Đẩy nhanh tiến độ các dự án trong khuôn khổ hợp tác tài chính Việt Nam - Hungary

Trần Huyền

Sáng ngày 2/7/2021, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Ngài Ory Csaba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Tài chính Việt Nam có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Văn phòng Bộ. Về phía Hungary có các cán bộ dự án và đại diện Phòng Kinh tế - Thương mại ODA.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng đón Ngài Đại sứ và đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính.

Thông tin về tình hình hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa Việt Nam và Hungary, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, hai bên đã ký kết 3 hiệp định khung về hợp tác tài chính: Hiệp định khung hợp tác tài chính trị giá 35 triệu EUR; Hiệp định khung hợp tác tài chính trị giá 60 triệu EUR; Hiệp định khung hợp tác tài chính trị giá 440 triệu EUR.

Ngài Ory Csaba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.
Ngài Ory Csaba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Về hợp tác song phương cấp Bộ giữa hai nước, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ năm 2017. Hiện hai bên đã hợp tác tương đối sâu sắc trong 2 lĩnh vực là Hải quan và Kho bạc. Riêng hợp tác trong lĩnh vực thuế, Việt Nam và Hungary đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần năm 1994, có hiệu lực vào năm 1995.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đã thông tin tới Đại sứ về tình hình kinh tế vĩ mô, ngân sách nhà nước, các giải pháp tài chính phòng dịch và phục hồi kinh tế sau dịch.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng quà lưu niệm cho Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng quà lưu niệm cho Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam.

Theo đó, hiện nay, Việt Nam đang thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế; tăng cường phòng chống Covid-19 với phương châm "vắc xin + 5K + ứng dụng công nghệ" trong phòng, chống dịch, đẩy nhanh thực hiện chiến lược vắc xin và triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng cho người dân.

Đánh giá cao ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Đại sứ Hungary Ory Csaba cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước hết sức tốt đẹp, trong đó có hai lĩnh vực hứa hẹn là quan hệ hợp tác giữa hai Kho bạc và hai Tổng cục Thuế giữa Việt Nam và Hungary, đây là hai lĩnh vực Hungary có sự phát triển mạnh mẽ thời gian qua.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi những thông tin liên quan đến các dự án đang triển khai trong khuôn khổ các hiệp định hợp tác đã được ký kết. Theo đó, hai bên thống nhất sẽ tạo điều kiện triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án trong tình hình mới, đảm bảo đúng pháp luật và hiệu quả.