Điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tháng 5 đã tốt lên

Theo kinhtevadubao.com.vn

(Tài chính) Đó là nhận định của khối nghiên cứu kinh tế tại ngân hàng HSCB trong báo cáo Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) tháng 5.

Điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tháng 5 đã tốt lên
Có sự cải thiện về điều kiện hoạt động tại các công ty sản xuất trong tháng 5. Nguồn: internet

Mặc dù Chỉ số PMI toàn phần được điều chỉnh theo mùa đã giảm từ mức 53,1 điểm trong tháng 4 còn 52,5 điểm trong tháng 5, nhưng khảo sát vẫn cho thấy có sự cải thiện về điều kiện hoạt động tại các công ty sản xuất.

Số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 5 đã tăng sáu tháng liên tiếp, với tốc độ tăng nhanh chóng, chỉ kém hơn một chút so với mức cao kỷ lục của tháng 4. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết các điều kiện kinh tế tốt lên đã giúp làm tăng nhu cầu của khách hàng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng trong tháng 5, nhưng tốc độ tăng chỉ là nhẹ.

Nhu cầu khách hàng cao hơn đã làm cho sản xuất tiếp tục tăng trong tháng và đây là tháng tăng thứ tám liên tiếp. Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết hoạt động mua hàng hóa nguyên liệu trong những tháng gần đây đã giúp họ tăng sản lượng. Hoạt động sản xuất tăng đã giúp các công ty xử lý lượng công việc tồn đọng. Lượng công việc tồn đọng đã giảm nhẹ sau khi tăng trong tháng trước.

Những thay đổi mới đây trong quy định về vận tải tiếp tục gây ảnh hưởng đến lĩnh vực sản suất trong tháng 5. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài thành mức cao nhất trong lịch sử khảo sát khi các quy định mới về trọng tải làm cho các nhà cung cấp phải thực hiện nhiều chuyến hơn để vận chuyển cùng một khối lượng hàng hóa. Quy định này cũng ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển, từ đó làm tăng tốc độ tăng giá chi phí đầu vào tháng thứ hai liên tiếp và đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2012.

Mặc dù chi phí đầu vào tăng mạnh, các nhà sản xuất hầu như vẫn không thay đổi giá cả đầu ra trong tháng. Trong khi một số thành viên nhóm khảo sát cho biết đã chuyển gánh nặng chi phí cao hơn sang cho khách hàng, những thành viên khác lại cho biết họ phải giảm giá bán của họ để kích thích nhu cầu.

Việc làm trong tháng 5 đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, mặc dù tốc độ tạo việc làm đã chậm lại và chỉ còn ở mức tăng nhẹ. Yêu cầu về sản xuất cao hơn đã buộc một số thành viên nhóm khảo sát phải tăng số lượng nhân công.

Yêu cầu về sản lượng tăng cũng làm cho họ phải gia tăng hoạt động mua hàng trong tháng. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào đã tăng trong suốt chín tháng qua, với tốc độ tăng vẫn còn mạnh mặc dù đã giảm bớt so với tháng 4. Tồn kho hàng mua đã giảm nhẹ khi hàng hóa đầu vào đã được dùng trong quá trình sản xuất. Hàng tồn kho thành phẩm cũng đã giảm sau khi tăng trong tháng trước. Tuy nhiên, tốc độ giảm chỉ là nhỏ.

Trinh Nguyen Chuyên viên kinh tế - Ngân hàng HSBC nhận định: “Chỉ số PMI tháng 5 cho thấy lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam có sự cạnh tranh, với hoạt động kinh doanh tiếp tục mở rộng mặc dù với tốc độ chậm hơn. Biên lợi nhuận đang bị co hẹp khi nhu cầu trong nước yếu làm cho các nhà sản xuất khó tăng giá đầu ra mặc dù chi phí sản xuất tăng. Chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ lãi suất ổn định để hỗ trợ nhu cầu trong nước”.