Định giá thấp là lợi thế cho Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại

Theo Bình An/ndh.vn

Theo Trung tâm phân tích chứng khoán SSI (SSI Research), dòng vốn tìm nơi trú ẩn đã tạm thời rút ra khỏi các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, sự ra mắt của hai quỹ ETF nội mới đã thu hút dòng tiền tới các cổ phiếu thành phần, giúp VNDiamond Index và VNFIN Lead Index đều tăng hơn 3% so với mức giảm 5,8% của VN-Index.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo báo cáo thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam tháng 2 của Trung tâm phân tích chứng khoán SSI (SSI Research), P/E của VN-Index giảm về mức 13,74 lần, mức thấp nhất kể từ giữa năm 2016 và thấp hơn hầu hết các thị trường khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và cả Trung Quốc. SSI Research cho rằng mức định giá này là lợi thế cho Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại và tạo sức bật hồi phục tốt cho các chỉ số thị trường một khi có tín hiệu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trên toàn cầu.

Định giá thấp là lợi thế cho Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại - Ảnh 1

Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, TTCK Việt Nam đã giảm điểm ngay sau kỳ nghỉ Tết. Trạng thái cân bằng được duy trì trong 3 tuần đầu tháng 2 nhưng đặc biệt giảm mạnh trong tuần cuối tháng khi thị trường Mỹ bắt đầu phản ứng tiêu cực với dịch bệnh.

Những thông tin ban đầu về dịch bệnh bắt đầu xuất hiện từ tháng 1 và tình hình chuyển biến xấu dần sau thời gian nghỉ Tết. Các khuyến cáo hạn chế đi lại và các hoạt động tập thể ngay lập tức tác động tới nhiều lĩnh vực như du lịch, vận tải, hàng không, dầu khí và các ngành hàng xuất khẩu khiến cổ phiếu các ngành này đều giảm mạnh. Diễn biến dịch bệnh khó lường, chuỗi cung ứng bị gián đoạn khi giao thương với Trung Quốc bị kiểm soát khiến cho hầu hết cổ phiếu các ngành khác cũng giảm theo mặc dù vẫn chưa thể lượng hóa tác động của dịch bệnh.

Đi ngược xu hướng chung, ngành ngân hàng tiếp tục là điểm sáng khi nhiều cổ phiếu duy trì đà tăng để nâng đỡ chỉ số chung, một phần nhờ kỳ vọng vào việc ra mắt quỹ ETF chỉ số ngành Tài chính (VNFIN Lead ETF).

Thanh khoản của thị trường không thay đổi đáng kể so với tháng trước, giá trị giao dịch bình quân đạt 4.661 tỷ đồng/phiên. Tuy vậy, giá trị khớp lệnh lại tăng 17%, mặt bằng giá thấp kích hoạt các giao dịch ngắn hạn để tận dụng biến động với kỳ vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát.

Sau khi mua ròng gần 2.000 tỷ đồng trong tháng 1, hiện tượng bán ròng quay trở lại và xuất hiện trong 18/20 phiên giao dịch của tháng 2, tổng giá trị bán ròng lên tới 3.132 tỷ đồng, mức lớn nhất ghi nhận trong 10 năm.

Không chỉ thị trường Việt Nam, hầu hết các thị trường mới nổi châu Á cũng bị bán ròng như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines...

SSI Research cho biết dòng vốn tìm nơi trú ẩn đã tạm thời rút ra khỏi các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Xu hướng này phù hợp với bối cảnh hiện tại khi tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế toàn cầu rất khó lường. Tuy vậy, báo cáo nhận định vẫn có một lượng lớn tiền trên thị trường chờ đợi tái cơ cấu danh mục với kỳ vọng tốc độ lan truyền của dịch bệnh sẽ chậm lại khi thời tiết ấm hơn vào mùa hè và các gói hỗ trợ của Chính phủ sau đó.

Các quỹ ETF có giao dịch cân bằng

VFM VN30 ETF duy trì chuỗi tăng vốn từ tháng 10 và chỉ bị rút vốn trong 4 phiên tuần cuối tháng 2. Premia Vietnam ETF được tăng vốn trong 6 phiên giao dịch của tháng 2 trong khi VanEck Vectors Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF bị rút vốn trong 2 phiên cuối tháng. Tính chung nhóm các quỹ ETF đã mua ròng khoảng 60 tỷ đồng cổ phiếu trong tháng 2.

Định giá thấp là lợi thế cho Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại - Ảnh 2

Việt Nam hiện có 2 quỹ ETF nội và 5 quỹ ETF ngoại đang hoạt động với tổng giá trị tài sản đầu tư vào cổ phiếu khoảng 900 triệu USD, kỳ vọng tới đây thị trường sẽ còn sôi động hơn với sự tham gia của các ETF mới.

SSIAM VNFIN Lead ETF đã hoàn thành IPO, được cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng và chuẩn bị niêm yết vào giữa tháng 3. VFM VNDiamond ETF bắt đầu chào bán IPO vào tháng 3 và dự kiến có thể niêm yết vào giữa tháng 5.

SSI Research kỳ vọng vào sự ra mắt của hai quỹ này đã thu hút dòng tiền tới các cổ phiếu thành phần, giúp VN Diamond Index và VNFIN Lead Index đều tăng hơn 3% so với mức giảm 5,8% của VN-Index.