Doanh nghiệp bất động sản chạy nước rút cuối năm

Theo Thanh Thịnh/cafeland.vn

Thị trường địa ốc những tháng cuối năm luôn sôi động, cũng là thời điểm quyết định để các doanh nghiệp trong ngành có sự bứt phá về doanh thu trong năm. Giới chuyên gia cho rằng, trong hai tháng còn lại của năm 2017, thị trường sẽ tiếp tục tăng tốc nhờ hàng loạt yếu tố tích cực.

Ảnh minh họa. Nguồn: PLF
Ảnh minh họa. Nguồn: PLF

Đua nhau mở bán

Cuối tháng 10, Quốc Cường  Gia Lai đã ra mắt căn hộ mẫu và mở bán đợt 2 dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ Lavida+ tại Quận 7. Các căn hộ có mức giá từ 1,8 tỷ đồng với diện tích đa dạng, từ 1 phòng ngủ hoặc 2 đến 3 phòng ngủ. căn hộ officetel có mức giá từ 1,1 tỷ với diện tích từ 29 đến 49m2.

Công ty Lan Phương cũng mở bán các căn hộ thuộc dự án Saigon Avenue tại quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, các căn hộ 2 phòng ngủ được bán với giá từ 969 triệu đồng, đã bao gồm VAT.

Chủ đầu tư TTG Holding cũng cho biết sẽ mở bán các căn Officetel thuộc dự án Lancaster Lincoln quận 4 với 200 căn Officetel có giá từ 53 triệu đồng một m2.

Ở phân khúc biệt thự, liền kề, Kiến Á vừa mở bán dự án Lavila Nam Sài Gòn giai đoạn 2 với 100 căn biệt thự phố vườn. Sắp tới đây, doanh nghiệp này sẽ đưa ra thị trường hàng loạt dự án mang “họ” Lavila như Lavila Marina - phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, Lavila De Rio - khu biệt thự đơn lập ven sông và Lavila Sky - sản phẩm nhà cao tầng.

Sau khi phát triển nhiều dự án ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh gồm Villa Park, River Park, Park Riverside, Park Riverside Premium, MIKGroup tiếp tục kế hoạch mở bán dự án nhà phố RioVista tại quận 9 vào ngày 12/11. Dự án có ba loại hình sản phẩm chính gồm nhà phố, biệt thự và Shophouse.

Cũng ở khu Đông, Hung Thinh Corp cũng tiết lộ kế hoạch mở bán dự án Sài Gòn Mystery Villas nằm tại phường Bình Trưng Tây, quận 2 với quy mô gần 14,6ha, gồm 279 căn nhà phố liên kế và 72 căn biệt thự. Dự án được thiết kế theo mô hình Compound, tích hợp các tiện ích sống ngay trong nội khu.

Sẽ tiếp tục ổn định

Nói về thị trường bất động sản thời điểm hiện tại và hai tháng còn lại của năm Đinh Dậu, nhiều ý kiến của người trong ngành cho rằng, thị trường bất động sản đang có một gam màu tương đối sáng về cả giao dịch lẫn giá cả trên thị trường.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, từ nay đến cuối năm là lúc nhu cầu người mua nhà tăng lên để chuẩn bị đón năm mới nên giao dịch trên thị trường bất động sản sẽ không giảm mà tăng đều từ nay đến cuối năm nhưng không có đột biến.

“Ở phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp hay nghỉ dưỡng hiện tại nguồn cung đang dư thừa nên thị trường có thể chậm lại. Riêng thị trường nhà ở vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng đều và không có biến động nào đáng kể”, ông Hiếu đưa ra nhận định với từng phân khúc.

Vị chuyên gia này giải thích thêm rằng, hiện nay các ngân hàng đều đang tăng trưởng tín dụng rất mạnh và họ đẩy tín dụng vào khu vực bất động sản nhiều, bởi vì đây là khu vực dễ cho vay nhất, có tài sản thế chấp và mức độ giải ngân nhanh nên các ngân hàng có thể sẽ đẩy mạnh tín dụng vào bất động sản trong 2 tháng tới. Nguồn tín dụng vào bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ hỗ trợ rất lớn cho thị trường địa ốc, mà đặc biệt là thị trường nhà ở.

Trong báo cáo mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cũng nhận định thị trường bất động sản trong giai đoạn 2017 - 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay. Điều này giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn và sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền.

Ông Châu nhìn nhận, khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản trong hai tháng cuối năm 2017 và năm 2018 do có sự can thiệp, điều chỉnh kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu, nhà đầu tư thứ cấp cũng am hiểu thị trường hơn.