Diệt “giặc dịch” Covid-19 nhìn từ tinh thần đoàn kết theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Theo Thanh Bình/enternews.vn

Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh, toàn thể nhân dân Việt Nam đang đồng sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, thử thách để chiến thắng đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xem đại đoàn kết dân tộc là kim chỉ nam cho mọi hành động. Ảnh tư liệu
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xem đại đoàn kết dân tộc là kim chỉ nam cho mọi hành động. Ảnh tư liệu

Từ tư tưởng đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng giá trị của tinh thần đoàn kết và đoàn kết dân tộc. Người luôn tích cực truyền bá tư tưởng đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp lãnh đạo cách mạng của mình. Một số quan điểm của Người được thể hiện đó là:

Một là: Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao vị trí, vai trò của đoàn kết dân tộc. Đoàn kết làm ra sức mạnh là sức mạnh, là cội nguồn, là then chốt của sự thành công. Người nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Hai là: Đại đoàn kết dân tộc là một mục tiêu, một nhiệm vụ hàng đầu, là đường lối chiến lược quyết định sự thành công của cách mạng Việt Nam. Để lý giải một nước Việt Nam nghèo nàn và lạc hậu lại có thể đương đầu đánh bại những thế lực lớn và hiện đại, Người nói: "Toàn dân Việt Nam chỉ có một lòng; Quyết không làm nô lệ… Sự đồng lòng của đồng bào ta đúc thành một bức tường đồng xung quanh Tổ quốc. Dù địch hung tàn, xảo quyệt đến mức nào, đụng đầu nhằm bức tường đó, chúng cũng phải thất bại”.

Ba là: Trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết toàn dân. Để làm tốt đại đoàn kết toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh nguyên tắc phải tin vào dân, dựa vào dân vì lợi ích của dân để đoàn kết toàn dân, phát động các phong trào thi đua yêu nước trong lao động, học tập, sản xuất và chiến đấu.

Người luôn khuyến khích: “Ai có tài, có đức, có sức, có lòng phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân thì ta đoàn kết với họ… Luôn nêu cao tinh thần đạo đức khoan dung, độ lượng với người, trân trọng phần thiện để quy tụ, tập hợp rộng rãi mọi lực lượng gắn với sự chân thành, thẳng thắn, thân ái giúp nhau cùng tiến bộ”.

Để làm được điều đó thì Người yêu cầu: “Đảng phải chăm lo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Đảng phải làm cho Nhà nước thật sự là của dân, do dân, vì dân”.

Người đã đi xa, nhưng tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được phát huy ngày càng sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Nhất là mỗi khi đất nước bước vào những giai đoạn thử thách đầy gian nan, tư tưởng đó lại càng được nâng cao giá trị khi đại dịch Covid-19 hiện nay đang phủ một màu u ám lên toàn thể nhân loại nói chung và mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam nói riêng.

Đến thực tiễn chống dịch Covid-19

Việt Nam là một trong những quốc gia sớm nhất có ca bệnh Covid-19, ngay từ đầu nước ta đã thực hiện chiến lược nhất quán trong công tác phòng chống dịch gồm 5 bước: Ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch và điều trị.

Dù diễn biến dịch đợt 4 có phức tạp hơn nhưng chúng ta vẫn kiên định với những nguyên tắc dập dịch nhanh, gọn, hiệu quả, ưu tiên đảm tính mạng và sức khỏe chiến lược chung đó, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc nào. Toàn dân tộc Việt Nam đã và đang đoàn kết, đồng lòng chống "giặc dịch" Covid-19.

Đáng mừng là trong suốt thời gian qua, nhân dân Việt Nam đã vẫn luôn cùng Chính phủ chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Chính phủ, Bộ Y tế cũng nỗ lực hết sức bởi không có gì quý hơn sức khoẻ và sinh mạng nhân dân. Không có một người dân nào bị bỏ lại phía sau, bởi khi đất nước khó khăn thì dân tộc Việt Nam vẫn là một, người dân Việt Nam chảy trong mình dòng máu lạc hồng là một, không gì có thể chia rẽ.

Cuộc chiến giặc Covid-19 - một loại giặc mà không có tiếng súng, thì những cái bắt tay, những cái ôm hôn đang được phải ghìm giữ. Chúng ta đoàn kết để người dân cùng nhau sống lặng lẽ, tự cách ly, giãn cách xã hội, hạn chế không gian. Trong khi đó, đội ngũ y bác sĩ lại đoàn kết sống, chiến đấu, bảo vệ tính mạng của bệnh nhân, người dân từ vùng dịch về cách ly nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

Chưa bao giờ hai từ “đoàn kết” lại được nhiều cơ quan, nhiều ban ngành nhắc đến tại Việt Nam nhiều như vậy. Người dân kêu gọi gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cùng đoàn kết chung tay chống dịch, họ cùng đăng lên mạng xã hội các trạng thái ủng hộ, kêu gọi nhau đoàn kết chống giặc.

Cùng với sự lan tỏa yêu thương, các cây ATM gạo, siêu thị 0 đồng và các điểm phát khẩu trang, lương thực miễn phí cũng xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố, ở nhiều địa phương… Tinh thần nghĩa đồng bào lại nhân lên gấp bội...v..v.

Thực tế đó cho thấy, bài học phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững giá trị văn hóa và bản sắc con người Việt Nam có ý nghĩa vô cùng to lớn trong bối cảnh nước ta đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như trong đại dịch. Như PGS.,TS. Lương Ngọc Khuê nhận định đó là nhờ sự đoàn kết.

“Chưa bao giờ, ngành y tế tập hợp được đội ngũ hàng trăm cán bộ, chuyên gia giỏi của Việt Nam về các chuyên ngành để cùng nhau suy nghĩ đưa ra giải pháp để giúp những thầy thuốc tuyến đầu. Đồng thời, những thầy thuốc đang trực tiếp điều trị bệnh nhân cũng không sợ hiểm nguy ngày đêm chăm sóc điều trị, cứu sống bệnh nhân trong khi trên thế giới đã có rất nhiều y bác sĩ ra đi”, PGS.,TS. Lương Ngọc Khuê nói.

Báo chí thế giới gọi thành công trong chống dịch của Việt Nam là “kỳ tích”. Còn theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là minh chứng hùng hồn cho “tính ưu việt của chế độ”. Đó là truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, tình nhân ái và ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam. Càng trong khó khăn, thử thách, phẩm chất và truyền thống đó càng được phát huy và nhân lên gấp bội.

Binh pháp Tôn Tử từng dạy: “Lúc nhanh thì như gió cuốn, lúc chậm rãi như rừng sâu, lúc tấn công như lửa cháy, lúc phòng ngự như núi đá”, công cuộc chống dịch của nước ta hiện nay cũng có lúc như gió cuốn, rừng sâu, có khi như lửa cháy và vững chắc như núi đá, vì vậy, chiến thắng giặc Covid-19 chỉ còn là vấn đề thời gian.

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn đang kiểm soát được dịch và chiến thắng từng bước một trong trận chiến chống Covid-19 ở Việt Nam là chiến thắng từ các quyết sách đúng đắn, quyết liệt và dứt khoát của Đảng, Nhà nước. Chiến thắng từ sự đồng lòng của toàn dân và là chiến thắng của cả một quốc gia đoàn kết.

Và thành công của Việt Nam trong xử lý đại dịch, cũng như những nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng là cơ hội để Việt Nam chứng minh giá trị ngày càng tăng của mình với thế giới.