Đầu tư điện mặt trời áp mái đang sôi động trở lại

Theo saigondautu.com.vn

Sau gần 10 tháng chờ đợi, Chính phủ đã có quyết định chính thức về giá mua lại điện mặt trời. Đây là lúc nhiều nhà đầu tư tính toán tiếp tục đầu tư để được hưởng mức giá mới.

Đầu tư điện mặt trời áp mái đang sôi động trở lại.
Đầu tư điện mặt trời áp mái đang sôi động trở lại.

Cụ thể, với hình thức điện mặt trời áp mái đang được nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp quan tâm đầu tư, lượng điện sản xuất được và đưa lên lưới sẽ được mua lại với mức giá là 1.943 đồng/kWh (tương đương 8,38 cent/kWh). Do thời hạn áp dụng giá mua bán cố định mới sẽ kéo dài trong 20 năm nhưng chỉ áp dụng cho các dự án đấu nối, vận hành thương mại đến hết ngày 31/12/2020, các doanh nghiệp sẽ phải chạy đua để được hưởng mức giá Chính phủ vừa ban hành.

Xu hướng đầu tư điện mặt trời trên mái nhà vẫn khá tốt

Ngày 7/4, Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết chỉ riêng trong tháng 3, Tổng công ty đã ký biên bản lắp đặt công tơ 2 chiều cho gần 600 khách hàng và tổng số khách hàng lắp đặt điện mặt trời đã lên đến 1.615. Lũy kế đến tháng 3, Tổng công ty đã thanh toán tiền mua điện mặt trời trên mái nhà cho hơn 4.000 khách hàng gần 145 tỷ đồng.

Đầu năm nay, ông Lê Ngọc Rạng (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt 6 kW (diện tích mái khoảng 30m2). Đầu tư gần 100 triệu đồng và đã phát điện lên lưới hơn 3.500 kWh nhưng do chờ giá mới nên ngành điện chưa thanh toán. Ông Rạng cho biết với giá vừa được Chính phủ ban hành, dự kiến ông sẽ được nhận về gần 7 triệu đồng tiền bán điện và sẽ tính toán tiếp tục đầu tư nếu bài toán lợi nhuận khả quan.

Ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Nguồn năng lượng (Source Energy) cho biết riêng với giá điện mặt trời trên mái nhà, dù không cao như kỳ vọng, song các hộ dân vẫn có thể lắp đặt bởi giá mua bán điện không giảm quá sâu trong khi chi phí thiết bị đã hạ so với trước. Riêng doanh nghiệp của ông đã lắp theo dạng hình thức đầu tư bán lên lưới, công suất lắp đặt 100 kW từ cuối năm ngoái, đến nay đã phát lên lưới 25.000 kWh.

Ông Vũ nhận định giá mới sẽ vẫn thúc đẩy làn sóng đầu tư điện trên mái nhà ở hình thức hộ dân lẫn các cao ốc, mái nhà xưởng. Tuy vậy, quyết định có hiệu lực từ ngày 22/5 và kéo dài đến 31/12/2020, tức thời gian thực hiện chỉ còn hơn 7 tháng sẽ rất khó cho các nhà đầu tư lẫn các DN muốn lắp trên mái nhà xưởng. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi tình hình dịch COVID-19 đang còn tiếp diễn đã ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt thiết bị, đặt hàng nhập khẩu.

Cùng chung nhận định, ông Vũ Đình Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển năng lượng HIGG cũng cho rằng hiện nay nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân rất cao.

Từ tháng 8/2019 đến nay, DN của ông đã lắp đặt hơn 100 công trình điện trên mái nhà, tổng công suất lắp đặt khoảng 1,5 MW dù chưa có giá mới. Số lượng công trình này sẽ thực hiện ngay sau khi có giá mới này cũng rơi vào khoảng 3,5 MW và DN này dự kiến đầu tư hơn 10 MW công suất lắp đặt ở các tỉnh.

Theo ông Khánh, cái khó hiện nay là số lượng thiết bị chỉ đủ cho vài chục kWp, nếu nhiều hơn thì DN phải đặt hàng và thời gian trung bình 20-30 ngày mới có. Với tình hình dịch bệnh hiện nay, thời gian đặt hàng có thể kéo dài hơn trong khi thời gian hưởng chính sách khuyến khích chỉ kéo dài đến ngày 31/12 là khá ngắn.

Tuy nhiên, ông Khánh đánh giá chính sách đã có chăc chắn thị trường lắp đặt điện mặt trời ở miền Nam sẽ sôi động trở lại và đây sẽ là cuộc chạy đua nước rút để hoàn thành trước khi chính sách hết hiệu lực.