DATC và chặng đường tạo lập những thành công

PV,

Dẫn đầu trên thị trường mua bán nợ, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Hai... là những ghi nhận sau 14 năm xây dựng và phát triển của Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC).

DATC và Ngân hàng TMCP Quân đội ký hợp tác tái cơ cấu Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành
DATC và Ngân hàng TMCP Quân đội ký hợp tác tái cơ cấu Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành

 Ngày 5/6/2003 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 109/2003/QĐ-TTg thành lập Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC), với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Nhiệm vụ đặt ra cho DATC là xử lý công nợ và tài sản tồn đọng nhằm hỗ trợ và thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Sau 7 năm hình thành, phát triển, ngày 30/06/2010, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 1494/QĐ-BTC chuyển đổi Công ty sang Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam. Ngày 29/4/2014, Công ty đã chính thức chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam và đến nay số vốn điều lệ của Công ty được tăng lên 6.000 tỷ đồng.

Tại thời điểm mới đi vào hoạt động đầu năm 2004, với 2 phòng chức năng, tổng số 30 cán bộ công nhân viên (CBCNV), đến nay DATC đã có 13 đơn vị, với 218 CBCNV.

Từ khi thành lập đến nay, DATC đã tham gia xử lý nợ xấu khoảng 63.000 tỷ đồng, bao gồm thông qua tiếp nhận để xử lý nợ và tài sản loại trừ khỏi giá trị DN là 4.531,7 tỷ đồng; Mua nợ trực tiếp theo cơ chế thị trường từ các chủ nợ 17.142,6 tỷ đồng, xử lý nợ theo cơ chế đặc thù cho Vinalines là 4.915 tỷ đồng, xử lý nợ thông qua cơ chế phát hành trái phiếu, hối phiếu để tái cơ cấu nợ tại một số ngân hàng thương mại với giá trị khoảng 36.600 tỷ đồng; tạo ra hơn 2.000 tỷ đồng lợi nhuận, nộp NSNN gần 1.000 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, DATC đã góp phần làm hoàn thiện hơn hoạt động sau cổ phần hóa của 2.628 DNNN; Thực hiện tái cơ cấu tài chính, chuyển đổi cổ phần gần 100 DN; Giúp trên 20 tổng công ty nhà nước nâng cao năng lực tài chính, đủ điều kiện cổ phần hóa theo lộ trình chung của Chính phủ thông qua xử lý nợ gắn với tái cơ cấu chuyển đổi các DN thành viên và công ty nhà nước trực thuộc tại các tổng công ty.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, số nợ xấu và tài sản đã được DATC mua và xử lý đạt gần 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 385 tỷ đồng, bằng 110% so với kế hoạch và tăng trên 20% so với thực hiện năm 2015, nộp ngân sách nhà nước 315 tỷ đồng. Đồng thời, thực hiện tiếp nhận nợ và tài sản loại trừ tại 39 DN; xử lý tài sản và thu hồi nợ đã tiếp nhận tại 122 DN, qua đó giúp các DN này hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định hơn sau cổ phần hóa….

Tính chung, đến nay DATC đã thực hiện hàng trăm phương án mua bán nợ, chủ yếu thực hiện mua, bán nợ theo cơ chế thị trường với số vốn mua nợ lên tới cả chục nghìn tỷ đồng; giúp các tổ chức tín dụng xử lý hàng chục nghìn tỷ đồng nợ xấu; DATC đã thành công trong kết hợp với tái cơ cấu tài chính, chuyển đổi các DN khách nợ. Qua đó giúp nhiều DN lành mạnh tài chính, khôi phục sản xuất kinh doanh; Hỗ trợ trên 20 TCT nhà nước đủ điều kiện cổ phần hóa theo lộ trình chung của Chính phủ.

Để phát triển vươn tầm quốc tế, DATC đã chủ động mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan, tổ chức tài chính quốc tế. Điển hình như: Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Trung Quốc – ICBC, Ngân hàng SMBC- Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA, Diễn đàn các Công ty quản lý tài sản công quốc tế - IPAF, Công ty Quản lý tài sản Hàn Quốc (KAMCO), Công ty IGPI – Nhật Bản, các AMC của Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia... Các tổ chức tài chính quốc tế cũng đánh giá cao kinh nghiệm mua bán, xử lý nợ của DATC.

Một nửa chặng đường năm 2017 đã qua, thực hiện các mục tiêu kế hoạch đặt ra, DATC đã  triển khai đẩy mạnh hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, qua đó đã đạt được kết quả tương đối khả quan: Doanh số mua nợ  của DATC bằng 159% so với cùng kỳ 2016, giá trị khoản nợ đã mua đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, doanh thu bằng 108% so với cùng kỳ năm 2016.

Ngoài ra, DATC cũng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để hoàn thành việc chuyển đổi 03 DNNN có tình hình tài chính khó khăn, không đủ điều kiện cổ phân hóa thành công ty cổ phần thông qua hoạt động mua bán nợ: Haprocimex, Công ty Thực phẩm Miền Bắc, DAMCO. Đồng thời, tiếp tục xử lý nợ,tái cơ cấu các tập đoàn, tổng Công ty được Chính phủ giao SBIC, Vinalines…

Với những kết quả đó,trong nhưng năm qua DATC đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Điển hình, năm 2008 DATC đã được tặng Huân chương Lao động Hạng 3; năm 2016 được tặng Huân chương Lao động Hạng 2... Đây là những phần cao quý ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của DATC từ khi thành lập đến nay.