Diễn đàn Thương mại, Du lịch, Đầu tư Việt Nam- Indonesia

Theo dddn.com.vn

Ngày 13/6/2013, tại khách sạn Sheraton - TPHCM - đã diễn ra sự kiện xúc tiến tổng hợp với tên gọi “Diễn đàn Thương mại, Du lịch, Đầu tư Việt Nam- Indonesia”.

Diễn đàn Thương mại, Du lịch, Đầu tư Việt Nam- Indonesia do Đại sứ quán nước CH Indonesia tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán CH Indonesia tại TPHCM phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức. Đã có gần 250 các doanh nghiệp Việt Nam và Indonesia tham gia sự kiện này.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Nguyễn Thị Hồng- Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: “Quan hệ giữa TPHCM với Indonesia ngày càng khởi sắc thông qua các hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch diễn ra liên tục. Hiện Indonesia là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh với tổng kim ngạch năm 2012 đạt hơn 1 tỷ USD, hiện có 12 dự án do các doanh nghiệp Indonesia đầu tư tại TP Hồ Chí Minh với tổng vốn đạt hơn 26 triệu USD. TP Hồ Chí Minh cũng đã đón hơn 42.000 lượt khách du lịch từ Indonesia, tăng gần 10% so với năm 2011”.

Kết thúc bài phát biểu của mình, bà Hồng nói: ‘TP Hồ Chí Minh cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các Doanh nghiệp Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư, làm ăn lâu dài và hiệu quả tại thành phố”.

Diễn đàn Thương mại, Du lịch, Đầu tư Việt Nam- Indonesia - Ảnh 1

Các doanh nghiệp và các vị khách mời tham dự diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài- Bộ Kế hoạch- Đầu tư- ông Nguyễn Xuân Quang cho biết: “Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong khối ASEAN và đứng thứ 27 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư ở Việt nam với 35 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 285,2 triệu USD. Hiện Indonesia đã đầu tư vào 11 trên tổng số 21 ngành theo hệ thống phân ngành của Việt Nam; Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng vị trí thứ nhất với 16 dự án với số vốn đăng ký là 112,17 triệu USD, chiếm 39,34% tổng số vốn đầu tư. Tiếp đến là lĩnh vực lưu trú, ăn uống và dịch vụ y tế với 2 dự án chiếm 118,5 triệu USD.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có 7 dự án đầu tư đang triển khai tại Indonesia với tổng số vốn đầu tư 106,7 triệu USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khai khoáng, dầu khí và truyền thông của các tập đoàn lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty truyền thông VTC”.

" Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đạt 4,6 tỷ USD trong năm 2012, tăng 84%. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Indonesia chủ yếu là dầu thô, nguyên liệu mỏ, gạo, thực phẩm… Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Indonesia các nguyên liệu phục vụ cho sản xuất trong nước như bột giấy, phân bón, thuốc trừ sâu, hóa chất, dầu mỡ động thực vật, nguyên liệu gỗ…

Về hợp tác kinh tế, hai nước còn nhiều tiềm năng bổ sung cho nhau đặc biệt trong lĩnh vực an ninh năng lượng và an ninh lương thực; Trong đó, Việt Nam có nhu cầu nhập than dài hạn và ổn định từ Indonesia để phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện. Còn Việt Nam đảm bảo nguồn cung ổn định cho nhu cầu nhập khẩu gạo của Indonesia”".

Diễn đàn Thương mại, Du lịch, Đầu tư Việt Nam- Indonesia - Ảnh 2

Tại diễn đàn, hai bên đã đề ra mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2015. Diễn đàn lần này cũng chính là cầu nối cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực của hai nước có dịp gặp gỡ, mở rộng mạng lưới quan hệ cũng như tìm kiếm những quan hệ hợp tác mới. Bên cạnh đó, Diễn đàn còn nhằm mục đích tăng cường giá trị hợp tác thương mại song phương Indonesia-Việt Nam, xem xét cơ hội đầu tư giữa hai nước; thu hút du khách Việt Nam đến thăm Indonesia, và ngược lại.

Tuy nhiên, để nâng tầm quan hệ giao thương giữa hai nước lên tầm cao mới, ngài Mayerfas, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Inđonexia tại Hà Nội cho rằng, cần phải tăng cường hơn nữa các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước và các bộ ngành để xác định những định hướng lớn trong hợp tác kinh tế.

Ngoài ra cần duy trì định kỳ các kênh phối hợp giữa hai bên như cơ chế họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc. Đặc biệt, cần tăng cường công tác xúc tiến thương mại-đầu tư, trao đổi giữa các đoàn thương mại, các doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy việc phát triển quan hệ thương mại - đầu tư giữa hai nước phát triển sâu, rộng hơn.

Diễn đàn Thương mại, Du lịch, Đầu tư Việt Nam- Indonesia - Ảnh 3

Trong khuôn khổ diễn đàn, tối 13 và 14/6 diễn ra chương trình “Dạ tiệc tối và đêm văn nghệ từ thiện”. “Dạ tiệc tối và đêm văn nghệ từ thiện”sẽ do các nghệ sĩ đến từ Indonesia biểu diễn với các tiết mục múa truyền thống và dân ca, trình diễn thời trang di sản văn hóa Batik, cùng sự góp mặt của ban nhạc đương đại, và dàn nhạc Angklung.

“Đêm từ thiện” là một hoạt động nhân đạo và nguồn ngân quỹ thu được từ việc mua vé sẽ được tặng cho các trẻ em khuyết tật và kém may mắn của Việt Nam. Bên cạnh đó còn có một buổi đấu giá nhỏ (vật dụng/ sản phẩm Indonesia) nhằm tạo thêm nguồn vốn cho quỹ từ thiện.

Với chủ đề "Hành trình đến đất nước Indonesia tuyệt vời”, sự đa dạng của các nền văn hóa và sự phong phú của nghệ thuật Indonesia sẽ tiếp tục được giới thiệu đến người dân Việt Nam và nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh và các khu vực xung quanh.


Thu Hiền

facebook twitter google Chia sẻ tin lên LinkHay.com Email Print
Nguyễn Thị Hồng, Sheraton