Đây là lý do thổi giá vàng tăng sốc 2 triệu đồng sau một đêm

Theo Phương Minh/PLO

Phiên mở cửa sáng nay (22/7), giá vàng thế giới tăng thêm 35 USD so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó, giá vàng thế giới đạt 1.859 USD/ounce, tương đương 52,4 triệu đồng/lượng. Nhờ vào lực đẩy giá vàng thế giới tăng, tại thị trường Việt Nam, sáng nay, giá vàng vượt mốc 53 triệu đồng/lượng.

Lý giải về việc giá vàng tăng mạnh, hãng tin CNBC dẫn lời một số chuyên gia cho biết, do việc bán tháo đồng USD và những kỳ vọng các gói kích thích kinh tế tiếp tục sẽ tung ra trên khắp thế giới để khôi phục nền kinh tế hậu COVID-19.

Ông Bart Melek, Giám đốc Ngân hàng TD Securities, cho biết, đồng USD yếu đi, lãi suất thấp là 2 yếu tố thổi giá vàng. Đồng USD vốn được xem là đối thủ trú ẩn an toàn cho vàng thỏi đã rớt thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Trong một khảo sát với các chuyên gia của Reuters, thì các chuyên gia đưa ra nhận định là vàng sẽ tăng vọt trong vòng 18 tháng đến. Có những thời điểm giá vàng sẽ hạ một chút nhưng lãi suất thực dương quá thấp sẽ đẩy giá vàng theo xu hướng tăng.

Trong báo cáo toàn cảnh thị trường hàng hóa quý III/2020, Ngân hàng Citigroup dự đoán giá vàng sẽ cao kỷ lục trong 6 - 9 tháng đến và xác suất 30% giá vàng sẽ tăng lên mức 2.000 USD, tương đương 56,3 triệu đồng/lượng trong 3 - 5 tháng đến.

Với triển vọng giá tăng này, liệu có nên mua đầu tư? Trả lời câu hỏi này, ông Albert Cheng, Giám đốc điều hành Hiệp hội thị trường vàng thỏi Singapore cho biết, mặc dù nhìn thấy viễn cảnh vàng tăng 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay, nhưng không có thời điểm nào là tốt để mua vàng. Nhìn chung, những người muốn mua vàng chỉ nên phân bổ đầu tư vàng từ 1 - 5% trong danh mục đầu tư của mình.