Dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại xuất hiện trở lại

Theo Tùng Linh/bizlive.vn

Thủ đoạn của kẻ gian vẫn là giả mạo cán bộ công an, toà án, yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập của dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo VNPT, nhà mạng này đã tiếp nhận phản ánh của nhiều khách hàng nhận các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài. Cụ thể từ các nước như Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Có những cuộc gọi được thực hiện trực tiếp đến thuê bao Vinpahone nhưng cũng những cuộc gọi đến những ứng dụng trên nền tảng OTT nhằm mục đích lôi kéo khách hàng gọi lại và phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. 

Ngoài ra, một kịch bản phổ biến của các đối tượng lừa đảo qua cuộc gọi, tin nhắn là “doạ” nạn nhân có liên quan đến những vụ án ma tuý, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nên cần nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, tên đăng nhập và mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. 

Một số trường hợp khác là cuộc gọi, tin nhắn thông báo nạn nhân có nhận được quà từ nước ngoài và cần chuyển tiền để nhận quà. 

Ở mức độ tinh vi hơn, bạn bè của nạn nhân bị chiếm đoạt cả thông tin tài khoản Facebook, Zalo sau đó giả người quen, nhờ chuyển khoản 

Dù được cảnh báo liên tục về loại lừa đảo này nhưng vẫn có rất nhiều nạn nhân, tổng số tiền bị mất lên tới cả tỷ đồng. 

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phối hợp với Bộ Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua số điện thoại. Đồng thời cung cấp số điện thoại của Cục Cảnh sát hình sự để người dân có thể trình báo nếu gặp các đối tượng này. 

Đối với nhà mạng, một số mạng như VNPT đã chủ động phân loại và chặn các đầu số nước ngoài có dấu hiệu lừa đảo. Nhà mạng này cũng khuyến cáo người dùng nên cẩn thận với những cuộc gọi từ các số điện thoại lạ. Các cuộc gọi này thường hay xuất hiện vào lúc sáng sớm hoặc nửa đêm, để giả làm người nhà ở nước ngoài gọi về có việc gấp. Không nên gọi ngược lại các cuộc gọi không rõ ràng vì ngay khi thực hiện cuộc gọi người dùng sẽ bị phát sinh cước rất lớn.