Doanh nghiệp nhìn nhận rõ lãng phí nhờ áp dụng MFCA

Hạ Băng

Công cụ cải tiến MFCA không chỉ giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận mà còn giúp cải thiện hoạt động môi trường và đóng góp cho sự phát triển bền vững.

Việc áp dụng thành công MFCA tại doanh nghiệp đã phản ánh một bức tranh chân thực về hiệu quả sử dụng nguyên nhiên vật liệu của doanh nghiệp. Ảnh: Internet
Việc áp dụng thành công MFCA tại doanh nghiệp đã phản ánh một bức tranh chân thực về hiệu quả sử dụng nguyên nhiên vật liệu của doanh nghiệp. Ảnh: Internet

Mô hình MFCA được viết tắt từ “Material Flow Cost Accounting” trong tiếng Anh, có nghĩa là “quản lý chi phí dòng nguyên liệu”.

Đây là phương pháp quản lý, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguyên vật liệu được giới thiệu từ những năm 1990 tại Đức và hiện tại đang được áp dụng rộng rãi tại các công ty của Nhật Bản.

Phương pháp MFCA cũng đã được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành thành tiêu chuẩn 14051:2011. Công cụ cải tiến MFCA không chỉ giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận mà còn giúp cải thiện hoạt động môi trường và đóng góp cho sự phát triển bền vững.

Được biết, MFCA có thể áp dụng cho mọi tổ chức sử dụng nguyên vật liệu và năng lượng, bất kể sản phẩm, dịch vụ, quy mô, cấu trúc, vị trí và hệ thống quản lý và kế toán hiện có của tổ chức.

Tại Việt Nam, phương pháp MFCA cũng đang trở nên dần phổ biến khi được nhiều doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng. Chẳng hạn, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Đầu tư Tam Minh đã có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất gỗ cũng như các sản phẩm nội thất. Doanh nghiệp này sở hữu một nhà máy sản xuất, chế biến gỗ khoảng 30.000 m2 với hệ thống thiết bị công nghệ cao nhập khẩu từ Ý, Đức, Hàn Quốc.

Thông qua việc áp dụng công cụ MFCA, lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Đầu tư Tam Minh đã nhìn nhận rõ về những lãng phí mà trước đây chưa nhận ra.

Cụ thể, trước đây, gỗ được lưu kho chưa được bố trí ở nơi thích hợp, dẫn tới trong điều kiện thời tiết nóng ẩm gỗ bị mốc xanh, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm; quãng đường vận chuyển gỗ từ bộ phận lưu kho sang sản xuất chưa hợp lý, gây lãng phí; thiếu các biện pháp an toàn trong quá trình vận chuyển sản phẩm, dẫn tới các sự cố rơi, đổ, vỡ… sản phẩm, gây thiệt hại kinh tế.

Sau khi tìm ra những nguyên nhân và hoạt động gây lãng phí trong sản xuất, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Đầu tư Tam Minh đã áp dụng MFCA trong nhiệm vụ sản xuất bàn đa năng (Stowaway).

Sau khi phân tích sơ đồ dòng chảy nguyên liệu bằng MFCA, lập kế hoạch cải tiến sản phẩm, cũng như quy trình liên quan, hiệu quả cho thấy rất rõ rệt.

Chi phí sản xuất bàn thấp hơn so với trước; chất lượng sản phẩm hoàn thiện tốt nhờ quá trình bảo quản gỗ phù hợp với điều kiện thời tiết; quá trình vận chuyển nhanh, chi phí giảm nhờ tích hợp việc đóng gói và vận chuyển…

Theo nhiều chuyên gia, việc áp dụng thành công MFCA tại doanh nghiệp cụ thể đã phản ánh một bức tranh chân thực về hiệu quả sử dụng nguyên nhiên vật liệu của doanh nghiệp, giúp họ thấy rõ mảng tối về việc lãng phí nguyên, nhiên vật liệu. Đây là điều mà có thể họ từng nghĩ tới nhưng chưa biết làm cách nào để đo đếm chính xác.

Bên cạnh đó, hoạt động này còn giúp doanh nghiệp nâng cao ý thức về cải tiến năng suất, chất lượng, áp dụng các công cụ tiên tiến trong sản xuất để nâng cao sức cạnh tranh.