Đích đến của sự đột phá…

MINH HÀ

(Tài chính) Giảm số giờ thực hiện các thủ tục về thuế cho doanh nghiệp (DN) từ 537 giờ xuống còn 171 giờ là nhiệm vụ của ngành Tài chính phải hoàn thành từ nay đến ngày 30/9/2015. Còn hơn một năm nữa để ngành Tài chính nỗ lực thực hiện “cuộc cách mạng” cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan. Tuy nhiên, để thực hiện được “sứ mệnh” này là thách thức không nhỏ đối với toàn Ngành.

Ngành Tài chính quyết tâm thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan. Nguồn: internet
Ngành Tài chính quyết tâm thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan. Nguồn: internet

Không thể phủ nhận những nỗ lực và quyết tâm của ngành Tài chính trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan thời gian qua nhằm giảm bớt các thủ tục, chi phí thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước của DN. Đã có nhiều văn bản chế độ, chính sách, thủ tục về thuế, hải quan được ngành Tài chính đơn giản hóa, tạo điều kiện tối đa cho người nộp thuế, DN xuất, nhập khẩu… Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, đòi hỏi các thủ tục hành chính thuế, hải quan tiếp tục phải cắt giảm hơn nữa.

Hiện nay, trung bình mỗi năm tại Việt Nam, các DN phải mất 537 giờ cho làm thủ tục, kê khai nộp thuế, cao hơn khá nhiều so với các nước trong khu vực. Cụ thể, Thái Lan là 264 giờ/năm, Indonesia là 259 giờ/năm, Malaysia là 133 giờ/ năm. Với chi phí thời gian cho việc làm thủ tục kê khai thuế cao gấp 2-3 lần so với các nước không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp kết quả kinh doanh của DN mà còn tác động xấu đến môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam

Ý thức sâu sắc được vấn đề này, Chính phủ đã quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính nói chung và thủ tục hành chính thuế, hải quan nói riêng nhằm tiếp tục hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Minh chứng là tiếp theo Nghị quyết số 19/NQ-CP, đầu tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan. Động thái này thể hiện sự quyết tâm cao của Chính phủ nhằm củng cố, thiết lập môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng, mang lại sự thuận lợi tối đa cho DN. Đây cũng là mệnh lệnh cho ngành Tài chính.

Bởi vậy, nhiệm vụ hàng đầu của ngành Tài chính hiện nay là bên cạnh thực hiện thắng lợi công tác tài chính ngân sách là tập trung vào giảm thiểu thủ tục hành chính, trong đó trọng tâm là cắt giảm số giờ nộp thuế, bảo hiểm, thông quan hải quan, tạo thuận lợi cho sự phát triển của DN. Giảm số thực hiện các thủ tục thuế từ 537 giờ xuống còn 171 giờ là nhiệm vụ của ngành Tài chính phải thực hiện từ nay đến ngày 30/9/2015. Thách thức này đang đòi hòi toàn thể cán bộ, công chức ngành Tài chính nỗ lực thực hiện bằng cả trái tim và khối óc mới mong về đích đúng hẹn.

“Biến quyết tâm thành hành động để về đích đúng hẹn” là sứ mệnh của toàn thể cán bộ, công chức ngành Tài chính. Toàn Ngành đã và đang tiếp tục rà soát, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, gây phiền hà cho DN, cho người nộp thuế; đồng thời tăng đối tượng áp dụng khai thuế GTGT theo quý thay vì theo tháng, quy định lại đối tượng DN được khai quyết toán năm và tạm nộp thuế theo quý, quy định lại về việc điều chỉnh thuế GTGT đầu vào của DN, sửa đổi nội dung tờ khai thuế phù hợp với chuẩn mực kế toán DN, chuẩn mực quốc tế… để phấn đấu giảm thêm 290 giờ nộp thuế/năm cho DN…

Tin tưởng rằng, với những giải pháp cụ thể và nỗ lực thực hiện cải cách thuế, hải quan của toàn thể cán bộ, công chức, ngành Tài chính sẽ về đích sớm như lời hứa trước Chính phủ; Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam trong thời gian tới.

Bài đăng trên tài chính & Đầu tư số 8 - 2014