Điều tra đối tượng nước ngoài lừa tiền nhiều phụ nữ ở TP Hồ Chí Minh

Theo baodautu.vn

Ngày 16/8, nguồn tin từ Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50B, cơ quan phía Nam – Bộ Công an) cho biết cơ quan này đang phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh điều tra đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều phụ nữ thông qua mạng internet trong suốt thời gian từ tháng 7/2010 đến nay.

Đã có ít nhất 4 nạn nhân là phụ nữ ở TP Hồ Chí Minh (tại các quận 1, 10, Tân Bình, Bình Thạnh) gửi đơn đến Cục C50B tố giác hành vi của đối tượng người nước ngoài đã lừa họ tổng số tiền 208 triệu đồng và 4.000 USD. Ngoài ra, một số nạn nhân khác cũng gửi đơn đến Công an TP Hồ Chí Minh tố giác hành vi lừa đảo tương tự. 

Qua điều tra cho thấy đây là kiểu lừa đảo giao dịch qua mạng internet với tên gọi “ngón lừa Nigiêria” của một nhóm tội phạm người gốc Phi, vốn từng xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới và nay đã xâm nhập vào TP Hồ Chí Minh, có sự giúp sức của một số phụ nữ Việt Nam khiến phát sinh nhiều bị hại. Trong cuộc trao đổi với báo chí mới đây, Đại tá Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo này.  

Theo nhiều đơn tố cáo, thông qua mạng internet, đối tượng lừa đảo làm quen các phụ nữ độc thân ở TP Hồ Chí Minh, xưng danh là người sống ở nước Anh, mang các tên như Wiliam Philip, John Brown, Fred Smith, Tu Fine. Sau thời gian trao đổi qua email và điện thoại nhằm tạo mối liên hệ về tình cảm, đối tượng lừa đảo bắt đầu gửi thư email cho biết đang gửi tặng họ quà biếu, bưu phẩm thông qua một công ty giao nhận S. của nước Anh, trong gói quà có nhiều ngoại tệ để các cô có tiền tiêu xài.  

Sau đó, đối tượng lừa gửi email mạo nhận công ty giao nhận S. để xác nhận về người gửi gói hàng nhằm tạo lòng tin. Tiếp theo, đối tượng lại mạo nhận công ty giao nhận S. để thông báo đến các nạn nhân rằng gói hàng đã đến TP Hồ Chí Minh nhưng bị hải quan thu giữ vì phát hiện bên trong có nhiều ngoại tệ, muốn lấy gói hàng về thì phải chuyển tiền qua tài khoản của người đại diện công ty S. ở Việt Nam để làm chi phí chung chi…Do đánh trúng lòng tham nên nhiều phụ nữ tin tưởng mù quáng, chuyển số tiền từ vài chục triệu đồng đến hàng nghìn USD vào tài khoản mạo nhận công ty S. của đối tượng lừa đảo và bị mất trắng. Điển hình như hai nữ nạn nhân Ph.Th.Th.H và Ng.Th.Th.K, mỗi người chuyển tiền nhiều lần vào tài khoản đối tượng lừa đảo với tổng số 66 triệu đồng. Hai người khác là Ph và H thì bị lừa 4.000 USD và 142 triệu đồng.