Doanh nghiệp Trung Quốc phát tài từ ô nhiễm không khí

Theo Thanh niên

Tình trạng ô nhiễm không khí đang đem lại cơ hội kiếm tiền khổng lồ cho nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc, theo tin tức tờ Los Angeles Times đăng tải hôm 2/2/2013.

Các mặt hàng chống ô nhiễm như lều lớn ngăn không khí ô nhiễm, khẩu trang với bộ phận lọc khí tiên tiến, máy lọc khí và thậm chí cả hộp đựng không khí sạch, đang bán chạy như tôm tươi tại Trung Quốc sau khi một đợt sương mù do ô nhiễm không khí lớn chưa từng thấy bao phủ khắp nước này.

Để ngăn không khí ô nhiễm, Trường học Quốc tế Bắc Kinh hôm 31.1 đã cho dựng hai chiếc lều hình cầu khổng lồ, một để phủ sáu sân tennis và cái còn lại được dùng để phủ sân banh và sân cầu lông.

Không khí sạch liên tục được bơm vào bên trong hai chiếc lều.

Lều chống ô nhiễm không khí này là sản phẩm của một công ty sản xuất hàng rào của Trung Quốc và một hãng của Mỹ chuyên chế tạo hệ thống lọc và khử trùng không khí tại các bệnh viện và sân bay.

Mặc dù công nghệ này không có gì mới nhưng đây là lần đầu tiên hai hãng sản xuất nói trên kết hợp với nhau để sản xuất sản phẩm chống không khí ô nhiễm.

Được biết, trong những ngày mà mật độ các hạt phân tử ô nhiễm trong không khí đạt mức 650 microgram/mét khối, gây hại cho sức khỏe con người, thì mật độ bên trong lều là 25 microgram/mét khối. Trước khi có hai căn lều, trường học nói trên đã phải cho ngưng toàn bộ các hoạt động sinh hoạt ngoài trời.

Một cái lều chống ô nhiễm có giá hơn 1 triệu USD. Kể từ sau khi tình trạng ô nhiễm không khí bùng phát vào giữa tháng 1, số lượng đơn đặt hàng mua lều chống ô nhiễm tăng đột biến, đa số khách hàng là trường học, các trung tâm thể thao nhà nước và các gia đình giàu có.

Tương tự, kể từ sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) vào năm 2003, khẩu trang lại trở thành một trong những mặt hàng bán chạy nhất tại Trung Quốc.

Các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc cho biết, doanh số bán các loại khẩu trang, từ cao cấp với bộ phận lọc khí với giá khoảng 50 USD/cái đến loại rẻ tiền làm từ vải vụn, tăng cao kỷ lục. Còn mặt hàng máy lọc không khí giờ đây đã có tên trong danh sách các vật dụng không thể thiếu của tầng lớp trung lưu Trung Quốc.

“Hồi trước khách hàng mua máy lọc không khí chủ yếu là người nước ngoài, giờ thì hầu hết là người Trung Quốc”, một giám đốc bán hàng tại cửa hàng Villa Lifestyle, nhà phân phối của hãng sản xuất máy lọc không khí IQAir (Thụy Sĩ) cho hay. Vị này cho biết cửa hàng đã bán sạch máy lọc không khí dùng cho một phòng ngủ nhỏ có giá khoảng 1.600 USD vào thời điểm ô nhiễm không khí tăng đến đỉnh điểm hồi giữa tháng 1.

Ô nhiễm không khí còn là dịp để Chen Guangbiao, một đại gia trong ngành sản xuất xe đạp tại Trung Quốc, kiếm lời bằng cách kinh doanh không khí đóng hộp. Chen quảng cáo rằng đã đi thu thập không khí sạch tại các khu vực vùng sâu vùng xa ở miền tây Trung Quốc và Đài Loan, rồi đóng hộp và bán với giá 80 cent/hộp mà Chen cho là giá làm từ thiện.