Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh

Dốc sức gia tăng người tham gia

Theo Vân Phi/daibieunhandan.vn

Để hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu năm 2022, theo Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT TP. Hồ Chí Minh, trong 5 tháng cuối năm, toàn hệ thống chính trị phải tập trung mọi nguồn lực để phát triển người tham gia BHXH, BHYT, hoàn thành nhiệm vụ chăm lo an sinh xã hội được giao.

Giải quyết chế độ đầy đủ, kịp thời

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP. Hồ Chí Minh, đến nay, thành phố có 2.439.187 người tham gia BHXH, BHYT (tăng 4,12% so với cuối năm 2021). Trong đó, BHXH bắt buộc có 2.411.107 người, đạt 89,73% kế hoạch năm và tăng 5,22% so với cuối năm 2021; BHXH tự nguyện có 28.080 người, mới đạt 22,41% kế hoạch năm; bảo hiểm thất nghiệp có 2.363.771 người, đạt 89,53% kế hoạch năm, tăng 5,33% so với cuối năm 2021; BHYT có 7.623.261 người, đạt 88,83% kế hoạch năm, tăng trên 10.000 người so với cuối năm 2021.

Báo cáo cũng cho thấy, trong 7 tháng, toàn hệ thống BHXH TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho khoảng 1,2 triệu lượt người (tăng 12,7% so với cùng kỳ), với tổng số tiền hơn 14.800 tỷ đồng. Đồng thời, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chi trả cho hơn 82.100 người hưởng bảo hiểm thất nghiệp và 240.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng đầy đủ, kịp thời, chính xác.

Về thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đại diện Ban chỉ đạo cho hay, người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 384 đơn vị với hơn 73.200 người lao động; giảm đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp cho 110.256 đơn vị với hơn 2,37 triệu người lao động.

Riêng việc thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, tính đến ngày 25/7, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã xác nhận danh sách người lao động đang tham gia BHXH làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể... cho 22.415 đơn vị với hơn 787.000 người lao động.

BHXH TP. Hồ Chí Minh quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chăm lo an sinh xã hội. Ảnh: Vân Phi.
BHXH TP. Hồ Chí Minh quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chăm lo an sinh xã hội. Ảnh: Vân Phi.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu

BHXH TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đến cuối năm phải đạt 2.687.047 người tham gia BHXH bắt buộc; 125.322 người tham gia BHXH tự nguyện; 8.581.493 người tham gia BHYT; bảo hiểm thất nghiệp đạt 2.640.264 người. Song song đó, số thu BHXH, BHYT đạt 76.000 tỷ đồng; số nợ BHXH, BHYT giảm dưới 3% so với số phải thu. Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên, bảo đảm đến hết năm 2022 đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 do Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho hay, so với quy mô dân số gần 10 triệu người và số người trong độ tuổi lao động, có thể thấy dư địa phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh còn rất nhiều. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT đạt kết quả chưa tương xứng tiềm năng.

Đơn cử, ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài; học sinh, sinh viên một số trường đại học vẫn còn học trực tuyến nên nhà trường chưa thu được tiền và lập danh sách tham gia tiếp; người dân bị mất thu nhập hoặc chưa quay lại thị trường làm việc nên không có điều kiện tiếp tục tham gia, một bộ phận người lao động vẫn có xu hướng nhận BHXH một lần, chưa quan tâm đến việc đóng BHXH tự nguyện; số đơn vị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất vẫn còn khó khăn nên chưa đóng bù đầy đủ số tiền được phép tạm dừng đóng vào quỹ BHXH... Bên cạnh đó, sự vào cuộc chưa thật sự quyết liệt của một số cấp ủy Đảng, chính quyền, nên chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT chưa tương xứng với tiềm năng.

Để hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu được giao, theo Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mến, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; tăng cường các giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ, thu hồi nợ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết đầy đủ, kịp thời các chính sách cho người dân; thường xuyên rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu người chưa tham gia để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; mở rộng và phát triển tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính... quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cũng cho rằng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã phát huy vai trò trụ cột hệ thống an sinh xã hội, giúp hàng triệu người dân, người lao động thành phố và các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và phục hồi sản xuất. Chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và của đất nước.

Song, so với chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT cả năm 2022, TP. Hồ Chí Minh còn khoảng cách khá xa. Do đó, trong 5 tháng còn lại, cả hệ thống chính trị trên địa bàn phải cùng dốc sức, chung lòng mới hoàn thành nhiệm vụ chăm lo an sinh xã hội được giao.