Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017: Nhiều vấn đề thanh niên quan tâm

PV.

Sáng 6/11/2017, tại TP. Đà Nẵng, Trung ương Đoàn TNCS TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Ban Tổ chức Quốc tế Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 đã tổ chức khai mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 với chủ đề Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai. Diễn đàn với sự tham dự của 180 đại biểu thuộc 17 nền kinh tế thành viên APEC cho thấy, có rất nhiều vấn đề được nhận được sự quan tâm của các thanh niên.

Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017
Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017

Diễn đàn kết nối thanh niên

Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 có bốn mục tiêu chính gồm: Tăng cường hiểu biết về các mục đích của APEC, đóng góp và quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên tại các nền kinh tế APEC; Tăng cường sự hiệu quả của mạng lưới thanh niên trong các nền kinh tế APEC nhằm trao đổi ý kiến và kiến thức về các vấn đề toàn cầu, tăng cường giao lưu thanh niên trong khu vực APEC; Thúc đẩy vai trò tích cực và mang tính xây dựng của thanh niên tại các khu vực trong quá trình xây dựng tương lai chung “hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng” và Tạo cơ hội để thanh niên các nền kinh tế APEC bày tỏ ý kiến và nguyện vọng về những vấn đề thanh niên lên các nhà lãnh đạo APEC.

Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 chung chủ đề với năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Các đại biểu tham dự sẽ tập trung thảo luận về 2 nội dung chính gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; thanh niên đóng góp tích cực vào việc tạo động lực mới, cùng xây dựng tương tai trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Diễn đàn dự kiến sẽ thông qua tuyên bố thanh niên APEC.

Các đại biểu tham gia VOF 2017 sẽ tham gia thảo luận phiên toàn thể với chủ đề “Làm thế nào để tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung giữa thanh niên khu vực châu Á - Thái Bình Dương” và các phiên đối thoại như “Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và hòa nhập giữa thanh niên khu vực châu Á - Thái Bình Dương” và “Doanh nghiệp, sáng tạo và bền vững - Những khó khăn của khởi nghiệp và thời đại số hóa của khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ tham gia thảo luận với bốn nhóm chủ đề liên quan.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông James Soh, Đồng Chủ tịch hội đồng lãnh đạo tiếng nói APEC cho biết chủ đề của diễn đàn là do nền kinh tế chủ nhà Việt Nam lựa chọn hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông James Soh hy vọng các đại biểu sẽ nhân cơ hội và diễn đàn này để hiểu hơn về hoạt động của APEC từ các hoạt động tương tác và cam kết của của nhà lãnh đạo APEC, các Bộ trưởng và người đứng đầu Cộng đồng kinh doanh và công nghiệp tại sự kiện này.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng bày tỏ đánh giá cao trước ý nghĩa quan trọng của diễn đàn. Theo ông Thơ, đây là cơ hội quý để thanh niên tiếp cận với các kiến thức thực tế. Ông Thơ mong muốn các bạn trẻ phát huy tinh thần chủ động cao nhất để tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức mới, đặt ra những câu hỏi hay, giá trị cho các diễn giả.

Trong khuôn khổ diễn đàn từ 6 đến 10/11, các đại biểu sẽ tham dự một số hoạt động của hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017, đối thoại với Tiến sĩ Noeleen Heyzer, Cựu Phó tổng Thư ký Liên hợp Quốc, Giám đốc điều hành Ủy ban Kinh tế xã hội châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, đại biểu sẽ tham gia các hoạt động xã hội tại Làng Hòa Bình Quảng Nam, làng bích họa Tam Thanh, Phố cổ Hội An – tỉnh Quảng Nam.

Những vấn đề thanh niên quan tâm

Trao đổi bên lề phiên khai mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Long Hải khẳng định, Chưa bao giờ, thanh niên APEC lại đứng trước nhiều thời cơ và thách thức như hiện nay. Sự phát triển của nền kinh tế tri thức cùng với những thành tựu của khoa học, công nghệ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên thuận lợi hơn, tốt đẹp hơn. Sự giao thoa của các nền kinh tế và giao lưu văn hóa làm cho thanh niên có nhiều cơ hội để học hỏi, chia sẻ với nhau những kiến thức về đất nước, con người và văn hóa của các nền kinh tế khác nhau trên thế giới.

Ông Nguyễn Long Hải kỳ vọng rằng, các đại biểu thanh niên sẽ tích cực tham gia thảo luận về các nội dung, chương trình, kế hoạch hành động; cùng tập trung trí tuệ đưa ra các sáng kiến và đề xuất những giải pháp có giá trị để thúc đẩy hợp tác thanh niên APEC cũng như tăng cường sự tham gia của thanh niên APEC trong quá trình giải quyết các vấn đề phát triển của khu vực cũng như toàn cầu.

Về vấn đề trọng tâm nhất mà thanh niên Việt Nam trao đổi tại Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 năm nay, ông Nguyễn Long Hải bày tỏ: “Sẽ có nhiều nội dung mà thanh niên Việt Nam trực tiếp tham gia trao đổi, thảo luận. Từ vấn đề vai trò của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội; những vấn đề có tính chất toàn cầu như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; đồng thời cũng sẽ nói lên tiếng nói, nguyện vọng, sự quan tâm đến các vấn đề liên quan đến chính trị và các vấn đề khác mà lãnh đạo APEC quan tâm đặt ra cho thanh niên. Tuy nhiên, sẽ có 2 nội dung lớn được thanh niên nước chủ nhà quan tâm trao đổi là vấn đề học tập và khởi nghiệp”.

Đến từ Philippines, Maurice Lennon Ondoy (24 tuổi), trong vai trò là một cán bộ tư vấn thương mại tại Hiệp hội các nhà lãnh đạo trẻ châu Á của Philippines đã cho biết: “Ở Diễn đàn hôm nay, tuổi trẻ Philippines mong muốn học hỏi văn hóa kinh doanh cũng như hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp mang tới từ các bạn trẻ ở những nền kinh tế thành viên khác”.

Trong khi đó, Liam Harrison Simkins-Walker đến từ Mỹ cũng bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng đây sẽ là dịp để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các đại biểu nói chung cũng như quốc gia chủ nhà nói riêng. APEC là một khối đa dạng, khác biệt, nên đây là cơ hội tốt cho các thành viên trao đổi, thảo luận và thống nhất các vấn đề cùng quan tâm, chắc chắn mang lại lợi ích lớn hơn cho thanh niên của mỗi nền kinh tế thành viên APEC”.

Kasumi Fujita thay mặt Đoàn đại biểu nền kinh tế đất nước Mặt Trời Mọc cho biết, nhiều bạn trẻ Nhật Bản hiện nay đang phấn đấu trở thành chủ doanh nghiệp, sở hữu công ty riêng. Trong khoảng 10 năm nữa, những thanh niên khởi nghiệp sẽ là tương lai của APEC.