Doanh nghiệp trùng tên, những hệ lụy khó xử

Theo ĐTCK

Thương hiệu Davicontrol đã gây dựng hơn 16 năm củaCcông ty cổ phần Giám định Đại Việt, nay bỗng nhiên được lấy làm tên của Công ty cổ phần Giám định Davicontrol.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. HCM cho rằng, đây không phải là trường hợp trùng tên và gây nhầm lẫn. Còn DN thì đang lao đao, mất khách hàng vì bị cạnh tranh không lành mạnh.

Từ câu chuyện Davicontrol

Thành lập từ tháng 7/1996 tại TP. HCM, đến nay, CTCP Giám định Đại Việt (Davicontrol) đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong ngành giám định. Hoạt động của Đại Việt cũng đang từng bước mở rộng với việc phát triển chi nhánh ra Hà Nội, Hải Phòng...

Doanh nghiệp trùng tên, những hệ lụy khó xử - Ảnh 1

Công việc đang trên đà thuận lợi, bỗng nhiên có khách hàng của Đại Việt phản ánh về việc có một Công ty Davicontrol khác được Sở KH& ĐT TP. HCM cấp phép thành lập từ năm 2011 với tên đầy đủ là CTCP Giám định Davicontrol, cũng có ngành nghề giám định. Đại diện của Đại Việt cho biết, qua tìm hiểu thì thấy CTCP Giám định Davicontrol được thành lập và điều hành bởi những người trước đây là nhân viên của Đại Việt. Nhân viên cũ của Đại Việt, sử dụng thương hiệu của Đại Việt đi tiếp thị... khách hàng cũ cũng của Đại Việt. Chính điều này đã khiến nhiều khách hàng của công ty này bị nhầm lẫn. Chỉ đến khi ký kết hợp đồng, khách mới nhận ra sự “đánh lận con đen” ấy và phản hồi về Công ty.

Trước tình trạng bị cạnh tranh không lành mạnh này, Đại Việt đã có công văn yêu cầu Davicotrol phải đổi tên, nhưng bất thành. Thông qua đơn vị tư vấn, Công ty tiếp tục có văn bản gửi Sở KH&ĐT TP. HCM thông báo về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ của Davicontrol. Thế nhưng, phúc đáp lại công văn ấy, Sở KH&ĐT TP. HCM cho rằng, hai cái tên Đại Việt và Davicontrol là hoàn toàn khác biệt, nên không vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến trùng tên và tên gây nhầm lẫn.

Về việc vi phạm thương hiệu Davicontrol và hình ảnh đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ và kiểu dáng công nghiệp, vẫn còn hiệu lực đến năm 2017, Sở cũng cho rằng, tài liệu mà Cục Sở hữu trí tuệ xác nhận Davicontrol đã vi phạm nghiêm trọng quyền sở hữu trí tuệ về thương hiệu và hình Davicotrol của Đại Việt là... không đủ cơ sở pháp lý, dù đây chính là cơ quan cấp phép giấy chứng nhận về sở hữu trí tuệ! Đơn vị tư vấn cho Đại Việt là Công ty TNHH Nam Việt và liên danh, với kinh nghiệm đã từng hỗ trợ một số trường hợp tương tự tại Đà Nẵng, đã chuyển hồ sơ sang giám định tại Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, kết quả giám định này cũng bị Sở KH&ĐT TP. HCM từ chối vì cho rằng, viện này không có thẩm quyền. Tuy nhiên, Sở cũng không có hướng dẫn DN phải đến đâu để lấy được xác nhận đã bị vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đến nay, sau hơn 3 tháng kể từ khi bắt đầu hành trình bảo vệ lợi ích của mình, thương hiệu Davicontrol của Đại Việt vẫn đang được ngang nhiên sử dụng bởi CTCP Giám định Davicontrol.

Những nhầm lẫn tai hại khác

Câu chuyện nhầm tên, gần giống tên DN diễn ra khá phổ biến khiến trong một số trường hợp đã gây ra hiểu lầm không đáng có. Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán (AASC) chia sẻ một số vướng mắc trong quá trình hoạt động của AASC, với nguyên nhân cũng xuất phát từ sự nhầm lẫn này. Theo đó, bên cạnh AASC, còn có một số công ty kiểm toán khác cũng có tên viết tắt giống y chang, chỉ thêm... đuôi khác như: Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán & Kiểm toán phía Nam (AASCs), AASCQ... hoặc ASC (giống tên viết tắt của AASC giai đoạn trước). Trong đó, AASCs trước kia là một chi nhánh của AASC, sau đó trở thành một công ty độc lập vào năm 2007. AASCQ do một số người trước kia là nhân viên của AASC tại Quảng Ninh tách ra thành lập...

Tương tự như trường hợp của Đại Việt, với các trường hợp AASC (thêm đuôi x), không ít khách hàng cũng có sự nhầm lẫn vì cho rằng, các AASC(x) này đều trực thuộc AASC, dù trên thực tế hoàn toàn độc lập. Ông Tùng cho biết, nhiều khách hàng đã ký với một số AASC(x) bởi nhầm lẫn với AASC, do khách có thắc mắc với Công ty về những hợp đồng không do AASC ký. Hiện nay, AASC cũng có Chi nhánh TP. HCM, nhưng nhiều khách hàng lầm tưởng Chi nhánh TP. HCM với AASCs là một. Thậm chí, trong một số trường hợp phát sinh sai phạm của một vài công ty có tên gần giống với AASC, cơ quan quản lý cũng có sự nhầm lẫn khi đã yêu cầu AASC phải giải trình, chưa nói đến sự nhầm lẫn của các DN, NĐT khác trên thị trường. Điều này, theo ông Tùng, đôi khi đã gây ảnh hưởng đến uy tín và khiến AASC phải mất thời gian giải trình.

Trên TTCK gần đây, thương hiệu CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) và CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHBS) cũng đang khiến nhiều NĐT băn khoăn. Bởi xưa nay, thị trường vẫn mặc nhiên ngầm định mối quan hệ giữa SHS với SHB, nên SHS được hiểu là CTCK trực thuộc SHB. Trong bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện tại, 2 cái tên na ná nhau có thể sẽ chưa ảnh hưởng đến sự cạnh tranh (nếu có) giữa SHBS và SHS, nhưng về lâu dài có thể lại là câu chuyện khác.