Doanh nghiệp cần chuẩn bị dữ liệu ra sao nếu muốn áp dụng MFCA?
Để thực hiện việc áp dụng công cụ quản lý chi phí dòng nguyên liệu (MFCA), các doanh nghiệp cần trang bị 4 cơ sở dữ liệu gồm: dữ liệu đầu vào, dữ liệu đầu ra, trung tâm chi phí và cân bằng vật liệu.
Giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, hạn chế nguyên liệu dư thừa
MFCA là một hệ thống đo lường dòng chảy và tồn trữ nguyên vật liệu (nguyên liệu, năng lượng, nhân công…) trong quy trình sản xuất bằng cả đơn vị vật lý và tiền tệ, nhằm nhận biết chính xác lãng phí theo góc nhìn tuyệt đối.
Công cụ MFCA được phát triển lần đầu tiên tại Đức, vào những năm 90 của thế kỷ trước. Sau đó, khi ứng dụng tại Nhật Bản, MFCA được điều chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả với việc phân loại nguyên vật liệu từ nguyên liệu thô và nguồn năng lượng.
Với sự điều chỉnh này, MFCA có thể đo lường việc sử dụng nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất bằng cách cân bằng giữa lượng nguyên liệu đầu vào với lượng nguyên liệu đầu ra thể hiện trên sản phẩm, qua đó đánh giá chính xác được lượng nguyên liệu đã lãng phí để có những kế hoạch cải tiến thích hợp. MFCA có thể áp dụng cho tất cả các ngành sử dụng vật liệu, năng lượng thuộc bất kỳ loại hình và quy mô nào.
Khi một doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tính toán thực tế của tổn thất nguyên liệu và các chi phí liên quan, chỉ cần sử dụng công cụ MFCA, doanh nghiệp có thể xác định việc sử dụng nguyên vật liệu và chi phí trong quá trình sản xuất, từ đó đưa ra các điều chỉnh phù hợp.
Ngoài ra, MFCA có thể được mở rộng tới các doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng, giúp doanh nghiệp xác định được việc sử dụng nhiên liệu sao cho hiệu quả.
Nhìn chung, việc áp dụng công cụ MFCA giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro, hạn chế nguyên liệu dư thừa gây lãng phí, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.
4 cơ sở dữ liệu doanh nghiệp cần chuẩn bị
Theo các chuyên gia năng suất, chất lượng, để thực hiện việc áp dụng MFCA, các doanh nghiệp cần trang bị 4 cơ sở dữ liệu gồm: dữ liệu đầu vào, dữ liệu đầu ra, trung tâm chi phí và cân bằng vật liệu.
Thứ nhất, dữ liệu đầu vào: doanh nghiệp cần có những thông tin cụ thể, chi tiết về các loại vật liệu sử dụng để tạo ra các sản phẩm như nguyên liệu chính, nguyên liệu phụ, nước và năng lượng.
Thứ hai, dữ liệu đầu ra: đầu ra trong sản xuất chính là sản phẩm và yếu tố phi sản xuất (còn gọi là chất thải, tổn thất vật liệu). Chất thải là yếu tố phản ánh hiệu suất sử dụng vật liệu trong cả quá trình sản xuất.
Trong khi sản xuất, cùng một lượng vật liệu đầu vào sử dụng, nếu lượng sản phẩm đầu ra càng nhiều thì hiệu quả khai thác vật liệu càng lớn, nói cách khác là tổn thất vật liệu càng ít. Qua đó, cần đo lường, tính toán sao cho tỷ lệ % vật liệu tổn thất càng thấp càng tốt.
Thứ ba, trung tâm chi phí: bao gồm một hoặc nhiều công đoạn phụ thuộc vào số lượng các vật liệu thiệt hại được xác định ở đơn vị sản xuất. Các trung tâm được sử dụng để tính toán vật liệu trong đơn vị hiện vật và tiền tệ. Việc xác định trung tâm chi phí dựa vào thông tin quản lý sản xuất hiện có.
Thứ tư, cân bằng vật liệu: trong MFCA, vật liệu đi vào và đi ra trung tâm chi phí phải cân bằng nhau. Các vật liệu bị mất hoặc tổn thất sau khi đi qua trung tâm chi phí sẽ giúp tổ chức xác định được ưu, nhược điểm của vật liệu, từ đó đưa ra các phương pháp cải thiện hiệu quả sản xuất hoặc thay thế bằng các vật liệu khác tối ưu hơn.
Nhà máy Bánh kẹo Biscafun (Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi) được đánh giá như một mô hình điểm cho việc áp dụng công cụ MFCA trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về năng suất, chất lượng.
MFCA được triển khai áp dụng cho dây chuyền sản xuất bánh Waleys; dây chuyền sản xuất bánh Chocovina; dây chuyền sản xuất kẹo cứng rót khuôn. Đây là các dây chuyền sản xuất bánh kẹo có nhiều tổn thất nguyên, nhiên liệu.
MFCA đã xác định hao phí nguyên liệu, phụ gia, nước vệ sinh tại công đoạn nấu siro của dây chuyền sản xuất kẹo cứng; hao phí nguyên liệu kem tại công đoạn kẹp kem của dây chuyền sản xuất bánh Chocovina; hao phí nguyên liệu, phụ gia tại công đoạn nướng bánh của dây chuyền sản xuất bánh Waleys.
Thực hiện các giải pháp cải tiến: lắp đặt hệ thống máng thu hồi nước làm mát bơm; cải tiến tần suất làm vệ sinh của dây chuyền sản xuất kẹo cứng; cải tiến quy trình xả kem của dây chuyền sản xuất bánh Chocovina.
Áp dụng MFCA đã làm giảm thất thoát chất khô của nguyên liệu trong ca từ 22,11 kg xuống 13,42 kg; giảm tổn thất nguyên liệu, phụ gia sản xuất của dây chuyền sản xuất bánh Chocovina; xác định tổn thất nguyên liệu, phụ gia tại công đoạn nướng bánh của dây chuyền sản xuất bánh Waleys và đề xuất giải pháp cải tiến lên lãnh đạo nhà máy...