trường tỉnh suốt 2 tháng để "săn" đất, anh M (TP. HCM) chỉ ghé về Sài Gòn khi có việc cần thiết. Nhà đầu tư này tìm kiếm đất để mua vào và bán ra trong khoảng thời gian ngắn.

Theo chia sẻ, so với thời điểm trước Tết, giá các mảnh đất nông nghiệp, đất vườn tại khu vực xa xa so với TP. HCM đã biến động tăng từ 10-20%. Có những mảnh đất đẹp, giá tăng nhanh hơn, trong khi không có nguồn hàng để bán ra cho nhà đầu tư.

Riêng các khu vực như Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Đà Nẵng… vẫn là các khu vực được gọi tên trong danh mục đầu tư bất động sản

(BĐS) của các nhà đầu tư. Dù đây không phải là các thị trường mới mẻ nhưng tiềm năng được các nhà đầu tư đánh giá còn lớn. Với những khu vực có lợi thế về quy hoạch, hạ tầng giao thông, cao tốc… được nhà đầu tư đón "sóng" rất nhanh.

Tuy sự biến động tăng giá đất nền phụ thuộc vào từng khu vực, nhưng có điều dễ nhận thấy là mức độ biến động giá của phân khúc này nhanh hơn các phân khúc khác trên thị trường. Ghi nhận mức tăng bình quân của đất nền lẻ dao động từ 20% - 40%/năm; Đất dự án từ 15% - 20%/năm.

Riêng với đất lẻ, ở các khu vực ăn theo hạ tầng, quy hoạch mức tăng có thể biến động tăng 50-70%/năm. Đây cũng là loại hình mà nhà đầu tư có kinh nghiệm thường "săn đón", trong khi đất dự án có phần tăng chậm hơn.

Theo đánh giá của chuyên gia BĐS, đất nền cũng là phân khúc, dễ có những cơn sốt "đột ngột" ở một số kh vực.

Theo đó, sau cơn sốt, khu vực này thường thiết lập mặt bằng giá mới, và lặp lại các cơn sốt sau đó. Vì thế, theo mỗi đợt sóng, nhà đầu tư có kinh nghiệm thường nắm bắt nhanh thông tin và vào "đón sóng".

Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua mặc dù nền kinh tế có sự giảm phát do ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá BĐS, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm 2021. Tính đến cuối năm 2021, giá nhà ở riêng lẻ trong dự án đã tăng 15-20%; giá đất nền tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Xác chuyên gia dự báo, đất nền vẫn là phân khúc được giới đầu tư ưa chuộng. Năm 2022 sẽ hình thành các cơn sóng cục bộ ở một số khu vực. Tuy vậy, khó diễn ra cơn sốt nóng diện rộng như thời điểm đầu năm 2022 bởi các địa phương đã có những biện pháp ngăn chặn sốt đất, gây nhiễu thị trường suốt thời gian qua.

Các sản phẩm có tính thanh khoản cao sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư cá nhân trong năm 2022, trong đó có phân khúc đất nền. Đây cũng là phân khúc mặt bằng giá sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới, theo dự báo của Colliers Việt Nam.