Doanh số bán hàng của các công ty bất động sản khởi sắc

Phương Thoa

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản chia sẻ tin vui khi doanh số bán hàng đã khởi sắc hơn, thậm chí có đơn vị còn ghi nhận mức tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ. Điều này cho thấy thị trường bất động sản đã khởi sắc.

Thị trường bất động sản bước sang năm 2024 với diễn biến tích cực hơn khi đã có giao dịch trở lại. Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa được tổ chức mới đây, ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh (mã: DXG) cho biết: “Thị trường bất động sản năm 2024 đã xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực như số lượng giao dịch tăng; dòng tiền giá rẻ đang quay trở lại, người mua nhà được vay với lãi suất thấp, nguồn cung mới khan hiếm...”.

Cũng theo vị Chủ tịch này, có một điều vui là khi qua Tết âm lịch bước sang quý I, thị trường có dấu hiệu hồi phục tích cực. Riêng tại TP. Hà Nội thời gian vừa qua, sản phẩm căn hộ đã có giao dịch trở lại. Tuy kết quả chưa cao bằng các năm trước nhưng đã tăng so với quý I/2023, từ quý IV/2023 đến quý I/2024 tỷ lệ giao dịch gấp đôi, đặc biệt thị trường khu vực phía Bắc, Hà Nội cao gấp 3 lần.

Chủ tịch DXG cho biết, thị trường bất động sản năm 2024 xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực như số lượng giao dịch tăng; dòng tiền giá rẻ đang quay trở lại. Ảnh: NT
Chủ tịch DXG cho biết, thị trường bất động sản năm 2024 xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực như số lượng giao dịch tăng; dòng tiền giá rẻ đang quay trở lại. Ảnh: NT

Theo đánh giá của lãnh đạo Đất Xanh, những yếu tố tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản gồm chính sách, lãi suất, cơ sở hạ tầng… đều đang vận động theo hướng thuận lợi.

“Dòng tiền giá rẻ hiện nay rất tốt, tất cả các khách hàng của Đất Xanh đang đi vay thời hạn 20 năm, lãi suất cố định trong ba năm khoảng 5 - 6%/năm. Tôi tin rằng bắt đầu từ năm 2024, thị trường sẽ có dấu hiệu khởi sắc và chuyển biến tích cực từ năm 2025 trở đi”, Chủ tịch Đất Xanh tỏ ra lạc quan.

Cũng chia sẻ tại ĐHĐCĐ mới đây, ông Nguyễn Huy Đức - Giám đốc Tài chính CTCP Đầu tư Nam Long (mã ck: NLG) cho biết: “Có một tin vui là nếu như quý I/2023, doanh số chỉ hơn 100 tỷ đồng thì quý I/2024 đạt gần 900 tỷ đồng. Điều này cho thị trường đang sôi động dần”.

Ông Vương Văn Minh - Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã ck: KDH) cũng cho biết: Năm 2023 thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, ảm đạm, thanh khoản thấp, hoạt động kinh doanh của Khang Điền theo đó cũng bị ảnh hưởng. Kế hoạch năm 2024 dựa trên tình hình triển khai dự án thực tế. Lợi nhuận kế hoạch 790 tỷ đồng năm nay chủ yếu từ dự án The Pivia đã được công ty mở bán vào cuối năm 2023. Tính đến nay, Công ty đã bán hết 100% dự án này, dự kiến hoàn tất bàn giao và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong năm nay.

Nhận định về thị trường bất động sản hiện nay, Chủ tịch HĐQT của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã ck: PDR) ông Nguyễn Văn Đạt cho biết, "đoạn đường sinh tử" của ngành Bất động sản đã đi qua. 2024 là thời điểm để tìm kiếm, kiến tạo cơ hội mới nhưng vẫn còn nhiều khó khăn nên việc triển khai các chiến lược cần đi kèm với tính cẩn trọng và khiêm tốn.

Vị Chủ tịch này cũng chia sẻ thêm, trong năm 2024, để thiết lập đà tăng trưởng mới, Phát Đạt sẽ chỉ tập trung duy nhất vào mảng bất động sản. Các dự án được ưu tiên phát triển chỉ tập trung vào những sản phẩm thiết thực với nhu cầu và mãi lực hiện hữu của khách hàng, trên các thị trường giàu tiềm năng nhất. Đồng thời, PDR sẽ tập trung vào chiến lược bán hàng hiệu quả, thúc đẩy tốc độ hoạt động để tạo dòng tiền nhanh nhất.

Các dự án được Phát Đạt ưu tiên phát triển chỉ tập trung vào những sản phẩm thiết thực với nhu cầu và mãi lực hiện hữu của khách hàng. Đồng thời, Phát Đạt sẽ tập trung vào chiến lược bán hàng hiệu quả, thúc đẩy tốc độ hoạt động để tạo dòng tiền nhanh nhất. Được biết, hiện nay, Công ty chuẩn bị đưa ra thị trường 4 đến 6 dự án lớn với những sản phẩm có tính sẵn sàng cao. Tổng giá trị doanh thu dự kiến lên đến 40.000 tỷ đồng.